Không biết ở nơi nào có truyền dịch bảo đảm an toàn và loại dịch truyền nào là phù hợp nhất với anh ấy?

Chồng tôi vừa qua một cơn bệnh nặng nên bị sụt cân rất nhiều (5kg) so với trước đó, vậy tôi phải chăm sóc như thế nào để trở lại cân nặng như cũ? Anh ấy rất biếng ăn, chỉ ăn được bằng nửa lúc bình thường. Không biết ở nơi nào có truyền dịch bảo đảm an toàn và loại dịch truyền nào là phù hợp nhất với anh ấy?
Trả lời 15 năm trước
Sau một đợt bệnh nặng, cơ thể thường suy kiệt đi và việc sụt giảm cân hầu như khó tránh khỏi. Giai đoạn này, bệnh nhân cũng thường rất biếng ăn do giảm số lượng và hoạt động của các men tiêu hóa, cũng như vẫn chưa hồi phục về khẩu vị. Chị có thể nấu cho anh ấy những món ăn anh ấy ưa thích nhất, không cần thiết phải là một món đồ bổ cầu kỳ theo quan niệm xưa nay. Nên chia bữa ăn trong ngày ra làm nhiều bữa nhỏ, ăn 5-6 bữa mỗi ngày thay vì ba bữa, sau bữa ăn có thể uống thêm sữa, có thể dùng các dạng sữa cao năng lượng dành để phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng như EnPlus nếu cần. Ngoài ra, nên khuyến khích anh ấy đi lại, vận động nhẹ nhàng, tham gia vào các hoạt động hằng ngày, đi dạo, phơi nắng sáng sớm, từng bước tham gia công việc bình thường, tránh nằm ngồi nhiều một chỗ... để kích thích tất cả các cơ quan trong cơ thể hoạt động tăng dần, sẽ làm khẩu vị gia tăng hơn. Ngoài ra, chị có thể hỏi ý kiến bác sĩ điều trị hoặc liên hệ với một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để xin ghi toa thêm cho anh ấy một số loại men tiêu hóa, thuốc bổ, các chế phẩm chức năng để cải thiện tình trạng biếng ăn này. Việc truyền dịch tĩnh mạch để thay thế bữa ăn thường chỉ áp dụng cho bệnh nhân rất nặng trong giai đoạn cấp tính của bệnh mà không thể ăn uống bình thường như bệnh nhân hôn mê, thở máy... Bởi vì bác sĩ chuyên khoa phải tính toán cẩn thận về số lượng dịch, loại dịch, các loại vitamin và khoáng chất phối hợp phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh lý của từng bệnh nhân. Việc truyền dịch nuôi ăn chỉ được tiến hành tại các bệnh viện chứ không được khuyến cáo tiến hành bên ngoài bệnh viện, vì dễ xảy ra tai biến và là một phương pháp dinh dưỡng không sinh lý. Nuôi ăn là một việc cần làm hàng ngày nên không thể phục hồi dinh dưỡng bằng cách truyền một vài chai đạm, đường như nhiều người vẫn lầm tưởng.