Chọn Mua Tivi CRT, LCD Hay Plasma?

Hiện nay có 3 công nghệ chế tạo màn hình tivi: CRT (Tivi bóng đèn hình – Cathode Ray Tube), LCD (Màn hình tinh thể lỏng – Liquid Crystal Display) và màn hình Plasma.... nên mua loại tivi nào?
phailaynguoinhuanh
Trả lời 15 năm trước
Bạn nên căn cứ vào số tiền và mục đích sử dụng để lựa chọn loại tivi phù hợp. [b]Tivi CRT[/b] CRT là loại màn hình dùng ống phóng tia điện tử va đập vào mặt phốt pho trên màn hình để phát sáng. Tivi CRT được chia làm hai loại: màn hình mặt nạ và màn hình Trinitron. Màn hình mặt nạ là loại màn hình có bề mặt hơi cong, chủ yếu dùng kỹ thuật hạt màu, do đó có hình ảnh sắc nét, độ chính xác cao. Màn hình Trinitron được sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật dải màu, màn phẳng, khi sử dụng cho màu sắc trung thực, độ tương phản cao. Một màn hình CRT có thể hoạt động ở nhiều tần số quét và độ phân giải khác nhau. Các nhà sản xuất hiện cũng chú trọng đến việc "làm mỏng" tivi CRT. Mặc dù không đem lại sự thích thú mới lạ như 2 loại kia, nhưng chúng rẻ hơn và có nhiều tính năng tốt hơn. Thế hệ màn hình CRT có chất lượng cao sử dụng công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số. Ngoài màu sắc trung thực, độ tương phản tinh tế, một đặc điểm mà người dùng thích nhất ở loại tivi này là chúng ít bị giảm chất lượng và hư hỏng theo quá trình hoạt động. Sau vài năm sử dụng, trông chúng vẫn như mới. Trong số tivi CRT, hứa hẹn nhất là loại sử dụng công nghệ cao cấp chip silicon chứa tinh thể lỏng. Về nguyên lý, công nghệ này tương tự như công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, nhưng các điểm ảnh được dồn lại gần nhau hơn. Do không gian giữa các điểm ảnh giảm đi, ánh sáng được hấp thu hiệu quả hơn nên hình ảnh được tạo ra trông liền nét và mịn hơn. Thế hệ tivi CRT cao cấp còn hạn chế được nhược điểm là màn hình bị nhấp nháy của tivi CRT trước đây. [b]Tivi LCD[/b] Màn hình LCD gồm một lớp tinh thể lỏng được chứa trong hai tấm polymer. Khi dòng điện chạy qua các tinh thể, dựa trên tín hiệu hình ảnh do đèn phát ra, tinh thể sẽ cho ánh sáng đi qua hay không. Do các tinh thể không phát sáng nên công nghệ này được gọi là không phát xạ. Tivi LCD có ưu điểm là rất mỏng, nên phù hợp khi bố trí ở những nơi cần tiết kiệm không gian. Tuy vậy, tivi LCD hiện có giá đắt hơn cả và hạn chế về góc nhìn. Chẳng hạn, nếu không ngồi đối diện với màn hình thì thường chỉ nhìn thấy những vệt bóng mờ trên màn hình, vì thế không thích hợp để sử dụng cho nhiều người cùng thưởng thức. Thêm nữa, màn hình LCD cỡ thật lớn chỉ có mặt trong một vài năm tới. Độ trung thực màu sắc của màn LCD cũng kém hơn cả. Màu đen trên màn LCD trông giống màu xám nhạt. Các hình ảnh chuyển động nhanh trên màn thường bị nháy và mờ - còn gọi là hiện tượng "bóng ma" hay xuất hiện các dòng kẻ ô chia tách các điểm ảnh [b]Plasma[/b] Màn hình Plasma bao gồm hàng triệu bóng thủy tinh rất nhỏ có chứa khí Plasma và bề mặt được phủ phốt pho xếp trên cùng một mặt phẳng. Khi có tín hiệu hình ảnh, dòng điện tử di chuyển qua màn hình sẽ điều khiển các bóng thủy tinh phát tia cực tím khiến cho màu của phốt pho thay đổi theo đúng màu của tín hiệu. Ưu điểm của màn hình Plasma là có kích thước lớn (LG mới tung ra loại màn hình công nghệ Plasma 71") và độ sáng tốt hơn cũng như hình ảnh trung thực hơn màn LCD. Tuy vậy, màn Plasma có tuổi thọ chỉ bằng một phần ba màn LCD, vào khoảng 20.000-30.000 giờ. Nó còn bị hiện tượng burn-in, hình ảnh bị lưu lại trên màn hình nếu nhấn nút tạm dừng quá lâu trong khi đang xem phim. [b]Nên chọn sản phẩm nào?[/b] Để chọn mua một chiếc tivi thích hợp, bạn phải căn cứ vào mục đích sử dụng và các tiêu chí như tuổi thọ, chất lượng hình ảnh, giá cả. Tivi CRT có tuổi thọ cao nhất, tới 10 năm, tiếp đó tới tivi LCD và Plasma. Màn hình LCD thì dễ lắp đặt và vận chuyển do kích thước vừa phải trong khi phải rất cẩn thận khi di chuyển một chiếc tivi Plasma. Tivi CRT càng lớn thì càng chiếm nhiều không gian nên không thể chọn loại có kích thước lớn lắp cho những phòng có diện tích nhỏ. Màn hình CRT cũng đứng đầu về độ trung thực của màu sắc, hình ảnh nét. Nếu bạn có thói quen tắt đèn khi xem tivi thì công nghệ CRT là sự lựa chọn số một. Do sự mảnh mai và kích thước lớn, màn Plasma đặc biệt thích hợp cho sử dụng trong các phòng họp. Giá thành của màn LCD hiện đắt nhất, sau đó là màn Plasma. Màn CRT rẻ hơn rất nhiều so với 2 loại kia. Sony cho biết, ngay cả tivi màn hình CRT cao cấp nhất của hãng giá bán cũng chỉ bằng hai phần ba màn hình LCD rẻ nhất. Do vậy, những người có thu nhập thấp, nhu cầu sử dụng không quá cầu kỳ và lại muốn có có một chiếc tivi để dùng theo kiểu "nồi đồng cối đá" thì nên chọn màn CRT. Mà chính ra, với màn CRT thế hệ mới, bạn lại được chiêm ngưỡng hình ảnh thật mắt nhất. [b]Những cái tên đáng chú ý[/b] Là Samsung, Sony, Toshiba, Hitachi, Panasonic, JVC, LG, Fujitsu, Sanyo, Sharp, Philips….đó là các đại gia sản xuất sản phẩm tivi. Ưu điểm dễ thấy là chất lượng cao, kiểu dáng đẹp, dễ dùng và dịch vụ hậu mãi tốt. Bạn có thể nhận được các hỗ trợ tuyệt vời như cài đặt chương trình, hướng dẫn sử dụng..v.v.v. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều hàng giả, hàng nhái, sản phẩm của các hãng không tên tuổi từ trung quốc có giá rẻ. Tivi bóng đèn hình CRT, 30 - 60 inch, giá 500 - 1.000 USD; Tivi màn hình phẳng tinh thể lỏng LCD, 30 - 46 inch, giá 1.100 - 7.000 USD; Tivi màn hình phẳng plasma, 37 - 61 inch, giá 2.500 - 12.000 USD. Ở Việt Nam VVC là nhà sản xuất màn hình plasma thương hiệu việt đầu tiên. Cửa hàng – 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM Lưu ý khi mua tivi nhập khẩu: Các mặt hàng được sản xuất từ các công ty chính hãng ở bất cứ chi nhánh nào cũng đều giống nhau về chất lượng theo quy định của công ty mẹ. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của mỗi khu vực mà có sự khác biệt trong tính năng của cùng một xê-ri sản phẩm. Ví dụ như sự khác nhau về nguồn điện, các loại phích cắm (có khi là vuông, có khi là tròn, lúc 2 chấu, lúc lại 3 chấu...). Bên cạnh đó, còn có sự khác biệt quan trọng về hệ tiếng và hệ màu (do sóng của đài truyền hình phát thuộc từng khu vực phát khác nhau). Ngoài ra, còn có sự khác biệt về ngôn ngữ hiện trên màn hình. Phần lớn các tivi có xuất xứ từ Thái, Malaysia, Trung Quốc... có những yếu tố không phù hợp với việc sử dụng tại Việt Nam đa số là do những nguyên nhân trên. Khi xem tivi: nên ngồi xa tối thiểu bằng 4 lần kích thước đường chéo màn hình. Điều này giúp bạn ước đoán được việc mua tivi lớn - nhỏ tuỳ thuộc vào diện tích của bạn. Tivi màn hình phẳng có ưu điểm hơn tivi màn hình cong (lồi) là tăng độ nét và rõ hình ảnh không gian 3 chiều, giúp người xem thoải mái hơn. Có thể xem ở góc độ hẹp. [b]Bảo hành[/b] Hầu hết các hãng sản xuất tivi đều có các trạm bảo hành cho sản phẩm của mình, các loại tivi thường có thời gian bảo hành là trên 1 năm. Ví dụ các Trạm bảo hành tivi của JVC tại thành phố HCM 1. BHUQ Viettronimex 74-76, Nguyễn Huệ, Tp.HCM. 8228249 2. TT Bảo hành sản phẩm JVC, Tp.HCM 6 Phạm Văn Hai, Q. Tân Bình, Tp.HCM –8444921 - 8448703 3. BHUQ - Hồ Chí Minh 2 80 Nguyễn Thị Nhỏ Phường 15 Quận 5
monsoon
Trả lời 15 năm trước
[red][size_6]vote cho plasma, cainay nha em co 2 cái thôi, nhung xem da bong thi suong thoi rui, nghe noi plasma to nhat bi h la 102inch, gia chinh xxac bao nhieu thi em khong nho nhung hci tam 120tr, cai nay ma xem euro thi suong phai biet, nha bac nao co thi nt em qua coi ké nhe, hehe, em o VỌng[/size_6][/red]