Honda Air Blade bị giật giật đi lại rất khó chịu. Xin hỏi cách khắc phục ?

Tôi đang dùng Air Blade Việt Nam đời 2009. Mỗi khi chạy với tốc độ trên 40km/h là xe lại bị dựt dựt kiểu giống như xe số bị chùm sên (xích) vậy. Hiện tượng này lặp đi lặp lại theo chu kỳ, chạy xe cảm giác rất khó chịu .

Các bạn có thể cho mình biết xe mình bị gì và cách khắc phục như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Bạn cần kiểm tra lại bố nồi và dây cua rơ. Xe chạy được 30,000 km phải thay dây cua rơ, còn các loại dầu xe, dầu số thì thay theo chu kỳ quy định của Honda. Riêng nồi xe chạy lâu ngày sẽ bị rát bố, cần đi dán bố nồi lại. Có trường hợp xe thường chạy trong tình trạng ngập nước, làm nồi xe bị cháy hoặc ám cặn khói, buộc phải thay nồi và dây cua rơ mới.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra bạc xe, nằm ở lốc máy, bạc xe bể hoặc bị rơ sẽ long ra, làm guồng máy không tròn và ôm nên bị hở, gây giựt xe.

Bước cuối cùng cần thay là lọc gió xe. Bạn nên mang xe đến trung tâm bảo hành chính của Honda để kiểm tra và sữa chữa, dù có hết hạn bảo hành. Phụ tùng xe tay ga mắc gấp 2 đến 3 lần xe số nên không được đem xe ra ngoài sửa vì dễ bị đổi đồ. Khi đem đi bảo hành, tất cả phụ tùng xe thay ra, dù hư hỏng bạn cũng nên mang về nhà, không để lại ở trạm bảo hành, vì đồ vẫn có khả năng làm lại, tái sử dụng trong trường hợp đi xa, không có đồ thay.

rudfjghdgj
Trả lời 12 năm trước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng như xe anh bây giờ.

- Anh kiểm tra dầu động, không được nhiều hay ít quá (< 800ml >). Đối với xe tay ga điều này rất quan trọng.

- Lọc gió có bị bẩn quá không. Đối với loại ngậm dầu thì thay luôn không nên vệ sinh.

- Kiểm tra bugi đánh lửa thế nào.

- Quan trọng nhất là phần VCT. Bộ li hợp của anh đã vệ sinh hay thay thế gì chưa. Trong những chi tiết của bộ phân này thì nếu cần thiét thì anh chỉ cần thay bộ bi li tâm (6 viên). Vệ sinh sạch sẽ, khô ráo toàn bộ la ok.

Vì anh không nêu rõ tình trạng xe nên có thể tư vấn cho anh đôi diều như vậy. Chúc anh may mắn.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Bạn không cho biết xe bạn chạy được bao nhiêu Km rồi, nên tôi đưa ra trường hợp của tôi bạn tham khảo nhé!

Tôi cũng sử dụng xe và bị tình trạng giống như của bạn, tôi đã khắc phục bằng cách vào Đại lý Honda vệ sinh cụm bố nồi phía sau (không biết gọi thế có đúng từ chuyên môn không). Nhớ yêu cầu thợ tháo và vệ sinh chi tiết.

Trường hợp xe của tôi có 1 bố càng bị kẹt loxo không bung ra được. Kết quả xe chạy êm bình thường.

Chúc bạn thành công.

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Cái này em cũng không biết có phải không. Em chạy con NOVO LX lúc mua về có bị ngả xe một lần. sau lần đó em chỉ kéo lên được 90km/h là xe nó bị giật giật như anh nói đó.

Sau đó em đem xe đi bảo hành thì thấy phần lọc gió bị nhớt xăng và nhớt trào ngược lại nên hư lọc gió khiến xe bị giựt giựt.

Sau khi thay xong thì xe em giờ đã ok lắm rùi kéo lên 125km/h (mới có hơn nửa ga). Anh thử kiềm tra lại lọc gió và bình xăng con xem sao. cái này là kinh nghiệm xe em thui chứ em không phải thợ máy ah nha.

Chúc anh mau chữa đựoc con xe của anh.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Theo tôi nghĩ hiện tượng trên do những lý do sau đây:

1. Xe của bạn đi một thời gian bi côn bị mòn nên sảy ra hiện tượng trên.

2. Lọc gió bị bẩn do nhiều nguyên nhân, vi dụ như: lâu ngày không vệ sinh, đi xe vào chố ngập nước, nước thấm vào bộ lọc gió gây ra nghẽn gió cung cấp cho xăng đi vào bộ chế hòa khí không đều.

3. Bugi bẩn có nhiều muội gây cản trở việc đánh lửa của bugi, cũng có thể bạn lắp bugi không chính hãng.

- Trường hợp 2,3 bạn có thể tự xử lý, nhưng trường hợp 1 thì tôi nghĩ bạn nên đem tới trạm bảo dưỡng của Honda là tốt nhất, không nên đưa xe tới thợ bên ngoài.

Chúc bạn đi xe an toàn và sớm loại bỏ những khó chịu trên

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước

Cũng giống như các loại xe Scooter khác, AB sử dụng bộ ly hợp phía ngoài (côn khô) để truyền động cho bánh sau. Sau 1 thời gian, bộ ly hợp bị mòn, bụi bám bẩn... Độ bám kém hơn dẫn đến hiện tượng trên.

Nguyên nhân khác là bộ LAB sau (hộp số tự động) bao gồm các vòng bi (bạc đạn) và bánh răng chuyển số.

Do quá trình sử dụng, các vòng bi bị xuống cấp, tạo ra cảm giác khó chịu khi xe vận hành tốc độ cao và chỉ cảm thấy êm trong khi đang tăng tốc. Bạn nên kiểm tra lại cả 2 chi tiết đã nêu.

Chúc bạn sớm khác phục được!

Hoang Trung Thuc
Trả lời 12 năm trước

Các dòng xe tay ga thế hệ mới có hệ thống phun xăng điện tử FI (thay cho bộ chế hòa khí phun kim), hệ thống phun xăng điện tử được điều khiển bằng chíp IC điện tử khi ta tăng ga hay giảm ga (tăng tốc hay giảm tốc). Vì được điều khiển bằng điện tử nên ta tăng hay giảm ga phải có thời gian chờ (vài giây) để hệ thống xử lý, người điều khiển phải thực hiện việc tăng/giảm từ từ thì hệ thống điện tử mới xử lý kịp và xăng sẽ được phun xuống xilanh đủ để máy hoạt động bình thường.

Trường hợp của bạn khi tăng ga đạt vận tốc trên 40 kmh thì xe xảy ra hiện tượng giựt giựt là do bạn tăng tốc quá đột ngột làm cho hệ thống phun xăng điện tử chưa kịp xử lý nên dẫn đến thiếu xăng, máy sẽ có hiện tượng giựt giựt trong vài giây, sau đó sẽ trở lại bình thường.

Đây là hiện tượng bình thường trong dòng tay ga thế hệ mới, cũng vì lý do này mà phun xăng điện tử tiết kiệm được nhiên liệu hơn rất nhiều so với phun xăng bằng bộ chế hòa khí kim. Bạn cũng có thể đem xe đến các trạm bảo hành của Honda để kỹ thuật kiểm tra.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn! Xe của ban chạy với tốc độ 40 hoặc trên 40 km trở lên xảy ra hiện tượng lịm máy hoặc giật giật ngắt quãng tốc độ khi tăng tốc là hiện tượng chế độ hoà khí hỗn hợp xăng và gió vào buồng đốt chưa hợp lí.

Hiện tượng này cũng thường hay gặp ở xe có chế độ phun xăng điện tử.

Nếu bạn tăng tốc đột ngột và xảy ra hiện tượng trên thì không có gì lo ngại, nhưng nếu tăng tốc dần đều và không đảm bảo đúng tốc độ khi ga cao thì bạn nên mang xe đến tiệm sửa chữa của honda ủy nhiệm.

Đối với bộ chế hoà khí thông thưòng mà xe sử dụng đc khoảng 1 năm rồi thì bạn nên làm vệ sinh sạch sẽ bộ chế hoà khí. Lucky!

Lai Hoang Doanh
Trả lời 12 năm trước

Chào anh !

Hiện em cũng đang sử dụng 01 xe Airblade 2009 cũng bị hiện tượng như của anh.

Nhưng xe em bị ở tốc độ thấp hơn của anh.Vấn đề là do lò xo côn của xe không đủ độ cứng để đẩy hệ thống côn bám hoàn toàn. Anh có thể thay thế lò xo côn hoặc chỉnh lại tại 1 tiệm nào đấy.

Em đã thay và có hiệu quả nhất định.Chỉ còn hơi rung khi bắt đầu vào vòng tua để bám côn chuyển bánh nhưng đấy theo em nghĩ là do em dùng lốp béo.Nếu anh dùng lốp nguyên bản chắc không sao.

Chúc anh sửa xe và sớm cảm thấy vui khi ngồi nên chiếc xe của anh (khi thay đồ anh cần hỏi trước giá vì hiện nay nhiều tình trạng chặt chém)

 Bui
Trả lời 9 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của dinhhieu8

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng như xe anh bây giờ.

- Anh kiểm tra dầu động, không được nhiều hay ít quá (< 800ml >). Đối với xe tay ga điều này rất quan trọng.

- Lọc gió có bị bẩn quá không. Đối với loại ngậm dầu thì thay luôn không nên vệ sinh.

- Kiểm tra bugi đánh lửa thế nào.

- Quan trọng nhất là phần VCT. Bộ li hợp của anh đã vệ sinh hay thay thế gì chưa. Trong những chi tiết của bộ phân này thì nếu cần thiét thì anh chỉ cần thay bộ bi li tâm (6 viên). Vệ sinh sạch sẽ, khô ráo toàn bộ la ok.

Vì anh không nêu rõ tình trạng xe nên có thể tư vấn cho anh đôi diều như vậy. Chúc anh may mắn.