Cách làm nem rán ngon?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
Nguyên liệu:

Thịt nạc vai: 0,500 kg; Mỡ nước: 0,200 kg; Cua bể (1 con): 0,300 kg; Hành khô: 0,050 kg; Mộc nhĩ: 0,020 kg; Đường: 0,020 kg; Miến: 0,050 kg; Trứng vịt: 1 quả; Giá đỗ: 0,200 kg; Bánh đa nem: 60 chiếc.

Cách làm:

Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ.

Cua rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, vắt ráo nước

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, vắt ráo nước, thái chỉ. Miến cắt khúc 2 cm (để khô, không ngâm nước).

Giã đỗ đãi rửa sạch, ép qua cho ráo nước, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại rau nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước. Ớt tươi rửa sạch, thái khoanh.

Đập trứng trộn đều với thịt, cua, mộc nhĩ, miến, giá đỗ, hành khô, ít nước mắm (chú ý không cho nhiều vì banh đa nem đã có độ mặn sẵn và khi ăn còn chấm nước mắm pha), đường, mì chính, hạt tiêu để làm nhân nem.

Bánh đa nem cắt bỏ rìa cứng xung quanh, nếu banh to thì cắt đôi và xoa nước hỗn hợp (gồm nước vôi trong, một ít đường, mì chính, bột đao trộn đều) vào mặt trái của bánh cho bánh mềm (không xoa lên mặt phải, không xoa ướt bánh dễ nhão). Xúc một thìa nhân đổ lên mặt trái bánh có xoa nước sẵn, xếp 2 bên mép bánh vào, cuốn tròn lại cho đều to hơn ngón tay cái, dài 5-6 cm.

Cho nhiều mỡ vào chảo, đun nóng già, thả mặt gấp của bánh xuống thành chảo (nếu mặt gấp quay lên bánh dễ bị bong (rán vàng mới lật trở mặt trên xuống rán tiếp). Khi bánh vàng đều vớt ra, để ráo mỡ, cắt mỗi chiếc làm 2-3 bày lên đĩa. Ăn nóng kèm với các loại rau, chấm nước mắm pha đường, mì chính, giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu các vị hài hòa.

Yêu cầu thành phẩm:

Nem rán chín vàng đều, không cháy, không nứt vỡ, ăn giòn, mùi thơm đặc trưng, vị ngon ngọt, không mặn

Ghi chú: Cuốn nem không nên cuốn chặt tay vì khi rán nhân nem nở dễ nứt vỡ và chỉ đun vừa lửa nem mới chín đều.
rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:
Thịt nạc vai: 0,500 kg
Mỡ nước: 0,200 kg
Cua bể (1 con): 0,300 kg
Hành khô: 0,050 kg
Mộc nhĩ: 0,020 kg
Đường: 0,020 kg
Miến: 0,050 kg
Trứng vịt: 1 quả
Giá đỗ: 0,200 kg
Bánh đa nem: 60 chiếc.

Cách làm:
Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ.
Cua rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, vắt ráo nước
Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, vắt ráo nước, thái chỉ. Miến cắt khúc 2 cm (để khô, không ngâm nước).
Giá đỗ đãi rửa sạch, ép qua cho ráo nước, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại rau nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước. Ớt tươi rửa sạch, thái khoanh.

Đập trứng trộn đều với thịt, cua, mộc nhĩ, miến, giá đỗ, hành khô, ít nước mắm (chú ý không cho nhiều vì banh đa nem đã có độ mặn sẵn và khi ăn còn chấm nước mắm pha), đường, mì chính, hạt tiêu để làm nhân nem.

Bánh đa nem cắt bỏ rìa cứng xung quanh, nếu banh to thì cắt đôi và xoa nước hỗn hợp (gồm nước vôi trong, một ít đường, mì chính, bột đao trộn đều) vào mặt trái của bánh cho bánh mềm (không xoa lên mặt phải, không xoa ướt bánh dễ nhão). Xúc một thìa nhân đổ lên mặt trái bánh có xoa nước sẵn, xếp 2 bên mép bánh vào, cuốn tròn lại cho đều to hơn ngón tay cái, dài 5-6 cm.

Cho nhiều mỡ vào chảo, đun nóng già, thả mặt gấp của bánh xuống thành chảo (nếu mặt gấp quay lên bánh dễ bị bong (rán vàng mới lật trở mặt trên xuống rán tiếp). Khi bánh vàng đều vớt ra, để ráo mỡ, cắt mỗi chiếc làm 2-3 bày lên đĩa. Ăn nóng kèm với các loại rau, chấm nước mắm pha đường, mì chính, giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu các vị hài hòa.

Yêu cầu thành phẩm:
Nem rán chín vàng đều, không cháy, không nứt vỡ, ăn giòn, mùi thơm đặc trưng, vị ngon ngọt, không mặn

Ghi chú: Cuốn nem không nên cuốn chặt tay vì khi rán nhân nem nở dễ nứt vỡ và chỉ đun vừa lửa nem mới chín đều.

Chúc bạn thành công

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Nem rán là món ăn ngon, nổi tiếng của người Việt và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản.

Nem rán, hay thường được gọi tắt là nem, là cách gọi ở miền Bắc. Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là chả cuốn'(riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò. Loại nem gói theo kiểu miền Nam được người Bắc gọi là nem Sài Gòn.

Các nguyên liệu cần thiết

Thịt: Thịt nạc dăm, thịt cua (có thể thay bằng tôm tươi),
Trứng gà hoặc trứng vịt,
Rau: chọn khoảng 2-3 loại trong các loại: cà rốt, khoai môn, khoai lang, đậu phụ, củ đậu, giá đỗ, su hào.
Miến, bánh đa nem (bánh tráng).
các gia vị khác: hành lá, muối, mộc nhĩ, nấm bào ngư hoặc các loại nấm khác như: nấm đông cô, nấm hương, hành khô, tỏi khô.

Cách thực hiện

Nhân nem: Thái nhỏ thịt rồi xay hoặc bằm nhuyễn. Rau thái sợi, cắt khúc vừa quấn cuộn. Miến (đã được ngâm qua nước), mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước (nếu nấm tươi không cần ngâm), rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành băm nhỏ. Tất cả trộn đều với trứng và gia vị (nên cho vào rất ít muối vì bánh tráng đã có sẵn vị mặn).
Gói nem: Bánh đa nem ủ mềm, cắt mép cứng, rồi cắt nhỏ vừa với độ dài dự định của nem, thường khoảng 3 đốt (lóng) tay; cho nhân vào cuốn tròn lại (chú ý không cuốn chặt tay)
Rán nem: Bỏ vào chảo dầu nóng (dầu vừa mặt nem, không nên cho quá nhiều, nem sẽ bị nổ mặt và bung mép), để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi nem chín vàng đều, vớt ra ăn nóng cùng với nước mắm pha chế gồm chanh (vớt bỏ hột để nước chấm không bị đắng, tỏi, ớt (bỏ hột, bằm nhuyễn), lượng đường cho vào hòa tan trong nước và nước mắm cho tới khi ớt và tỏi nổi hết lên trên bề mặt) và các loại rau thơm: ngò, tía tô, quế, rau răm, diếp cá, húng, đặc biệt là rau kinh giới và húng lủi (húng chó), xà lách. Có thể ăn kèm với bún sợi nhỏ.

Bí quyết

Để tránh gây ung thư, không nên dùng dầu đã sử dụng để chiên; Khi cho thêm tiêu món ăn càng hấp dẫn, ngon miệng, nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao tiêu sẽ tạo ra chất gây ung thư.
Người miền Nam ưa cho thêm chút đường.
Nếu muốn giòn hoặc để lâu nem vẫn giòn, nhất thiết phải để nhỏ lửa và rau thì dùng khoai môn,hoặc khoai lang không nên dùng các loại rau củ khác sẽ có nhiều nước, làm nem lâu giòn và nhanh bị mềm khi để nguội.
Để chả không bị bung mép, nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.
Bí quyết để nước chấm ngon: Nước chấm muốn có màu đẹp tự nhiên, nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ (ớt bỏ hột để tránh hại dạ dày). Cho thêm một múi chanh đã tách rời các tép, nước chấm sẽ rất hấp dẫn. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt) nên để cho nước mắm chảy từ từ vào chén (bát) để gia vị nổi đều lên mặt mới đẹp.
Để pha nước chấm ngon, nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đuờng, mì chính trước.

Đào Thúy Ngân
Trả lời 9 năm trước

hay

Đào Thúy Ngân
Trả lời 9 năm trước

mình đang cần những thứ như này để còn nấu ăn cho mọi người