Có nên mua điện thoại Google Nexus 5 không?

Các bác ơi, em đang có khoảng 5 củ và muốn mua một chiếc Nexus 5 về dùng, theo các bác thì có nên mua không nhỉ. Các bác cho em hỏi thêm là con Nexus 5 này có ưu nhược điểm gì không ạ?

Dao Haiyen
Trả lời 8 năm trước
Chắc chắn trong các bạn ai cũng một lần nghe đến các thiết bị Nexus. Nexus 6 cũng mới ra mắt cách đây không lâu. Vậy khi chọn một smartphone Android các bạn nên chọn giữa Nexus hay các OEM, nếu chọn Nexus bạn được lợi gì và ngược lại? Thứ nhất hãy nhắc đến thế mạnh của các thiết bị Nexus. Từ chiếc Nexus One Google đã định hướng cho dòng Nexus là dòng smartphone giá rẻ chạy Android thuần. Đặc điểm của Android thuần không có tùy biến chính là sự mượt mà, cung cấp cho người dùng trải nghiệm thuần khiết nhất. Người dùng luôn được cập nhật Android mới ngay khi bản cập nhật mới nhất phát hành. Trải nghiệm nhanh và thuần khiết có thể miêu tả đặc điểm mạnh nhất của các thiết bị Nexus. Một phần làm cho Nexus hút hàng bởi cấu hình cao cấp và mức giá mềm mà Google bán ra. Mình chưa vội nhắc đến Nexus 6 ở đây mình sẽ nói sau. Từ Nexus 5 trở về các đời máy trước tất cả đều có mức giá dễ chịu, có thể nói đến Google Nexus 4 với mức giá 11 triệu hàng chính hãng ở thời điểm mới ra mắt. Nexus 7 2012, 2013 đều được người dùng đón nhận và đánh giá cao, gái bán ở Việt Nam cũng khá rẻ, chỉ có điều bạn phải chờ hơi lâu sau khi các thiết bị Nexus ra mắt tại nước ngoài. Nexus 6 là người đã khai tử cho quan điểm thiết bị giá rẻ của Google với giá bán không hề hạt dẻ. Nhưng điều mà bạn đánh đổi lại được đó chính là thiết kế và đẳng cấp của một thiết bị Nexus thực thụ. Đối với power user các thiết bị Nexus là một thiết bị tốt hơn cả khi bạn có thể tùy biến, up rom thoải mái mà không phải lo các vấn đề về bootloader, các khó khắn ngăn trở chỉ có trên các máy OEM. Bản thân mình là một người dùng iOS và Android, mình chọn Nexus 5 vì yếu tốt công việc - phải mới nhất, phải làm được mọi việc. Tới đây có thể trả lời được câu hỏi Nexus có nên mua hay không. Nên mua nếu: ● Bạn muốn phiên bản Android trên máy của bạn là mới nhất ● Bạn muốn tùy biến thả ga mà không lo nghĩ về các vấn đề như khóa bootloader ● Android thuần là sở thích của bạn ● Bạn muốn một mức giá rẻ cho một chiếc smartphone nhưng phải mạnh mẽ và được hỗ trợ nhiều (Nexus 6 là trường hợp ngoại lệ) ● Ít bị lỗi thời và quên lãng ● Bạn sẽ có một dòng chữ Nexus nổi bật trên máy Không nên mua nếu: ● Bạn muốn giao diện Android đẹp mà không cần tùy biến ● Thiết kế đặc biệt, build cao cấp (Trừ Nexus 6) ● Bạn muốn có các phần mềm đầy đủ phụ thêm Còn khi bạn chọn các OEM sẽ được lợi ích gì. Mỗi OEM sẽ có những đặc điểm tùy biến riêng như Touchwiz của Samsung, Sense của HTC, Xperia Home của Sony, bạn thích gì thì có thể chọn đó. Ngoài tùy biến giao diện các OEM còn thêm vào những ứng dụng của họ, thường được gọi là Bloatware. Thông thường những ứng dụng này được sử dụng rất ít, chỉ nhiều đối với một số ứng dụng, có ứng dụng thì không xài ở Việt Nam được. Tương tự với Nexus chúng ta vẫn có những điểm nên và không nên: Nên nếu: ● Bạn muốn một chiếc smartphone chạy Android có giao diện đẹp ● Bạn muốn nhà sản xuất tweak nhiều thứ hơn Android thuần túy như phần mềm và các chức năng độc quyền của nhà sản xuất ấy (S-Pen của Samsung, KnockOn của LG…) ● Bạn không cần một chiếc smartphone quá nhanh (tốc độ của máy OEM vẫn ngang với Android thuần, chỉ chậm hơn trong vài trường hợp tải nặng) ● Bạn không thích Android thuần túy, muốn có sự đa dạng về màu sắc khi lựa chọn hình thức bề ngoài ● Dễ tìm smartphone để mua hơn Không nên nếu: ● Bạn muốn cập nhật Android thường xuyên và mới nhất ● Giá mềm hơn (trừ Nexus 6) Cả Nexus và các thiết bị OEM đều có điểm mạnh và yếu riêng. Nhưng đứng trên góc nhìn của một power user mình khuyên các bạn nếu không vọc vạch gì nhiều thì nên chọn các thiết bị OEM. Tất nhiên các thiết bị này vui vẻ hơn, đẹp hơn nhiều và bạn cũng có sự lựa chọn cũng đa dạng hơn. Còn đối với Nexus vẫn được một lượng khách hàng lớn ủng hộ là vì họ là nhà phát triển và những người ham vọc vạch muốn tận hưởng Android lúc nào cũng mới nhất. Họ cần một thiết bị thuần túy hơn là một thiết bị đã bị tùy biến tưng bừng.