Mình nghe nói sữa bột của Mỹ đang có dấu hiệu có chữa melamine ? Có đúng không?

Trả lời 15 năm trước
Cục Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA) của Mỹ thông báo hôm 25/11 rằng một sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em bị phát hiện có chứa melamine trong số 77 mẫu sữa được kiểm tra. Tuy nhiên, theo hãng tin AP, dấu vết melamine đã được tìm thấy trong các mẫu xét nghiệm của ba nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Mỹ. Theo AP, ba công ty Abbott Laboratories, Nestle và Mead Johnson hiện sản xuất hơn 90% sản phẩm sữa dành cho trẻ em ở Mỹ. Chính quyền Mỹ bắt đầu lặng lẽ cho kiểm tra sản phẩm sữa trong nước từ tháng 9, không lâu sau tai tiếng về sữa nhiễm melamine bùng phát tại Trung Quốc. FDA và các chuyên gia khác đều khẳng định rằng sữa nhiễm melamine là sự cố xảy ra trong quy trình sản xuất chứ không phải cố ý. Hồi tháng trước, FDA tuyên bố rằng không thể xác định mức độ phơi nhiễm melamine nào là an toàn đối với trẻ em. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng thuộc FDA Stephen Sundlof nói: “Mức độ mà chúng tôi phát hiện được là cực kỳ thấp”. Ông Sundlof cũng khuyến cáo phụ huynh đừng nên ngưng dùng sản phẩm sữa đặc thù đã quen thuộc nào đó vì quyền lợi của con em mình. Theo số liệu của FDA, melamine được tìm thấy trong sản phẩm Enfamil của Mead Johnson với nồng độ 0,137 và 0,14 phần triệu. Ba xét nghiệm đối với sản phẩm Good Start Supreme Infant Formula with Iron của hãng Nestle cho thấy có 0,247 phần triệu acid cyanuric – một hóa chất có liên quan với melamine. Trong khi đó, phát ngôn viên của Abbott Laboratories Colin Mc Bean lại thừa nhận rằng trong các cuộc kiểm tra nội bộ, chính hãng này đã phát hiện dấu vết melamine trong sản phẩm của mình dù FDA không đề cập đến. Cũng theo AP, nồng độ melamine được tìm thấy trong sữa sản xuất ở Mỹ thấp hơn các phát hiện tại Trung Quốc 10.000 lần. Trong sữa ở Trung Quốc, nồng độ melamine rất cao, lên tới 25.000 phần triệu và nhà sản xuất bị xem là có hành vi phạm tội, cố ý cho melamine vào sữa. Người phát ngôn của Mead Johnson Gail Wood cho biết các cuộc thử nghiệm nội bộ không phát hiện dấu vết của melamine và hãng cũng không được FDA thông báo về kết quả xét nghiệm nói trên. Trong khi đó thông báo của Nestle phủ nhận sản phẩm của mình có acid cyanuric. Tuy melamine bị phát hiện trong sữa rất thấp nhưng FDA vẫn bị nhiều nghị sĩ chỉ trích với lập luận rằng khi chưa xác định được nồng độ gây hại cho sức khỏe trẻ em thì không thể khoan nhượng đối với sản phẩm sữa có dấu vết của melamine.