So sánh hai phần mềm phân hoạch đĩa cứng Norton Partition Magic và EASEUS Partition Manager các bạn thấy nên dùng loại nào?

Tư vấn cho tớ lựa chọn xem nên dùng loại nào nhé?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Trước đây, Norton Partition Magic gần như là phần mềm duy nhất được sử dụng khi cần phân chia ổ đĩa cứng. Tuy nhiên theo “thời cuộc” đã xuất hiện thêm nhiều đối thủ cạnh tranh với phần mềm này, trong đó nổi lên một cái tên sáng giá là EASEUS Partition Manager. Norton Partition Magic (NPM) Phiên bản đầu tiên của NPM chỉ chạy trong môi trường MS-DOS. Dần dần, khi phát triển đến phiên bản 8 thì bổ sung thêm bản chạy trên Windows nhưng vẫn có bản chạy trên MS-DOS và được tích hợp vào đĩa Hiren’s BootCD thông dụng. Tuy nhiên phần mềm này lại chỉ có thể chạy trên Windows XP, Windows 2000 và Linux, với Windows Vista thì chương trình chạy không ổn định. Tính năng chính của NPM là định dạng, copy, di chuyển, thay đổi dung lượng, chia tách, hợp nhất nhiều phân vùng với nhau. Cái hay của NPM là việc phân hoạch đĩa không làm mất dữ liệu đang có trên đĩa cứng. NPM còn có khả năng chuyển đổi định dạng phân vùng từ NTFS sang FAT 32 hay từ phân vùng Primary sang Logical. Nếu sử dụng nhiều hệ điều hành thì NPM còn có BootMagic để giúp bạn chuyển đổi dễ dàng giữa các hệ điều hành. Chức năng thay đổi kích thước phân vùng dù rất hữu ích, nhưng lại rất chậm chạp (nhất là với các phân vùng có chứa dữ liệu). Hạn chế lớn nữa là NPM hiện chỉ hỗ trợ ổ đĩa có dung lượng tối đa 300GB. EASEUS Partition Manager (EPM) Dù sinh sau đẻ muộn nhưng EPM tỏ ra khá năng động và chăm chút cho sản phẩm của mình. Hiện có đến 4 phiên bản từ cơ bản đến cao cấp (Home Edition, Professional Edition, Server Edition, Unlimited Edition). Trong đó, bản miễn phí Home Edition đã có đầy đủ các tính năng cơ bản của NPM nhưng không tích hợp công cụ chuyển đổi định dạng cho NTFS, FAT32 hay chuyển từ Primary sang Logical; bù lại, EPM hỗ trợ dung lượng ổ đĩa lên đến 1TB và tương thích với cả Windows Vista 32-bit. Ở bản cao cấp nhất của mình, EPM tương thích với mọi Windows, Linux và dung lượng ổ đĩa hỗ trợ là không giới hạn. Ở đây, chúng ta so sánh dựa trên bản Home Edition. Việc tung ra bản miễn phí với các chức năng cơ bản đủ để người cùng cá nhân sử dụng cho ổ đĩa cứng đến 1TB là yếu tố hấp dẫn đầu tiên của EPM. Điểm vượt trội chính là tốc độ làm việc nhanh đến bất ngờ của EPM. Thời gian để EPM thay đổi dung lượng phân vùng 20GB có dữ liệu về 15GB chỉ diễn ra chưa đầy 3 phút. Công việc này với NPM trước đây tốn đến hơn nửa giờ.