Em muốn hỏi có thai tháng thứ mấy thì có thể siêu âm 3 chiều, 4 chiều ?

Em muốn hỏi có thai tháng thứ mấy thì có thể siêu âm 3 chiều, 4 chiều ? Và chi phí của mỗi loại.
Trả lời 15 năm trước
Từ đầu thập kỷ 19, con người đã ứng dụng siêu âm vào chẩn đoán và điều trị. Thực tế lâm sàng đã chứng minh siêu âm không gây ra tác hại cho mẹ và con trong quá trình thai nghén. Được tiến hành tốt, siêu âm không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, Phụ nữ mang thai giờ đây có thể yên tâm rằng, đi siêu âm nhiều lần không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Siêu âm thai 3D hay còn gọi là siêu âm 3 chiều ứng dụng mốt tái tạo (rendering mode) cho thấy rõ ràng hình thái bề mặt ngoài của thai nhi, thấy được hình ảnh sinh động của thai nhi từ tuần lễ thứ 12 trở lên, giúp chẩn đoán xác định và chẩn đoán loại trừ các khiếm khuyết, biết rõ hơn về mức độ dị dạng thai nhi. Siêu âm 3 chiều kết hợp với chọc hút nước ối làm nhiễm sắc đồ đang được Bệnh viện phụ sản Trung ương áp dụng để chẩn đoán sớm và chính xác thai bất thường để kịp thời đình chỉ thai nghén. Quá trình thai nghén được chia làm 3 thời kỳ: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Do vậy phụ nữ mang thai ít nhất phải siêu âm 3 lần. Siêu âm 4 chiều hay còn gọi là siêu âm 4D, với thiết bị siêu âm cao cấp không chỉ cung cấp hình ảnh vượt trội ba chiều mà bốn chiều thời gian thực còn cho phép các bác sỹ có thể chẩn đoán lâm sàng chính xác bao gồm sản phụ khoa, đa khoa và mạch. Với chất lượng hình ảnh tuyệt hảo độ tương phản và phân giải cao, thiết bị này đặc biệt hiệu quả trong việc phát hiện dị tật bào thai cũng như xác định các giai đoạn phát triển của thai nhi. Có thể áp dụng siêu âm 4 chiều khi thai được 7 tuần tuổi. Bạn có thể yên tâm khi muốn sử dụng phương pháp siêu âm 4D trong quá trình thai nghén ít nhất là 3-4 lần, tuy nhiên giá thành tương đối cao so với các phương pháp khác. Siêu âm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản phụ khoa, hiện nay chi phí của mỗi một cuộc siêu âm 3 chiều, 4 chiều là khoảng 200 - 300 nghìn Việt Nam đồng/lần(tuỳ thuốc vào từng cơ sở). Tuy nhiên, nó không thể thay thế thăm khám lâm sàng. Vì vậy phụ nữ có thai nên đi khám thai định kỳ kết hợp với siêu âm để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mẹ và thai nhi. Cùng với những trao đổi trên, Mình hi vọng sẽ cung cấp cho Bạn những thông tin bổ ích, thiết thực trong vấn đề này, để giải đáp những thắc mắc của mình. Chúc Bạn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.