Làm cách nào để nấu món cá kho tộ ngon?

Cách nào để món cá kho tộ ngon?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Cá dành kho tộ phải là cá thật tươi. Có thể chọn cá lóc, bông lau, tra, hú, chẽm... Những con cá không tươi, nếu đã rửa qua rượu mà vẫn còn mùi, không thể kho được. Một tộ cá trong bữa cơm hàng ngày được kho với thịt ba chỉ (ba rọi), và các gia vị bột ngọt, nước mắm, ớt, tỏi, gừng, tiêu, hành lá, ít nhiều tuỳ khẩu vị của người ăn. Kho cá bằng lửa nhỏ, với nước dừa thì càng ngon. Đến lúc nào tộ cá có độ nước sền sệt cho tiếp ớt đỏ cắt chỉ và hành lá phần xanh. Lúc này rưới thêm vào cá một ít mỡ nước để miếng cá có độ bóng, màu vàng nâu, trông rất gợi sự thèm ăn. Món cá kho tộ ăn với cơm trắng, có thể dọn kèm thêm rau xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua ... vừa tăng thêm vị, vừa tạo thêm các sinh tố có từ rau củ quả tươi sống.

Cá Kho Tộ
Nguyên Liệu :
- 500gr cá lóc ( hú hoặc cá rô )
- 2,5 muỗng cafe tỏi xay
- 2,5 muỗng cafe ớt xay
- 4,5 muỗng súp nước mắm
- 3,5 muỗng súp đường
- 2,5 muỗng cafe bột nêm
- 2 muỗng cafe tiêu
- 1 muỗng súp dầu ăn
- hành lá sắt nhuyễn
Cách chế biến :
Cá làm sạch ,để ráo .
Cho cá vào nồi đất ướp với dầu ăn ,đường ,nước mắm ,tỏi ,ớt trong 15 phút . Bắc lên bếp nấu khoảng 20 phút với lửa riu riu .Khi cá chín và nước kho có độ sánh là được,cá chìn cho hành lá vào ,rắc tiêu lên mặt .