Tôi bị sưng, đau ở phía dưới góc mắt trong cạnh mũi bên phải, khám được biết là bị viêm tắc túi lệ.Cách chữa bệnh thế nào?

fhgdfjh
Trả lời 15 năm trước
Ở dưới khóe mắt phía trong, cạnh mũi có túi lệ và có đường dẫn nước mắt thông xuống mũi, gọi là ống lệ tỵ. Viêm túi lệ là nhiễm khuẩn của túi lệ do đường dẫn nước mắt – mũi bị tắc. Bệnh viêm túi lệ có thể cấp tính và mạn tính, thường gặp ở trẻ em và người lớn trên 40 tuổi, thông thường chỉ viêm một bên. Tác nhân gây viêm túi lệ cấp chủ yếu là tụ cầu vàng và liên cầu tan huyết. Triệu chứng chính của bệnh viêm túi lệ cấp là đau, phù nề căng phồng và đỏ ở vùng túi lệ; có thể nặn được mủ. Viêm túi lệ mạn tác nhân gây bệnh là vi khuẩn streptococcus pneumoniae, hiếm gặp hơn do nấm Candida albicans. Triệu chứng viêm mạn là chảy nước mắt và tiết dử, có thể nặn ra mủ nhầy hoặc mủ đặc. Về điều trị: viêm túi lệ cấp điều trị hiệu quả bằng kháng sinh toàn thân, nhưng hay tái phát nếu không giải quyết được tắc lệ đạo; người ta có thể dùng dụng cụ thông lệ đạo từ góc mắt xuống mũi. Viêm mạn tính cũng dùng kháng sinh điều trị và phẫu thuật giải quyết tắc lệ đạo là phương pháp điều trị triệt để.