Hãy phân tích câu ca dao sau : Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen , Ai ơi , nếm thử mà xem !

Hãy phân tích câu ca dao sau : "Thân em như củ ấu gai Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen . Ai ơi , nếm thử mà xem ! Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi .
Nguyen Hoang Duc
Trả lời 15 năm trước
câu này như kiểu tốt gỗ hơn tốt nước sơn bạn à!!
sakura
Trả lời 13 năm trước

Có nghĩa là : câu ca dao này ý nói thân phận người người phụ nữ như là củ ấu gai . Ruột trong thì trắng , vỏ ngoài thì đen có , câu ca dao này nói như vậy bởi vì ở xã hội cũ người con gái chẳng được xem ra gì cả . Phải chịu sự áp bức của mấy thằng con trai bởi vậy mới có câu trọng nam khinh nữ . Vì vậy nên câu ca dao này mới nói vậy , ý chỉ tuy người con gái tuy bị áp bức , bóc lột sức lực nhưng tấm lòng thì vẫn luôn được trong sạch , trong trắng . Tuy vậy nhưng vì bị hành hạ , bóc lột sức lao động nên vẻ ngoài mệt mỏi , ngăm đen , ... vì phải phục vụ cho mấy nó như là những ôxi . Và khi ăn củ ấu gai vào sẽ có vị ngọt bùi nhưng hơi chát như thân phận người con gái : khó khăn , cực nhọc . Hên mà bây giờ hết có trọng nam khinh nữ ời mà là " trọng nữ khinh nam " . hj hj hj , quá đúng