Làm sao để bảo vệ mắt trong mùa thi?

Cháu nhà tôi học bài không thích ngồi bàn mà cứ nằm học rồi tí lại lăn ra ngủ. Cháu đã cận 5 độ rồi. Xin hỏi học ngồi hay học nằm tốt hơn? Tôi phải làm sao để mắt của cháu khỏe hơn?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Trong mùa ôn thi, các sĩ tử thường học ngày học đêm, không để ý tới việc chỗ học có đầy đủ ánh sáng hay không, rồi ngồi học sai tư thế, nằm vạ vật khiến mắt phải điều tiết nhiều. Nhiều em có thói quen nhìn gần, khoảng cách giữa mắt và sách không hợp lý dễ dẫn đến mỏi mắt, khô mắt.
Để tránh bị cận thị hoặc không muốn cận thị năng hơn, các học sinh cần lưu ý:
- Nơi học tập cần có ánh sáng vừa đủ.
- Ánh sáng chói cũng làm mệt mắt tương tự như tình trạng thiếu ánh sáng. Nếu có đèn bàn thì cần đặt cao hơn đầu, ở về phía tay trái (để tránh bóng tay cầm viết), nên có chụp đèn để tránh chói mắt. Lúc đi ra ngoài trời nắng nên đội nón có vành che. Tránh "dí mắt" vào điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính nhiều giờ liên tục.
- Sách đặt thẳng góc mắt nhìn, cách xa từ 30 đến 35 cm. Bàn ghế ngồi ngay ngắn.
- Cứ khoảng 40 đến 45 phút thì cho mắt nghỉ “xả hơi” bằng cách nhắm mắt lại vài phút hoặc nhìn vào khoảng tối ở xa xa hay thực hiện các bài tập về mắt.
- Trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần bổ sung vitamin A (có trong các loại trái cây màu vàng đỏ cà rốt, cà chua, dầu cá, trứng, trái gấc). Tuy nhiên không ăn nhiều quá vì có thể làm da bị "nhuộm màu".
- Ngoài ra, để tránh các bệnh mắt hột, mắt đỏ, các em nên dùng khăn riêng của mình, không dụi tay bẩn vào mắt”.

Trong mùa ôn thi, các sĩ tử thường học ngày học đêm, không để ý tới việc chỗ học có đầy đủ ánh sáng hay không, rồi ngồi học sai tư thế, nằm vạ vật khiến mắt phải điều tiết nhiều. Nhiều em có thói quen nhìn gần, khoảng cách giữa mắt và sách không hợp lý dễ dẫn đến mỏi mắt, khô mắt.

Để tránh bị cận thị hoặc không muốn cận thị năng hơn, các học sinh cần lưu ý:

- Nơi học tập cần có ánh sáng vừa đủ.

- Ánh sáng chói cũng làm mệt mắt tương tự như tình trạng thiếu ánh sáng. Nếu có đèn bàn thì cần đặt cao hơn đầu, ở về phía tay trái (để tránh bóng tay cầm viết), nên có chụp đèn để tránh chói mắt. Lúc đi ra ngoài trời nắng nên đội nón có vành che. Tránh "dí mắt" vào điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính nhiều giờ liên tục.

- Sách đặt thẳng góc mắt nhìn, cách xa từ 30 đến 35 cm. Bàn ghế ngồi ngay ngắn.

- Cứ khoảng 40 đến 45 phút thì cho mắt nghỉ “xả hơi” bằng cách nhắm mắt lại vài phút hoặc nhìn vào khoảng tối ở xa xa hay thực hiện các bài tập về mắt.

- Trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần bổ sung vitamin A (có trong các loại trái cây màu vàng đỏ cà rốt, cà chua, dầu cá, trứng, trái gấc). Tuy nhiên không ăn nhiều quá vì có thể làm da bị "nhuộm màu".

- Ngoài ra, để tránh các bệnh mắt hột, mắt đỏ, các em nên dùng khăn riêng của mình, không dụi tay bẩn vào mắt”.