Hướng dẫn lập cấu hình máy tính?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Trên thị trường có rất nhiều các loại máy bộ hoặc các bạn tự mua linh kiện về ráp nhưng lại không biết chọng như thế nào cho phú hợp với nhưu cầu của các bạn , bái viết sau đây sẽ giải quyết được vấn đề đó :
Nên chọn máy tính có cấu hình như thế nào cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình cũng như lựa chọn máy thương hiệu gì cho “chất lượng” khi mà thị trường có khá nhiều thương hiệu quốc tế cũng như thương hiệu “hàng Việt Nam chất lượng cao” như HP, IBM, TCL, CMS, FPT Elead…
Đó là những điều mà chúng tôi thường hay gặp ở các buổi tiếp xúc bạn đọc ITConect News trong khỏang thời gian gần kề năm học mới cũng như mùa sắm cuối năm đang đến gần. Cho dù là người dùng gia đình có nhu cầu mua máy tính phục vụ cho nhu cầu học tập và giải trí, hay bạn là doanh nhân muốn trang bị cho nhân viên của mình những chiếc máy tính tốt nhằm nâng cao năng suất làm việc của tập thể, thì việc chọn được một cấu hình máy phù hợp quả là không dễ khi mà hiện nay thị trường máy tính để bàn có rất nhiều thương hiệu với giả cả cũng đa dạng không kém. Vậy thì cấu hình máy cùng giá tiền như thế nào là phù hợp với nhu cầu của bạn hiện nay? Bài viết này mong muốn sẽ phần nào giúp cho bạn giải quyết được “vấn đề nan giải” này.
Các máy tính bộ hiện nay có giá từ 350 USD đến 650 USD có thể đáp ứng tốt cho công việc hàng ngày của bạn như xử lý công việc văn phòng thông dụng với các ứng dụng xử lý văn bản, internet và nhu cầu giải trí đơn giản, những máy bộ lọai này có card âm thanh, card đồ họa…được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, bộ vi xử lý Intel Celeron 2.13GHz hay AMD Sempron 2200+ hoặc cao hơn, cùng bộ nhớ DDRAM từ 128MB trở lên, tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy là khi làm việc chúng ta thường chạy nhiều ứng dụng cùng lúc và hệ điều hành Windows XP đang phổ biến hiện nay chỉ chạy “trơn tru” khi có dung lượng RAM ít nhất 256MB, bạn cũng nên chọn những máy có sẵn card mạng cho việc nối mạng nội bộ vì đôi khi chỉ vì không để ý mà bạn phải tốn thêm tiền mua card mạng rời, các cổng giao tiếp mở rộng USB, audio ở phía trước thùng máy cho tiện làm việc với các thiết bị gắn ngòai và công việc lưu trữ trên các ổ đĩa Flash đã hầu như thay thế các ổ đĩa mềm dung lượng nhỏ, chậm chạp và nhanh hư hỏng. Các máy tính cho văn phòng thường có màn hình nhỏ lọai 15 inch, tuy nhiên hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều cho bạn lựa chọn màn hình khác hoặc thay đổi trong cấu hình như CPU, chuột, bàn phím, loa, ổ đĩa CD…của mình cho phù hợp với yêu cầu riêng của từng khách hàng, mà các chế độ bảo hành hay hỗ trợ sau bán hàng vẫn không thay đổi, điều này không thể có nếu bạn mua máy tính tự ráp với thời gian bảo hành riêng lẻ cho từng linh kiện.
Phần lớn các máy tính phổ thông trên thị trường VN chỉ có một số ít là dùng bộ vi xử lý AMD còn lại chủ yếu dùng bộ vi xử lý của Intel, với bo mạch chủ dùng chipset 845 và 865, bus 533, HDD 40GB…các công nghệ sử dụng cho các dòng máy này đang dần bị thay thế nhưng vẫn đủ khả năng để đáp ứng các nhu cầu làm việc và lưu trữ bình thường cho bạn trong khỏang vài ba năm nữa, các cầu hình máy này cũng cho phép nâng cấp khi có nhu cầu, thậm chí thay vài món linh kiện như tăng tốc độ máy bằng cách thêm RAM cũng có thể làm cho máy của bạn nhanh lên đáng kể hoặc thêm tính năng cho máy bằng các card dùng giao tiếp PCI cho các khe còn trống trên bo mạch chủ mà chi phí không đội lên cao như thay hẳn một bộ máy khác trong khi túi tiền hạn hẹp của bạn không cho phép điều đó và tất nhiên là việc mua một chiếc máy mới trong khi máy cũ vẫn đủ khả năng làm việc cho mình thì thật lãng phí, bạn có thể chọn màn hình LCD để tiết kiệm không gian, tuy chi phí cao hơn màn hình thông thường nhưng tính về lâu dài thì màn hình LCD “kinh tế” hơn nhiều thậm chí như dòng máy OfficePC CA84MT của T&H có cấu hình bao gồm màn hình LCD hay dòng LCD PC của ROBO còn tích hợp chung thùng máy là màn hình LCD nhằm tiết kiệm không gian hơn nữa, để không “làm phiền người bên cạnh” bạn có thể thay bộ loa đi kèm máy bằng chiếc headphone nhỏ gọn cho việc thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, dùng chuột quang thay cho chuột dùng bi truyền thống cũng sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn để giải quyết công việc tốt hơn khi không phải thường xuyên vệ sinh cho nó. Nếu bạn cần các dòng máy có cấu hình mạnh hơn cho một văn phòng thiết kế đồ họa hay quảng cáo thì chi phí bạn đầu tư cũng sẽ cao hơn so với dòng máy thông thường khỏang từ 200 USD trở lên để có card đồ họa rời, RAM 512MB trở lên, màn hình từ 17 inch, ổ đĩa tích hợp DVD ROM/CD RW, các khe cắm thẻ nhớ, cổng IEEE 1394 phía trước cho bạn “trao đổi” dữ liệu với điện thoại di động, máy chụp hình và máy quay phim kỹ thuật số (dòng Pavilion A130L của HP - ITConnect News chuyên đề ADSL tháng 9/2005).
Ngòai các máy tính phục vụ cho công việc văn phòng thì cấu hình máy cho từng mục đích sử dụng trong gia đình được các hãng đưa ra khá phong phú vì ngòai mục đích mua máy tính phục vụ học tập thì còn có các nhu cầu như giải trí đa phương tiện, chơi game hay biên tập phim ảnh trong gia đình…Các dòng máy phổ thông cho công việc học tập với giá rẻ nhằm hỗ trợ cho học sinh sinh viên, các hộ gia đình và vùng nông thôn...như các máy tính Thánh Gióng (bao gồm CMS, FPT Elead, Intel, Seagate, LG Electronics, Samsung, HP, Microsoft và VDC) và G6 (của nhóm 6 công ty Ben, Mai Hoàng, Máy tính Hà Nội, Phúc Anh, Trần Anh và Vĩnh Trinh) với nhiều cấu hình đa dạng cho các nhu cầu học tập khác nhau, cấu hình máy cho việc học tập và giải trí thông thường giống như các cấu hình máy cho văn phòng với việc xử lý văn bản, bảng tính, internet…có giá khỏang 400 USD với cấu hình CPU Intel Celeron 2.0GHz, RAM 128MB, HDD 40GB, CD ROM 52X, màn hình 15 inch, modem và card mạng phục vụ cho việc nối mạng và thường không có loa đi kèm, hệ thống cao hơn thì dùng bộ vi xử lý Intel Pentium 4 2.66GHz, bo mạch chủ dùng Chipset Intel 915 với card đồ họa tích hợp Intel Graphics Media Accelerator 900, ổ cứng 80GB SATA, bàn phím có các phím chức năng hỗ trợ internet, loa 2.1 công suất vừa phải…với cấu hình máy như trên thì đủ để bạn làm việc và giải trí khá thỏai mái trong văn phòng của mình.
Nếu cần trang bị một máy tính đa chức năng trong gia đình có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc xem TV, thỉnh thỏang biên tập phim ảnh ở nhà thì máy tính của bạn ngòai một bộ vi xử lý mạnh phải cần trang bị thêm card TV, ổ đĩa tích hợp DVD ROM/CD RW, màn hình rộng, máy in, một bộ loa lọai tốt đi chung một card âm thanh “xịn” (cần nói thêm là tại thị trường VN thì card âm thanh cao cấp chỉ cho bạn lựa chọn một nhãn hiệu Creative duy nhất mà thôi), nếu cần một máy tính như vậy có thể tham khảo model Multimedia PS94 của T&H hay dòng X-Media của CMS. Một cấu hình máy tính cho những người đang theo học hay là một lập trình viên chuyên nghiệp cùng các cơ sở dữ liệu lọai lớn cần có một CPU mạnh và nhiều RAM (nên từ 512MB trở lên), một designer kiến trúc hay chuyên viên xử lý ảnh thì phải trang bị thêm “công cụ tô vẽ” là một chú chuột tốt, màn hình phẳng chất lượng cao bên cạnh chiếc card đồ họa lọai “xịn” thì mới có thể thỏa sức sáng tạo, tuy nhiên với các thương hiệu máy tính trên thị trường thì một bộ máy tính có card màn hình rời và màn hình 17 inch trở lên thường không đi chung với nhau, thậm chí bạn phải chờ “hàng về” vì các cửa hàng không có sẵn hàng, có thể lý do chính là nhà sản xuất muốn tiết kiệm chi phí nhưng bạn vẫn có thể yêu cầu thay đổi vài chi tiết trong bộ máy cho thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cũng cần biết thêm là để sở hữu một một hệ thống giải trí đa phương tiện có “sức mạnh tạo ra ngôi nhà kỹ thuật số” hoặc một máy tính để học tập các ứng dụng chuyên ngành thì bạn phải có 800 USD trở lên, máy tính cho làm các công việc với ứng dụng chuyên nghiệp thật sự (có thể phải đặt hàng các từ các thương hiệu máy tính nước ngòai) thì sẽ có giá từ 1500 USD để đầu tư trọn gói cho phần cứng và phần mềm chuyên dụng.
Một dòng máy tính khác có cấu hình cực mạnh cho những người đam mê công nghệ cần “giải quyết vấn đề tốc độ” của máy tính, những người chơi game chuyên nghiệp cần vượt qua tất cả nhiệm vụ của những “trận chiến lớn” thì phải tập trung đấu tư vào RAM và card đồ họa thật “chiến”, hệ thống âm thanh vòm 5.1 trở lên để cảm nhận hết hiệu ứng của game đem lại, phụ kiện cho các game bắn súng hay đua xe, tóm lại một hệ thống dùng để chơi game chính hiệu phải được cấu thành từ những linh kiện “chính hiệu” về kiểu dáng và công nghệ, kể cả mousepad của bạn cũng phải xịn nữa, kinh nghiệm cho thấy là nếu bạn có ý định tham gia “chinh chiến” ở các giải game hay đi thi đấu giao hữu với bạn bè thì các món “vũ khí” của bạn như bàn phím hay chuột thì nên là lọai có dây sẽ cho độ chính xác và tốc độ của tín hiệu được nhanh và ổn định nhất, nếu chọn lọai không dây thì có thể sẽ bị nhiểu tín hiệu từ đối thủ khác cũng dùng vũ khí không dây cùng lọai, thậm chí là “chết đứng” vì vũ khí của bạn bị…hết pin đột ngột. Cần chọn một bộ máy tính phục vụ cho nhu cầu chơi game, có kiểu dáng và phong cách game chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo cấu hình của CMS với dòng Game Station hay dòng Private của TCL.
Chọn thương hiệu và xu hướng của công nghệ
Khi bạn đã xác định được nhu cầu và chuẩn bị “hầu bao” rồi thì nên chọn máy tính hiệu gì cũng “nan giải” không kém, trên thị trường VN hiện nay bên cạnh các thương hiệu đã khẳng định được đẳng cấp trên thế giới như IBM, HP, Acer…thì máy tính “hàng Việt Nam chất lượng cao” mà giá lại hấp dẫn nhằm cạnh tranh với các thương hiệu nước ngòai khác với dây chuyền lắp ráp máy tính chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế như FPT Elead, CMS, SingPC, Mekong Green…đã sản xuất ra những máy tính có chất lượng và tính ổn định của sản phẩm ở mức cao nhất nhằm xây dựng thương hiệu và uy tín của mình cũng đang dần được khẳng định tên tuổi thông qua lòng tin và sự đánh giá cao của người tiêu dùng, ngòai ra các thương hiệu này có khá nhiều dòng máy cũng như tùy chọn linh động trong cấu hình máy cho phù hợp với từng mục đích người dùng, cộng với chế độ bảo hành và dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng khá tốt như các số điện thọai nóng và địa chỉ trung tâm bảo hành được dán ở bên hông thùng máy để hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố, phát hành “sổ khám bệnh” cho máy tính, chế độ bảo hành 3 năm tận nơi người dung, cung cấp giải pháp tòan diện và trọn gói từ máy tính đến phần mềm cho hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp…, bây giờ bạn đã có thể yên tâm làm việc thay vì luôn bị sếp than phiền khi suốt ngày phải bỏ dở công việc đi bảo hành cái máy tính hay trục trặc nữa, tất nhiên những chế độ này sẽ không có nếu bạn mua trọn bộ linh kiện máy tính và tự lắp ráp…do đó bạn có thể yên tâm với những thương hiệu này.
“Sống và làm việc” với PC có thể gặp ở khắp nơi xung quanh chúng ta, việc mua một chiếc máy tính cho nhu cầu nữa nhưng liệu bạn có đang thắc mắc bộ máy tính mình sắp mua hiện nay có thể dùng trong bao lâu khi mà công nghệ đang thay đổi từng ngày? Bạn hãy yên tâm là các máy tính hiện nay có thể cùng bạn làm việc trong vòng vài năm nữa, khi đi mua máy thì bạn nên đi cùng người thân có kiến thức về máy tính để khỏi “chóang” về hàng lọat cấu hình máy do người bán hàng giới thiệu cho bạn, cũng như cần tìm hiểu kỹ khả năng nâng cấp của máy với nhà cung cấp để cải thiện sức mạnh cho PC của bạn khi điều kiện tài chính cho phép, mặc dù tính toán 64 bit, thế hệ CPU đa nhân, đồ họa kép, giao tiếp đĩa cứng SATA II…thực sự sẽ làm cho máy tính của bạn mạnh “khủng khiếp” nhưng các phần mềm hiện nay hầu hết đều chưa khai thác tốt các yếu tố này cộng với giá cả khá cao do đó chúng chưa đủ để hấp dẫn người dùng thông thường trừ những người thích “đón đầu công nghệ” hay thích overclock mà thôi, tuy nhiên nếu có điều kiện thì bạn nên tham khảo thêm các công nghệ này cho khả năng sẵn sàng nâng cấp hay bạn đang có dự định mua máy tính trong tương lai khi đang chuẩn bị cho “về hưu” bộ máy cũ của mình, bạn có thể tham khảo thêm bảng dưới để biết khi đi mua máy tính cho từng lọai nhu cầu của mình thì nên chọn cấu hình như thế nào cho thích hợp.
+ Máy tính cho văn phòng, học tập thông thường :
Intel Celeron 2.13Ghz hoặc AMD Sempron 2200+ trở lên
HDD : 40GB trở lên ( tốt nhất xài ổ cứng dung lượng 80GB SATA 2 là tốt nhất )
VGA : Onboard hoặc card rời 128MB
RAM : 128MB - 256MB
thiết bị quang ( CD/DVD ) : CD ROM
Monitor : 15 inch – 17 inch ( LCD hay CRT tùy theo túi tiền của bạn )
Linh kiện khác : Loa hoặc headphone
+ Máy tính giải trí đa phương tiện : Intel Pentium 4 2.66Ghz hoặc AMD Athlon 64 2800+ trở lên
HDD : 80GB trở lên và giao tiếp là SATA 2
VGA : Card rời 8X hay PCIe 16X ( 128MB hoặc cao hơn )
RAM : 512MB – 1GB DDR hoặc DDR 2 tùy theo Mainboard mà mình sử dụng hoặc định mua
Thiết bị quang ( CD/DVD ) : DVD ROM hoặc DVD RW
Monitor : 15 inch – 17 inch ( LCD hay CRT tùy theo túi tiền của bạn )
Linh kiện khác : Card âm thanh, Loa 2.1 hoặc 5.1 trở lên, card bắt hình TV, bàn phím và chuột multimedia
+ Máy tính làm việc cao cấp : Intel Pentium 4 3.0GHz hoặc AMD Athlon 64 3000+ trở lên
HDD : 160GB trở lên và giao tiếp là SATA 2
VGA : Card rời 8X hay PCIe 16X ( tốt nhất xài PCIe 16X và dung lượng từ 256MB trở lên )
chú ý : nếu là làm việc đồ họa thì nên mua card đồ họa chuyên dụng , tuy giá thành loại card đó còn cao nhưng nó phù hợp hơn cho việc thiết kế đồ họa
RAM : 1GB trở lên DDR 2 ( tốt nhất xài 1 cặp 512MB tốt hơn là mua 1 thanh 1GB , chú ý : mainboard phải hổ trợ dual channel )
Thiết bị quang ( CD/DVD ) : DVD ROM hoặc DVD RW
Monitor : 17 inch – 22 inch ( LCD hoạc CRT , tùy theo túi tiền của bạn )
Linh kiện khác : Bàn phím hoặc chuột chuyên dung, các card mở rộng chuyên dùng
+ Máy tính chơi game : Intel Pentium 4 2.4Ghz hoặc AMD Athlon 64 2800+ trở lên
HDD : 80GB trở lên và giao tiếp là SATA 2
VGA : Card rời 8X hay PCIe 16X ( tốt nhất xài PCIe 16X và dung lượng từ 512MB trở lên )
RAM : 2GB trở lên DDR 2 ( tốt nhất xài 1 cặp 1GB tốt hơn là mua 1 thanh 2GB , chú ý : mainboard phải hổ trợ dual channel )
Thiết bị quang ( CD/DVD ) : DVD ROM hoặc DVD RW
Monitor : 17 inch trở lên
Linh kiện khác : Loa 7.1, bàn phím, chuột, gamepad …chuyên dùng và card âm thanh gắn ngoài
đây là cấu hình tham khảo mà mình đi hỏi nhiều người thu thập ý kiến để bổ sung vào bạn nào có ý kiến hay thì đóng góp thêm cho mình nhé . cám ơn các bạn đã đọc và đóng góp