Có phải trẻ con Tây thì ngoan hơn trẻ con Việt?

 Nhiều người đến nhà mình thấy Ô mai có vẻ độc lập hơn 1 số

các em bé ở VN thường nhận xét là: "Chắc em bé này có gene Tây nên ngoan hơn?"

Không hiểu sao mọi người hay mặc nhiên là trẻ em Tây thì thường

ngoan và độc lập hơn trẻ em Việt Nam. Theo mình 1 phần do tính cách của đứa trẻ

(như mình may mắn là Ô mai khá dễ tính), nhưng phần lớn là do hoàn cảnh và cách

nuôi dưỡng từ cha mẹ.

Nếu như ở VN, các mẹ có ông bà, người giúp việc thì ở bên

này, trừ 2 tháng đầu mình có mẹ giúp còn đâu từ đó đến giờ 1 mình mình tự chăm

em bé, làm việc nhà, tự chuyển nhà 2 lần, tự sơn sửa nhà cửa, và vẫn phải làm

việc kiếm tiền (dù kiếm ít hay nhiều, đi làm đến văn phòng hay làm việc tại

nhà, nhưng hàng tháng mình vẫn có lương để đóng góp vào với gia đình).

Vậy vì đâu mà em bé Tây thường ngoan hơn?

Vì ở VN, mình thấy các mẹ mặc nhiên là khi có em bé sẽ có sự

trợ giúp từ ông bà, người giúp việc. Nhiều mẹ lên các diễn đàn phàn nàn về việc

bố mẹ chồng lười không chịu chăm cháu (bố mẹ đã nuôi con lớn trưởng thành rồi,

chả hiểu sao còn đòi nuôi hộ con mình nữa?), hoặc Oshin lười ko chịu bế con. Vậy

là mọi người có tâm lý rằng nuôi con ko phải việc của riêng mình.

Nếu như ở bên này, mình chỉ có 1 mình nên không thể bế con cả

ngày nên em bé buộc phải ăn ngủ có giờ giấc, đến giờ thì mình đặt em xuống tự nằm

nghỉ trưa (nếu em bé ko nghỉ thì mình cũng ko có sức và thời gian làm các công

việc khác). Trong khi đó, ở VN, nếu các mẹ mệt thì có thể đưa cho Oshin hoặc

ông bà bế hộ, nên ko cảm thấy việc rèn cho em bé ngủ là việc quá cấp thiết.

Ví dụ khác, mình hàng ngày phải tự đi chợ mua sắm thức ăn, đồ

dùng, tất nhiên phải luôn mang em bé đi cùng nên em quen với việc phải đi ra

ngoài bất cứ lúc nào mẹ vác đi. Từ lúc mấy ngày tuổi, em đi theo mẹ đi chợ, đi

chơi là bình thường. Nếu em buồn ngủ thì phải tự ngủ trong nôi nên em bé thích

nghi với việc ngủ trong mọi hoàn cảnh, ánh sáng, tiếng ồn. Trong khi đó, ở VN, các

mẹ nếu muốn ra ngoài thì có thể cho người khác trông nên tâm lý các mẹ là thôi

để con ở nhà cho đỡ rắc rối. Các em bé ít được ra ngoài và tiếp xúc với người lạ

nên ít dạn dĩ hơn. Và các em bé cũng quen với việc chỉ ngủ được khi có người

bên cạnh, hoặc chỉ ngủ khi ở trên giường mình, hoặc khi trời tối…

Hoặc như khi ở nhà, mình phải nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm

việc trên máy tính… nên không thể luôn kè kè bên em, vậy nên em sẽ phải có giờ

tự chơi: em tự khám phá, chơi đồ chơi của mình, mẹ vừa làm việc vừa để mắt đến

em. Trong khi ở VN, nhà luôn có nhiều người nên em bé quen với việc luôn phải

có người chơi cùng, phải có người bế.

Những ví dụ trên còn chưa kể đến việc Ông bà, Oshin, hay bố

mẹ đều có những quan điểm nuôi con khác nhau. Lứa tuổi, học vấn khác nhau khiến

cho mọi người không thể đồng ý 1 phương pháp nuôi con tốt nhất, dẫn đến việc

các em không thể tự hình thành nếp sinh hoạt độc lập.

Mình nói như vậy nhưng không hề phủ nhận là nếu có sự trợ

giúp thì quý vô cùng. Nhiều lúc mình ốm cũng mong có ai làm hết việc nhà hay

trông Ô mai hộ 1 ngày để mình có thể nằm ườn trên giường cả ngày, nhưng hoàn cảnh

như thế nào thì 2 mẹ con phải tự thích ứng như thế, và vì biết là không thể nhờ

ai nên bản thân luôn nghĩ đến phương án tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Điều mình muốn nói ở đây là: tự nuôi con không khó như các mẹ

tưởng. Hãy thử tự chăm con 1 tuần xem. Nếu có sự trợ giúp, hãy để ông bà, oshin

làm giúp việc nhà, còn chăm con thì nên tự nghiên cứu 1 phương pháp tốt nhất và

đồng nhất. Bản thân mình không hề đảm đang gì hơn các mẹ khác. Và cũng không phải

mình đang gồng mình lên để hoàn thành nhiệm vụ làm việc, chăm con. Thực tế là 2

vợ chồng hàng tối sau khi con đi ngủ lúc 8h vẫn có thời gian rỗi rãi ngồi xem

phim, chém gió. Mình vẫn ngủ đủ 8 tiếng / ngày, vẫn có thời gian đi café với bạn

bè hay đi công viên chơi. Điều quan trọng là: Đừng luôn nghĩ về việc làm thế

nào để “phục vụ” con một cách tốt nhất. Hãy nghĩ đến việc làm thế nào để giúp

con thích ứng với cuộc sống gia đình 1 cách tốt nhất. Hãy làm những việc trước

đây các mẹ vẫn làm, nhưng thay đổi 1 chút để con có thể tham gia được. Ví dụ

như 2 vợ chồng mình vẫn nhận những lời mời đi ăn tối với bạn bè, nhưng thay vì

đến ăn tối lúc 7 giờ, về nhà lúc 10 giờ như trước kia thì bọn mình gợi ý đến

nhà bạn lúc 5h, ăn sớm để 8h tối về nhà cho em bé đi ngủ. Hoặc nếu muốn đi bể

bơi thì hãy hỏi trước xem nhiệt độ bể bơi có phù hợp với em bé không. Đi chơi với

điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì hãy trang bị cho em bé để em có thể thích ứng

được chứ ko phải chọn cách ở nhà…

Tóm lại, theo mình thì không phải con Tây thì ngoan hơn con

ta. Có lẽ vì các mẹ Tây chẳng có sự lựa chọn nào khác nên con Tây có khả năng thích

ứng tốt hơn. Vậy nên các mẹ VN, nếu ông bà có trót đặt lịch đi chơi không trông

cháu được, Oshin có đòi về quê ăn cưới thì thay vì việc lên WTT than thở, hãy lấy

đó làm cơ hội để “sống kiểu Tây” xem nhé, cũng không khó lắm đâu

(vụng như mình còn làm được thì mẹ nào cũng làm được)

pq
Trả lời 9 năm trước

Biết là ở VN thì có khó khăn ở việc: phương tiện đi lại, đồ dùng không sẵn như bên này. Nhưng trẻ con thì đâu cũng vậy thôi. Con t cũng có lúc ốm, mẹ ốm con ốm vẫn phải 1 mình vừa chăm con vừa làm việc (thuốc cho em bé thì chỉ có paracetamol là cùng nên t cũng để cho tự khỏi chứ chưa cho em bé đi bác sĩ bao giờ). Nhưng ý t là hoàn cảnh chung ở VN khiến cho sự độc lập của trẻ con kém hơn ở Tây, chứ ko phải do trẻ con Tây nó ngoan hơn. Nhà có 3 người trông 1 đứa bé chưa chắc đã hơn là 1 mẹ 1 con.

gfhfghgg
Trả lời 9 năm trước

Muốn thế thì phải nghỉ làm ở nhà, hoặc may mắn hơn kiếm được 1 công việc tele working & flexi time. 10 tiếng mẹ đi làm làm sao dạy con trong 2 tiếng ít ỏi đây. Hơn nữa còn là bài toán kinh tế. Vd mẹ đi làm được 10tr/ tháng, thuê gv 3.5tr thì vẫn còn 6.5tr lo cho cuộc sống gia đình. Nếu flexitime có thể chỉ kiếm được 3tr / tháng nếu chồng không lo được sẽ dẫn đến cãi nhau vì tiền nong còn mệt hơn ý. Tóm lại là phải có điều kiện thì mới 1 mẹ 1 con được.

Cun_Keo
Trả lời 9 năm trước

Nhưng nhiều cái muốn áp dụng ở môi trường Vn rất là khó, ở Vn an sinh xh kém, cái gì cũng tiền nên nếu phụ nữ nghỉ làm ở nhà chăm con mà chồng ko kiếm đc thì cả nhà ôm nhau khóc (tớ đi đẻ, chứng kiến cảnh người ko có tiền nằm khu bt và những ng nằm phòng dịch vụ bị đối xử hoàn toàn khác nhau nhé). Thứ 2 là câu chuyện ở chung với bmc như Ha Dao chia sẻ. Mẹ chồng t là 1 ng đi nc ngoài mấy chục năm về, tư tưởng rất tiên tiến nhug nhiều khi vẫn bị ảnh hg môi trg Vn, có hôm chưa thay bỉm cho con bà nói mát 1 câu "đấy, bọn nó chả thương em, chả thay bỉm cho em gì cả" mà mình đã thấy khó chịu + ko hiểu về sau cháu ngã mà bố mẹ ko thể hiện gì thì bà có coi mình là ác quỷ ko. Thứ 3, câu chuyện thuê gv. Tớ đã và đang trải nghiệm 2w sau sinh k có gv đây và tớ thấy thật mệt mỏi. Mệt mỏi ko phải vì con, ko phải vì thức đêm, mà vì chế độ kiêng cữ khủng khiếp, ăn uống thiếu chất nhug lại đòi hỏi mình phải có thật nhiều sữa cho con, sữa chưa về nhiều thì bị nói mát, rồi thì vô thiên lủng những lời khuyên, lời dạy của những ng chẳng trực tiếp nuôi con cho mình, rằng phải làm thế này phải làm thế kia. Và thực tế là gv cũng chỉ phụ dọn dẹp nhà cửa chứ cũng chả trông con đc cho mình đâu. Nhug chí ít có ng đỡ cho việc a,b,c để mình tập trung lo cho con cái thì mình thấy chả có gì ko tốt cả.
Mình cũng ước gì ở Vn cho phép phụ nữ nghỉ thai sản hẳn 1 năm để chăm sóc con cái, nhug điều đó là ko thể. Nếu mình tự nghỉ thì cũng ok thôi, nhug sau đó đi làm lại sẽ rất khó, vì nhiều lý do. Mà ở Vn, phụ nữ cứ ở nhà là đã bị nói ra nói vào rồi, ko hề đc recognize như các bạn ở bển đâu

Pham My
Trả lời 9 năm trước

Nên tập dần cho bé tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Cho bé tập làm quen dần những việc mà một mình bé có thể tự mình làm được, hạn chế sự giúp đỗ từ phía người lởn. Việc tập đi xe đạp cho bé là một trong những phương pháp giúp bé mạnh dạn, tự tin và học được cách tự chủ. Nhưng nên cho bé tập xe đạp theo cách chủ động bằng xe đạp cân bằng.

Lúc trước, con của Chị gái mình khi lên 2 tuổi gia đình cũng tính cho tập đi đạp có bàn đạp nhưng khi một lần tình cờ đi mua xe đạp ở cửa hàng Baby Plaza, 27/2 Phạm Văn Hai, phường 1, Tân Bình, thấy có trưng bày loại xe đạp cho trẻ em nhưng không có bàn đạp và dây sên. Hỏi ra thì mới biết đó là xe đạp cân bằng để cho bé tự tập đi xe đạp ban đầu. Khi đi xe này, các bé sẽ học được cách tự lập, chủ động không ỷ lại vào bố, mẹ vì các bé vẫn có thể tự mình làm. Và cảm thấy thú vị khi mình có thể việc đi xe đạp mà tưởng chừng rất khó.

Trần Thị Hoài Thương
Trả lời 9 năm trước

việc con tây với con ta mình nghĩ là do môi trường sống mà nên. Thói quen tự lập sẽ hình thành nên tính cách. Thói quen lặp đi lặp lại sẽ tạo nên tính cách và cư xử của một con người. Mặt khác bé lại bắt chước ngươi lớn rất nhanh. Việc giáo dục con trẻ ngay từ đầu sẽ tạo lớp nền tảng cho bé chứ không phải việc phân biệt con tây con ta. Hiện nay có rất nhiều bà mẹ trẻ học tập kinh nghiệm nuôi con của nhật hoặc châu âu cũng đã rất thành công.

Hoài thương