Em hỏi về dàn âm thanh để nghe nhạc rock tư vấn giúp em với

Tôi rất thích nghe nhạc thể loại folk, country, đôi khi là rock. Tôi mới mua một bộ âm thanh loa B&W 603S3, ampli Marantz 7200, CD Denon 685, dây loa loại thường. Nhưng nghe nhạc folk, country thì tạm được, còn nghe rock rất tệ, tiếng bass bị ù. Xin được tư vấn, nên đổi thiết bị nào cho phù hợp? Xin trân trọng cảm ơn.
vietnam
Trả lời 16 năm trước
Đầu tiên xin chúc mừng bạn đã sở hữu một cặp loa hay. Nếu phối ghép tốt, B&W 603S3 sẽ cho tiếng bass chắc gọn và có lực. Tuy nhiên ampli Marantz 7200 hiện tại mặc dù có chất âm mượt mà ấm áp, tiếng trầm nghe đầy đặn nhưng không sâu và thiếu lực. Ampli Marantz-7200 không có đủ công suất để kéo B&W 603S3, không kiểm soát được tiếng bass nên gây ra hiện tượng tiếng bass bị ù (kéo dài - không chắc gọn). Nếu có điều kiện bạn nên đổi sang một cặp pre-power bán dẫn của Parasound, Rotel, hoặc các ampli tích hợp có công suất lớn hơn so với Marantz PM7200. Bạn cũng có thể tìm mua các power bán dẫn cũ đã qua sử dụng của Accuphase, Sansui, Luxman... để ghép với preampli bán dẫn (nếu thích nghe nhạc rock) hoặc preampli đèn điện tử (nếu thích chất âm ấm áp, ngọt ngào của đèn). Ngoài ra ampli của các hãng khác như Krell, CambrigeAudio, Arcam, Aura... cũng là các giải pháp tốt. Song, trước khi đổi thiết bị, bạn nên xem lại phòng nghe và dây dẫn. Tiếng bass bị ù cũng do phòng nghe chưa được xử lý tốt. Bạn nên tìm hiểu để tự làm các thiết bị tiêu âm trầm, gọi là "cột chân voi" đặt ở các góc phòng; trải thảm sàn nhà, lắp các tấm tiêu âm bên cạnh tường ở vị trí phản xạ của âm thanh phát ra từ loa; đồng thời thử thay đổi vị trí đặt loa ra xa tường phía sau và tường hai bên. Về dây dẫn, bạn thử nâng cấp dây tín hiệu, dây loa bằng vật liệu đồng OFC hoặc đồng mạ bạc, với các hiệu dây bình dân của Van Den Hul, Audioquest, TaraLabs, Kimber.. Việc nâng cấp dây dẫn cũng sẽ cải thiện đáng kể âm trầm. Tương tự như vậy, nếu có điều kiện bạn có thể đổi sang các dòng đầu CD của Denon đời cao hơn, như 1650GL. Tóm lại để tránh lãng phí tiền của, theo tôi bạn nên cố gắng tìm cách cải tạo, nâng cấp trước khi thay thế thiết bị. Trong trường hợp buộc phải đầu tư, bạn cũng nên nghe thử thật nhiều trước khi quyết định. Hoặc nếu có điều kiện mượn thiết bị của các bạn cùng sở thích chơi âm thanh về ghép thử với hệ thống hiện có là tốt nhất. Chúc bạn thành công.