Có hay không loa thùng kín có độ nhạy cao

Em thường nghe nói loa thùng kín có nhiều ưu điểm như : âm trầm xuống thấp, âm thanh không bị tiếng cộng hưởng, dễ bố trí vị trí đặt loa ...v..v nhưng lại có nhược điểm là độ nhạy thường thấp. Không biết có loa nào thùng kín mà độ nhạy lại cao (cỡ hơn 92 dB) không ? Nếu có thì theo em quả là quí hiếm hơn sừng tê giác các bác nhỉ Cảm ơn các bác đã đọc thư
Trả lời 15 năm trước
Em xin được đóng góp vài ý: 1. Đúng là nhiều loa thùng kín có độ nhạy thấp, nhưng không phải vì thế mà không có loa thùng kín có độ nhạy cao. Em đã thấy những thiết kế loa thùng kín (cho tiếng bass đẹp) + trung và trép kèn (có độ nhạy cao). Chẳng hạn một số đời của Living Audio có độ nhạy trên 90db. 2. Gỗ làm loa thùng kín không mỏng và không nhẹ: các bác cứ xem mấy đôi AR thì biết 3. Design loa thùng kín khó hơn loa thùng hở. Đơn giản là với loa thùng kín, người thiết kế phải làm đúng ngay từ khâu thiết kế sản phẩm mẫu, vì đã đi vào sản xuất là không điều chỉnh được nữa. Còn với loa thùng hở, chỉ cần thay đổi độ rộng của port, chiều dài của port hay hình dạng của port cũng sẽ làm thay đổi chất âm của thùng loa. Điều này giúp nhà sản xuất có cơ hội hoàn chỉnh tác phẩm (thiết kế chưa hoàn hảo) của mình dễ dàng hơn. Hơn nữa, ngày này có những phần mềm máy tính hỗ trợ việc thiết kế loa thùng hở, trong khi ko có hỗ trợ tương tự cho loa thùng kín.