Bình chọn xe Ya tiết kiệm xăng nào?

Hehe, mua xe, ngoài vấn đề chất lượng, kiểu dáng,... trong thời buổi KT khó khăn này còn 1 vấn đề nữa rất đáng quan tâm, đó là vấn đề tiết kiệm xăng! Cùng bình chọn dòng xe nào tiết kiệm nhất nhé bạn! Tất nhiên chỉ so sánh giữa các xe số với nhau thui!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Exciter nè! 135cc, thành phố 45-48km/lit, xa lộ 55-60km/lit xăng.
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
1 phiếu cho ju ,trên 50km/l cho đường thành phố [=D)]
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
[center][size_4] Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu của Honda[/size_4][/center] [center][gallery]/19/tcd1261803361.jpg[/gallery][/center] Trong cuộc gặp gỡ tháng 6 với Mr.Cub tại Văn phòng đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Honda Đông Nam Á. Tạp chí Ô tô Xe Máy Việt Nam đã đề cập đến các vấn đề nóng bỏng hiện nay là giá nhiên liệu đang tăng cao, tình trạng trái đất ấm dần lên vì khí thải ô nhiễm, tương lại cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch. [blue]Câu hỏi đặt ra là Honda có những giải pháp gì cho các thách thức từ vấn đề nhiên liệu ? [/blue] Tiết kiệm nhiên liệu đồng nghĩa với “Thân thiện với môi trường” và “Tiết kiệm chi phí”. Nếu mà đạt được như vậy thì quả là lý tưởng. Chúng tôi xin giới thiệu những nỗ lực của Honda trong việc giải quyết các vấn đề về nhiên liệu. Như quý vị đã biết, khi đốt cháy những nhiên liệu hoá thạch như xăng, dầu… sẽ sinh ra khí CO2. Loại khí này là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Các bạn cứ tưởng tượng như là Trái đất sẽ bị bao bọc bởi 1 chiếc áo len và tất nhiên sẽ ấm dần lên, dẫn tới các biến đổi về môi trường sống, băng ở các địa cực sẽ tan ra khiến mực nước biển dâng cao lấn vào các lục địa. Giải pháp là giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu cũng là một trong những giải pháp này. Hướng tới 2 tiêu chí - Tốc độ và sức mạnh Hiệu suất sử dụng nhiên liệu là tính năng hết sức quan trọng, tuy nhiên, người ta thường hình dung rằng tiết kiệm nhiên liệu đồng nghĩa với giảm khả năng vận hành. Thế nhưng, hai yếu tố này không đối nghịch với nhau, vì để tiết kiệm thì phải nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu, khi hiệu suất được nâng cao thì tất nhiên xe sẽ vận hành tốt hơn. Có 3 phương pháp chính để nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu: 1. Nâng cao hiệu suất nhiệt (Nâng cao hiệu suất động cơ). 2. Tối ưu hóa kỹ thuật vận hành (Sử dụng động cơ hiệu quả). 3. Giảm thiểu lực cản chuyển động (Không để động cơ vận hành vô ích). Nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu tức là không sử dụng lãng phí nhiên liệu cũng như không hao phí sức mạnh động cơ một cách vô ích. Nếu lấy xe đạp làm ví dụ, ta cần chú trọng đến các yêu cầu sau: (ảnh HONDA 01) 1. Có thể lực tốt để đạp xe. 2. Đi xe ở tư thế đúng, chọn vị trí số thích hợp. 3. Trọng lượng xe phải nhẹ, có thể vận hành một cách nhẹ nhàng. Để sử dụng lực có hiệu quả thì cần phải làm mọi chuyển động trở nên nhẹ nhàng, êm ái không để hao phí sức mạnh vô ích. Không chỉ có động cơ đốt trong mà mọi loại máy móc khi vận hành đều sinh ra lực ma sát. Điểm mấu chốt là làm sao giảm được lực ma sát đó. [gallery]/19/osb1261803497.jpg[/gallery] [gallery]/19/omj1261803537.jpg[/gallery] Ví dụ, với động cơ đốt trong, để giảm ma sát, tâm quay của trục khuỷu sẽ được đặt lệch đi một chút với đường trung tâm của xi-lanh, chứ không đặt thẳng hàng như trước đây. Thiết kế trục khuỷu lệch tâm này sẽ làm giảm thiểu lực cản bên trong chuyển động của pis-ton (ảnh HONDA 02). Bên cạnh đó các kỹ sư Honda còn sử dụng loại cò mổ có đầu tiếp xúc bằng vòng bi lăn (ảnh HONDA 03), pis-ton được tráng một lớp Molybdenum Disulphide (MoS2) sẽ dễ dàng tạo ra màng dầu để làm giảm ma sát (ảnh HONDA 04)... Sự kết hợp giữa tất cả những kỹ thuật, chi tiết tưởng chừng nhỏ như vậy đã cho thấy hiệu quả hết sức rõ ràng của giải pháp “Nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu”. Cuối cùng, ở bước hoàn thiện là phương pháp cung cấp nhiên liệu, Honda cũng đã áp dụng công nghệ FI (phun nhiên liệu kiểm soát điện tử) đảm bảo cung cấp lượng nhiên liệu cần thiết ở mức tối thiểu, loại bỏ sự lãng phí nhiên liệu. Honda dự định sẽ dần từng bước chuyển đổi từ bộ chế hoà khí hiện tại sang hệ thống FI trên quy mô toàn thế giới. [gallery]/19/slv1261803784.jpg[/gallery] Ý tưởng đột phá: Tăng phân khối để tiết kiệm nhiên liệu Nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu có nghĩa là chuyển đổi triệt để nguồn năng lượng sinh ra từ việc đốt cháy nhiên liệu thành sức mạnh và sử dụng sức mạnh đó hiệu quả nhất. Xuất phát từ định hướng này, rất nhiều ý tưởng đột phá đã được phát kiến. Một trong số đó là ý tưởng độc đáo “Tăng kích cỡ/Up Sizing”. Nói đơn giản thì Up sizing là tăng dung tích của động cơ. Thông thường, mọi người đều nghĩ tăng dung tích động cơ sẽ làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu. Nhưng thực tế lại không hẳn như vậy. Có thể nói rằng đây là một bước chuyển biến lớn trong ý tưởng sáng tạo. Nó hoàn toàn khác biệt với phương pháp tiếp cận từ trước tới giờ là giảm kích cỡ, tăng số vòng quay động cơ. [gallery]/19/tlp1261803935.jpg[/gallery] Nếu làm giảm được ma sát của động cơ thì sẽ cải thiện được hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Để làm điều đó cần giảm số vòng quay. Và để có được sức mạnh cần thiết với tốc độ quay thấp thì cần phải tăng dung tích động cơ, đó chính là lô-gíc của ý tưởng này. Tức là phương pháp này nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu dựa trên ý tưởng trái ngược hoàn toàn với những phương thức truyền thống từ trước tới giờ. Còn nếu vẫn chỉ theo phương pháp tận dụng triệt để sức mạnh động cơ để tăng số vòng quay thì sẽ không thể giải quyết được vấn đề. (ảnh HONDA 08) Lời khuyên Lái xe tiết kiệm nhiên liệu (Eco-drive) Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên về Lái xe tiết kiệm nhiên liệu (Eco-drive) nhằm cải thiện tỉ lệ tiêu hao nhiên liệu. Chỉ cần chú ý một chút là có thể nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu, không bị lãng phí vô ích. [gallery]/19/nxh1261803936.jpg[/gallery] Chuẩn bị trước khi lái xe 1. Hành lý nhẹ nhàng, bỏ những đồ vật không cần thiết Trọng lượng có liên quan mật thiết đến tỉ lệ tiêu hao nhiên liệu. Những đồ không cần thiết để trong hộp đựng đồ, những trang thiết bị có độ cản không khí lớn là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tiêu hao nhiên liệu. 2. Hãy lái xe với chủ đích rõ ràng Nên xác định rõ ràng điểm đến, các điểm cần ghé qua cũng như kiểm tra lộ trình cẩn thận trước khi xuất phát. Nếu có thể, nên chọn quãng đường ngắn nhất, tránh những nơi hay bị tắc đường, có công trình đang thi công. Nếu làm được như vậy thì sẽ tiết kiệm được nhiên liệu và tất nhiên là cả thời gian. 3. Kiểm tra định kỳ để duy trì áp suất lốp ở điều kiện thích hợp nhất Nếu lái xe với lốp không đủ áp suất thì tỉ lệ tiêu hao nhiên liệu sẽ xấu đi, điều khiển xe cũng sẽ không an toàn. Kiểm tra định kỳ cũng rất quan trọng để lái xe an toàn. Một số hướng dẫn khi lái xe [gallery]/19/alv1261803936.jpg[/gallery] 1. Khi bắt xuất phát nên tăng ga từ từ, nhẹ nhàng. Tăng ga từ từ với tiêu chuẩn 20km/h trong 5 giây đầu. Tăng tốc đột ngột sẽ làm lãng phí nhiên liệu, hơn nữa cũng dễ gây tai nạn. 2. Quan sát xung quanh, duy trì tốc độ ổn định. Hãy điều khiển xe nhẹ nhàng, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Luôn chú ý quan sát bối cảnh giao thông để kịp thời đưa ra cách xử lý tối ưu, hạn chế tăng giảm tốc đột ngột không cần thiết. 3. Lên xuống dốc. Tăng ga đột ngột khi tốc độ của xe bị giảm trên đường dốc cũng là một nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tiêu hao nhiên liệu. Hãy tăng ga thêm một chút từ trước khi lên dốc. Khi xuống dốc, tốc độ sẽ tăng lên nên hãy giảm ga một chút để duy trì một tốc độ ổn định. (ảnh HONDA 06) 4. Ước lượng vị trí dừng xe để giảm ga sớm. Khi dừng xe, nếu giảm ga sớm và sử dụng lực phanh quán tính của động cơ thì có thể giảm được tiêu hao nhiên liệu vô ích. Sau đó, bạn có thể sử dụng phanh một cách phù hợp để dừng xe đúng vị trí. Những thao tác này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn làm cho việc điều khiển xe an toàn hơn. 5. Sử dụng Idling Stop khi dừng xe. Khi dừng xe trong thời gian ngắn, chẳng hạn như khi đứng chờ, hãy tạo cho mình thói quen tắt máy. Chú thích ảnh: HONDA01: Giải thích về lực cả đối với Ôtô Xe máy. HONDA02: Cách suy nghĩ offset quay tay. Trong trường hợp tâm quay trục khuỷu nằm thẳng hàng với trục thẳng đứng của xi-lanh, do áp lực sinh ra khi đốt cháy nhiên liệu, pis-ton sẽ va chạm với thành xi-lanh (hình bên trái). Việc bố trí trục khuỷu lệch một chút với tâm của xi-lanh sẽ làm giảm lực va chạm này ở thời điểm áp lực đạt cực đại, qua đó giảm thiểu lực ma sát (hình bên phải). HONDA 03: Cò mổ có đầu tiếp xúc với trục cam bằng vòng bi lăn sẽ làm giảm lực ma sát. HONDA 04: Lớp Molybdenum được tráng ở pis-ton của dòng xe Future Neo (phần mầu xám). Nó sẽ tạo ra màng dầu trên pis-ton giống như những chiếc chảo chống dính được tráng fluorocarbon polymers. Nhờ đó có thể hạn chế lực ma sát với lòng trong của xi-lanh. HONDA 05: So sánh các loại xe máy từ trước tới nay và với loại xe sử sụng động cơ 4 trang bị hệ thống FI HONDA 06: Kỹ thuật lái xe lên, xuống dốc. HONDA 07: Chuỗi thao tác vận hành trong Eco-drive bao gồm 3 kỹ thuật đã giới thiệu ở trên và được minh họa bằng hình vẽ này. Như vậy, các bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu, không bị lãng phí vô ích. HONDA 08: So sánh động cơ 100cc loại cũ và động cơ 200cc thiết kế mới. Như vậy, nếu tăng kích cỡ động cơ thì dù với số vòng quay thấp vẫn có thể có được công suất tương đương. Do đó, chúng tôi sẽ giảm số vòng quay động cơ, hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao nhằm làm tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu.