Em muốn tự chế dây loa, xin các Pro chỉ dẫn và chia sẻ kinh nghiệm?

Các bác nhà mình ơi !!!!!!!!! Dùng dây loa của hãng thì ngon rồi !!!!!!!! nhưng mà đắt và hơn nưa có tiền cũng khó kiếm !!!!!!!! Ta tự làm thử mấy đôi để chơi đi !!! Các bác có ý kiến gì để anh em mình cùng thảo luận !!!!!!! Thân,
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Tự chế trước hết là nguyên liệu tốt. Vậy nguyên liệu các bác định dùng là loại dây gì ? Dây điện thường hay dây tháo ra từ máy bay, tầu thủy... ? hay dây đồng cuộn và chế vỏ riêng.... Giắc cho dây nữa, loại nào mua ở đâu, bao nhiêu tiền và kỹ thuật hàn nối thế nào...
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Tôi không hiểu lắm về điện tử. Nhưnng theo tôi thì các bác đang bàn về dây tự chế nhưng có chất lượng cao ( ít nhất là trên trung bình so với dây phổ thông, vì nếu chỉ bằng phổ thông thì làm để làm gì?). Nhưng rất quan trọng vì mình không chuyên, nên là thế nào để điện trở tiếp xúc là nhỏ khi các bác không có đồ chuyên dụng. Để mua dây có điện trở nhỏ, hợp lý, mối hàn ra sao để đạt độ đồng nhất cao, có thiết bị chuyên dụng để kẹp giữa dây và giắc,.... nên nếu tự làm mà không có đủ thiết bị thì không nên nghĩ tới. Có một số bác đang làm điện tử thì lại có nhiều dây rồi. Một số anh em thì đang làm nghề khác, không đủ đồ thì làm làm gì???[;)]
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Em xin phép góp chuyện: Cáp loa quan trọng nhất là cái dây Quan trọng nhì là cái vỏ dây Quan trọng ba là cái giắc Quan trọng bốn là cái thiếc hàn Các anh có dây rồi, vỏ thì đấy rồi, em miễn bàn Đầu giắc, nếu các anh thuộc loại ít nghịch ngợm, nên dùng càng cua Càng cua tốt hả? Ra chợi Zời , đến cuối dãy đồ điện, mua cái càng liền của Hàn Quốc, bằng đồng đỏ mềm, có silver plate rất tốt. có điều nó hình tròn,, về lấy cưa xẻ ra thành càng cua. Thiếc hàn chọn loại có pha 4-6% silver là tốt nhất, không thì cứ thiếc Kô-rê mà xài. Không hẳn kẹp kìm thì tốt hơn hàn đâu! Vấn đề là thiếc gì. [b]Lại nói chút về dây loa:[/b] -Điện trở dây chỉ đóng vai trò thứ yếu thôi, nếu dây dài 5 m mà chất tốt vẫn hay như thường. - Vấn đề là đặc tính trỏ kháng của nó ntn? thiên dung kháng hay cảm kháng. - Mà chơi ampli gì? tube hay solid ? phải chọn dây cho hợp,, đừng tưởng dây nào ngon ở solid vào tube cũng ngon cả đâu Thế nhá.
Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước
Chào các Bác ,em xin góp một kinh nghiệm cá nhân về dây loa: từ hơn một năm nay em dùng dây làm bằng CAT 5 và rất hài lòng ,không còn phải tìm kiếm gì khác nữa . Cách làm và các chi tiết các anh có thể xem ở đây : www.venhaus1.com/diycatfivecables.html Trước đây em cũng đã dùng qua dây của Cobra 4 (đồng mạ bạc ) ,dây của Audio Technica (PLOCC) ,dây của Supra và nhiều dây tự chế nữa nhưng không dây nào hay bằng dây cat 5 .Em đang chuẩn bị để nâng cấp dây này lên dây cat 6.Dây cat 6 chịu được điện thế cao hơn và giải âm tần rộng hơn dây cat5 thường . (cat 5E =//=cat 6 )
Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 14 năm trước
Mình đã làm vài cặp dây kiểu này và cũng ở HN. Trước đây đã dùng đủ các loại dây CAT5 (CAT6) Hiện nay mình đang nghe 1 cặp có 4 cặp nhỏ là đồng tráng bạc và 20 cặp dây CAT 6. Như vậy 1 sợi 2m sẽ dùng 15m dây, và 1 cặp là 30m, vì bạn + thêm i đoạn khi xoắn lại sẽ còn đủ 2m. Đánh giá chung về dây loa dùng dây mạng CAT5: tiếng Bass tốt, trung vừa phải, tép hơi mờ (so với dây cỡ 100USD/cặp), hơn dây 50nghìn/m ở chợ nhiều. Dây CAT5 không có loại bọc teflon. Gợi ý: Thay cọc cắm ở thùng loa và amply để cắm được giắc bắp chuối và dùng được dây to (thông thường dây to hơn dẫn điện (âm thanh) tốt hơn dây bé cùng loại) Tết dây theo công thức: tết đuôi sam = tết 3. Chúc bác thành công,