Giải pháp hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng?

Mấy hôm nay thời tiết Hà Nội oi bức, nắng nóng gay gắt quá, cả gia đình mình ai nấy đều mệt mỏi, chẳng thiết tha gì ăn uống, ngủ cũng vật vã. Thương nhất là lũ trẻ con trong nhà. Mặc dù nhà mình phòng nào cũng lắp điều hòa nhưng vì nhà ở khu khá biệt lập, khoảng xung quanh nhà không có che chắn mà luôn bị ánh nắng chiếu rọi làm tường nhà luôn bị bức xạ. Về đến nhà là cảm giác ngột ngạt rất khó chịu. Nước tắm cũng bị làm nóng như nước sôi. Xin hỏi các bạn có kinh nghiệm có cách nào giúp hạ nhiệt cho nhà ở phố không ạ? Chia sẻ giúp mình với nhé. Mình cảm ơn.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

1. Xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà

Sân thượng hoặc mái nhà là tầng cao nhất của công trình, cũng là khu vực chịu nhiều bức xạ nhất từ môi trường. Tại đây, gia chủ có thể bố trí thêm tiểu cảnh, hồ nước để giảm truyền bức xạ nhiệt do mặt trời nung nóng vào nhà. Biện pháp này vừa tạo nên một khung cảnh thiên nhiên gần gũi vừa tránh nóng và giúp không gian trở nên sinh động hơn.

h1-JPG-3435-1395204100.jpg

Về vấn đề chống thấm cho dạng hồ trên sân thượng này, gia chủ có thể áp dụng một trong những biện pháp sau:

Dùng hóa chất chống thấm:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

- Loại bỏ sạch tạp chất và làm sạch trên bề mặt khu vực xây hồ.

- Làm phẳng bề mặt, sửa chữa những nơi bề mặt bị lõm hay rỗ.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

Bước 2: Thi công

- Làm ẩm toàn bộ bề mặt trước khi thi công.

- Dùng hoá chất chống thấm quét lên bề mặt thi công lớp thứ nhất.

- Thi công 2 lớp, quét lớp thứ hai sau lớp thứ nhất là 4 giờ.

- Tiếp tục quét các lớp hoá chất tiếp theo cho đến khi không còn thấm.

- Trát bảo vệ lớp hoá chất đã quét.

Dùng màng chống thấm:

Bước 1: Chuẩn bị

- Đục bỏ toàn bộ lớp vữa xây cũ và xi cát ở chân tư­ờng và mặt sàn.

- Đánh và thổi sạch bụi.

- Vệ sinh bề mặt đảm bảo tuyệt đối không còn bụi bẩn, tạp chất và dầu mỡ.

- Dùng khí gas đốt nóng mặt sàn tr­ước khi thi công.

Bước 2: Thi công

- Dùng đèn khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm chống thấm để lớp nhựa bitum chảy lỏng đều sau đó ấn dính xuống mặt sàn.

- Tại các cổ ống n­ước phải dán bo xung quanh để tránh n­ước thấm qua.

- Tại các chân t­ường dán bo vén lên cao xung quanh qua khỏi cốt sàn 15 cm.

- Sau khi thi công màng chống thấm, cần ngâm n­ước kiểm tra.

- Láng vữa xi cát để bảo vệ lớp chống thấm.

Lưu ý:Sau một thời gian sử dụng, hồ nước sẽ có rong rêu, đó là điều hoàn toàn bình thường. Để đảm bảo hồ luôn sạch sẽ, thỉnh thoảng gia chủ nên vớt tảo, lá khô hoặc rác (nếu có). Bên cạnh đó nên thiết kế máng hoặc ống thoát nước cho hồ để phòng khi trời mưa, nước có thể tự tháo ra.

2. Trồng rau sạch trên sân thượng

Đối với hầu hết nhà phố thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả 3 phía nên hơi nóng của nắng tràn vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Do đó, nhà mái bằng đổ bê tông có thể trồng cây xanh, trồng rau sạch nhằm chống nắng cho phòng áp mái, vừa có rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày.

h3-6420-1395204101.jpg

Nên tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng rau xanh vừa giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà vừacó rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày.

h4-2854-1395204102.jpg

Vườn rau xanh của một gia đình tại TP HCM đã áp dụng thành công mô hình này.

3. Trồng giàn dây leo

Đối với nhà phố hiện nay, khoảng không trêntầng máigần như chưa được sử dụng tối đa. Do đó gia chủ có thể tận dụng khu vực này làm giàn cho những loại dây leo như dây bầu, bí, khổ qua, hoa thiên lý, hoa giấy đều phù hợp.

h5-7415-1395204103.jpg

Giàn dây leo được lắp đặt ở trên, phía dưới trồng các loại rau xanh.

Có thể chọn các loạiCó thể làm giàn cho những loại dây leo như dây bầu, dây bí, dây khổ qua, &. Hay có thể cho dây hoa thiên lý, hoa giấy đều rất phù hợp.

Có thể chọn các loạidây leo như bầu, bí, khổ qua, hoa thiên lý, hoa giấy...

4. Hệ thống phun sương

Dựa vào nguyên lý bay hơi nước để làm mát trực tiếp không khí xung quanh ngôi nhà.

h8-6169-1395204104.jpg

Có thể lắp đặt hệ thống phun sương xung quanh nhàhoặc trên sân thượng.

5. Các giải pháp khác

- Dùng các loại vật liệu chống nóng như kính chống nóng, nhựa chống nóng... cho những khu vực có cửa sổ lớn hoặc giếng trời.

- Tạo một mảng tường nước chảy róc rách, cây xanh, lọ hoa, chậu kiểng để trong nhà vừa để tránh nóng lại giúp không gian trở nên sinh động hơn.

- Dùng sơn chống nóng chuyên dụng cho bề mặt công trình. Cần lưu ý lựa chọn sơn tông màu nhẹ, mát như trắng, xanh nước biển, xanh dương, xanh lá cây để tạo cảm giác dịu, mát mẻ khi bước vào nhà.

Nguyễn Thanh Thảo
Trả lời 8 năm trước

Mình thấy dùng pp trồng rau + căng thêm dàn lưới là đẹp, như thế đế mùa mưa thì thay đổi cũng không phiền hà lắm. Còn làm hồ trên nóc nhà thì quá tuyệt nhưng phức tạp và dễ hỏng nhà lắm.

Nguyễn Thanh Thảo
Trả lời 8 năm trước

Xây hồ nước ư? Để lâu ngày muỗi. Phun sương!!! Hít vào không viêm phổi mới lạ. Giải pháp trồng rau và làm giàn cây leo là hợp lý nhất.

Vũ Tiến Huy
Trả lời 8 năm trước

Trồng rau là tuyệt nhất!.Vừa mát vừa có không gian xanh mà quan trọng nhất là lại có Rau Sạch để ăn.Ở TP chỉ mong được ăn rau sạch thì chả đâu bằng tự tay mình trồng!

Lý Khiết An
Trả lời 8 năm trước

Làm hồ nước trên mái nhà không khả thi lắm:
1. Chống thấm rất tốn kém.
2. Khi nước đã thấm trên sân thượng chỉ có cách là đập bỏ sân thượng.

Hứa San San
Trả lời 8 năm trước

bây giờ có loại tôn chống nóng , lợp chồng lên lớp tole cũ, đơn giản và giảm khoảng 60 % nóng, giá khoảng 280 ngàn 1 tấm ( 90*200), nhà mình vừa lợp , rất tốt.

Mai Lạc Cầm
Trả lời 8 năm trước

Lợp mái nhà bằng tole Pu cách nhiệtvừa chống nóng vừa chống ồn.

Phan Minh Thùy
Trả lời 8 năm trước

Nếu nhà mà không có sân thượng hoặc mái nhà lợp bằng tole (hầu hết phổ biến ở tp.HCM) thì mình sẽ áp dụng phương pháp nào?