Màn hình TFT VÀ LCD VÀ OLED có gì khác nhau và khác nhau như thế nào

màn hình TFT VÀ LCD VÀ OLED có gì khác nhau và khác nhau như thế nào
Nếu một ngày..
Trả lời 15 năm trước
LCD là tên gọi chung của màn hình tinh thể lỏng (viết tắt Liquid Crystal Display). Màn hình phẳng (LCD và plasma): Màn hình plasma và tinh thể lỏng chỉ mỏng khoảng 24,5 mm nên có thể treo trên tường như một bức tranh cỡ lớn. Chúng có góc rộng (160 độ) do đó sẽ là lựa chọn thích hợp cho người sử dụng khi cần thiết lập một hệ thống giải trí gia đình. LCD bao gồm các loại màn hình tinh thể như: [b]TFT (Thin film transistor)[/b] TFT (Thin Film Transitor) là loại màn hình tinh thể lỏng dùng cho các thiết bị kỹ thuật số, máy tính xách tay. Đặc điểm của công nghệ này là mỗi một transitor sẽ phụ trách một điểm ảnh (pixel), cho phép kích thước các điểm ảnh nhỏ hơn và bật/tắt nhanh hơn. Điều này có nghĩa là hình ảnh hiển thị rõ, nhanh và đẹp hơn. Màn hình TFT còn có khả năng chống loá, cho phép bạn xem được nội dung trên màn hình ở ngoài trời. Công nghệ TFT còn được biết đến dưới cái tên công nghệ “hiển thị ma trận động” (active matrix display). Nếu so sánh giữa 2 loại màn hình này thì màn hình công nghệ TFT vượi trội hơn, cho chất lượng hình ảnh cao hơn so với màn hình sử dụng công nghệ STN [b]OLED (Organic light-emitting diode)[/b] OLED (organic light-emitting diode): Trong công nghệ OLED, các màng hữu cơ mỏng có khả thể sản sinh ánh sáng khi dòng diện chạy qua. TV OLED được cấu thành từ ít bộ phận hơn so với LCD. Bên cạnh đó, nó không cần đèn nền nên có kiểu dáng mỏng tiêu thụ ít điện năng. Màn hình TFT cho độ sáng, độ trung thực của hình ảnh tốt hơn, trong khi OLED lại có tuổi thọ cao hơn...
Manh Huu
Trả lời 8 năm trước

tuy vậy nhưng với màn hình oled thì nếu bị nước vào thì nhanh hỏng hơn các loại màn hình khác

Nguyễn Duy
Trả lời 8 năm trước

cảm ơn bạn neumotngay