Bé tự nhiên bỏ bú phải làm sao? Cách vệ sinh núm vú

nhan
Trả lời 14 năm trước

Bạn không nên quá lo lắng. Có thể bé bị bệnh, khó chịu trong người hoặc mẹ bé ăn một số loại gia vị như ớt, hành, tỏi ... gây mùi khó chịu cho sữa. Bạn có thể theo dõi sức khoẻ của bé, đưa bé đi khám bệnh nếu cần hoặc tránh ăn những loại gia vị đó. Trong trường hợp bé bị tiêu chảy bạn vẫn cần tiếp tục cho bé bú.

Trước và sau khi cho bé bú, bạn dùng khăn mềm và nước ấm để vệ sinh vú.

Nứt núm vú còn gọi là nứt cổ gà. Hiện tượng này thường gặp khi mẹ cho bé bú không đúng cách, bé chỉ ngậm núm vú không ngậm sâu vào quầng vú mẹ. Chỗ nứt dễ nhiễm nấm trong môi trường vì vậy mẹ bé rất đau khi cho con bú. Trong trường hợp này, bạn vẫn tiếp tục cho bé bú và cho bú đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, đồng thời tránh đau tức và mất sữa cho mẹ bé. Khi bắt đầu bú, bé thường mút mạnh hơn. Vì vậy, bạn có thể cho bé bú bên không đau trước. Trong trường hợp đau quá, bạn mới nên vắt sữa cho bé ăn bằng cốc. Thường thì nứt núm vú sẽ tự khỏi nhưng cũng có trường hợp, núm vú bị nhiễm nấm, miệng bé có tưa dày màu vàng, bạn và bé có thể đến bác sỹ để điều trị.