Sinh viên năm cuối nên mua máy tính bàn hay laptop?

Mình học Bách Khoa năm thứ 5 rồi, trước giờ toàn dùng máy tính chùa của kí túc xá, nay mới đủ tiền mua máy tính mới. Theo các bạn với số tiền 10 triệu của mình hiện nay thì mình nên mua một chiếc laptop giá rẻ hay máy tính bàn có cấu hình cao nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Năm cuối thì mình nghĩ bạn nên mua một chiếc laptop sẽ tiện hơn đấy, sau này đi làm vẫn dùng được :) Ưu điểm đầu tiên của Laptop so với Desktop hẳn là ai cũng biết, đó là Laptop có khả năng cơ động vượt trội. Bạn có thể mang đi chỗ này, chỗ kia mà vẫn có thể làm việc thoải mái như đang dùng desktop tại nhà. Bù lại, với khả năng di chuyển như thế thì nhiều tiện ích sẽ bị cắt giảm. Bàn phím sẽ phải bé lại, cảm giác gõ kém hơn, nhưng không đáng kể. Thao tác điều khiển con trỏ cũng khó khăn hơn, một số laptop cũng hỗ trợ thêm track point trên bàn phím để hỗ trợ tốt hơn cho thao tác này nhưng vẫn không thể thay thế được chuột máy tính truyền thống. Chưa kể đến có nhiều laptop sẽ cắt giảm hẳn dãy phím số bên phải do diện tích không đủ. Laptop và Desktop? Lựa chọn nào cho sinh viên? Bàn phím của Lenovo W530, có trackpoint ở trung tâm bàn phím nhưng thiếu hoàn toàn cụm phím số Laptop mỏng, nhỏ và nhẹ hơn desktop rất nhiều, đây là ưu điểm cũng như lại là nhược điểm chết người của laptop hiện nay. Do yêu cầu phải mỏng nhẹ để có khả năng mang vác nên các linh kiện đều được hàn chết lên 1 bo mạch chủ duy nhất, điều này dẫn đến việc nếu có hỏng hóc thì sẽ rất khó sửa chữa và thay thế. Khả năng nâng cấp cũng rất hạn chế, đa số các laptop có thể nâng cấp RAM hoặc HDD, một số ít có thể thay thế cả VGA và CPU nhưng tất cả chỉ dừng lại có thế. Thứ hai là vấn đề nhiệt độ, ngay cả đến bây giờ sau khi chiếc laptop đầu tiên ra đời khá lâu, người ta vẫn chưa tìm được cách giải quyết triệt để cho vấn đề này. Nhiệt độ cao cũng gây ảnh hưởng đến độ bền linh kiện bên trong, giảm tuổi thọ chung của laptop. Tất nhiên là không phải laptop kém bền, ngày nay các laptop được tùy chỉnh và cải tiến rất nhiều thứ, khiến máy không quá nóng khi hoạt động ở công suất cao. Một số laptop tản nhiệt hiệu quả đến mức bạn không thể cảm nhận được là máy có nóng lên hay không. Tuổi thọ của laptop giờ đây cũng ngang ngửa với 1 máy tính để bàn, tất nhiên là không tính tới trường hợp bạn liên tục làm rơi nó.