Phòng tránh sốt rét đái huyết cầu tố tái phát có khó không?

Gia đình tôi sống trong vùng sốt rét lưu hành, bản thân tôi và những người trong gia đình đã từng mắc bệnh và tái đi tái lại nhiều lần. Gần đây, tôi bị sốt cao, người choáng váng, đi tiểu có màu cà phê. Tôi đi khám và được bác sĩ cho biết tôi bị sốt rét đái huyết cầu tố. Xin hỏi, có biện pháp nào phòng tránh được bệnh tái phát không?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Sốt rét đái huyết cầu tố là một thể sốt rét nặng do ký sinh trùng P.falciparum gây ra. Thể sốt rét này thường gặp ở những vùng sốt rét lưu hành nặng, những người bị sốt rét tái đi tái lại nhiều lần và điều trị bệnh thất thường. Khi mắc thể sốt rét này, người bệnh thường có dấu hiệu của sốt rét như rét run, sốt cao, nôn nhiều, đau ngang lưng, đau dọc cột sống thắt lưng, hai bên hạ sườn, da, niêm mạc nhợt xanh rất nhanh, bứt dứt, vật vã, choáng váng chóng mặt, xao xuyến, hốt hoảng khác mọi ngày, tiểu tiện nóng buốt ở niệu đạo, nước tiểu màu cà phê hay màu bồ quân chín. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời do biến chứng suy đa tạng. Để phòng tránh sốt rét đái huyết cầu tố cần thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét thật tốt, đặc biệt là những đối tượng từ vùng lành mới vào vùng sốt rét, cơ thể yếu, có bệnh mạn tính về gan, thận. Người bệnh sốt rét hay vừa cắt sốt không nên lao động nặng vì dễ làm cơ thể mệt mỏi hơn. Khi đã bị bệnh thì cần được khám và điều trị ở cơ sở y tế để tìm nguyên nhân và sử dụng thuốc phù hợp.