Phối ghép ampli với loa độ nhạy cao

Kính các anh em VNAV Tình cờ hôm qua em được nghe 1 cặp loa Altec Lansing Barcelona thuộc loại độ nhạy cao. Trong lúc vội vã em đem đại cặp ampli Monoblock DIY 150W/kênh Tube Push Pull class AB đem qua nhà chủ nhân của cặp loa nghe thử chủ yếu để mua vui vì biết những loại loa độ nhạy cao thường không hạp với những ampli lực điền như vậy. Kết quả không ngờ là cái ampli này khi phối ghép với cặp Altec Barcelona lại cho âm thanh vượt mặt về chi tiết lẫn nhạc tính cho nhiều loại nhạc so với những ampli khác kể cả CAD 805 Aniversary, PP EL34, Sun 45, ... cho cả âm lượng từ thấp đến cao. Sau khi nghe xong chủ nhân (vừa là chủ nhân CAD 805 và Sun 45) và thêm 2 người nghe nữa trong đó một người là chuyên viên phòng thâu có ra khá nhiều CD nhạc Việt và người kia nguyên là đại lý của Cary JM Lab .... đều muốn em ráp cặp ampli 150W/kênh này cho họ .... Có điều trùng lặp và ngạc nhiên là GVTeam cũng đã từng nói cặp loa Altec Lansing của 1 thành viên trong GVTeam khi phối với ampli lưỡng tính 2SK2221 công suất trên 40W nghe cũng vượt trội khá nhiều ampli SE chỉ có vài Watts. 1- Vấn đề đặt ra là chỉ có dòng loa Altec Lansing cổ mới thể hiện như vậy hay sao? Còn Klipsch hay JBL và những loa độ nhạy cao khác kể cả những loa độ nhạy cao kể cả cổ lẫn kim thì như thế nào? 2- Thêm 1 vấn đề nữa là chỉ có ampli công suất nhỏ mới phối ghép xuất sắc với loa độ nhạy cao hay là ampli công suất lớn cũng phối ghép được và có khi còn tốt hơn? Em không có nhiều kinh nghiệm về chơi loa độ nhạy cao nên xin mở ra topic này đễ cùng chia xẻ kinh nghiệm với các cao nhân âu học hỏi và tìm được những điều mới. Xin mời các bác cùng tham gia Kính Dztronic
Trả lời 15 năm trước
Kính chào các bác! Kinh nghiệm thì em không có, kỹ thuật cũng lờ mờ nên chỉ là tham gia cho vui thôi đấy. [):D(] Trước đây em dùng một em loa Technics lèm nhèm độ nhạy khoảng 94dB với amp 2A3SE trong phòng 3x4m thì thấy cũng tàm tạm. Sau đấy một thời gian cũng bon chen lên 2 đường tiếng dùng active xover và Altec drivers với hy vọng có thể dùng 2A3SE cho phần bass vì em thích chất tiếng của nó. Cái củ bass 414-8B của Altec đã được nhiều cụ audiophiles trên thế giới đo đạc đàng hoàng và cho biết là khi nhét vào thùng Pettite Onken sẽ có độ nhạy khoảng 98-100dB. Có điều khi em dùng 2A3SE hoặc 6C4CSE đánh riêng cho em bass này (từ 800Hz đổ xuống) thì không thể kiểm soát tiếng bass được (nhiều nhưng cứ lùng nhà lùng nhùng)! Khi thử với 300B SE thì không bị lùng nhùng nhưng tiếng bass lại uôm uôm chẳng giống cái gì! Hiện tại em đang phải dùng 1 em amp bán dẫn công suất chỉ 50W để tẩn em 414-8B này thì tiếng bass mới kiểm soát được, tuy rằng tiếng có vẻ không được tình cảm như dùng với 300B SE hay 2A3SE. Chắc lại phải để tiền cho 845SE rồi đây. Em cũng có dịp gặp 1 tay audiophile Singapore đang chơi một cặp loa rất khủng bố với active X-over. dải trên (từ 450Hz trở lên) dùng driver TAD TD-4001 và horn HD-4001 của TAD, dải dưới dùng 1 cặp thùng khủng bố với 2 bass drivers (đấu song song) gì đấy rất nổi tiếng của Pháp mà em chẳng biết tên, độ nhạy của cặp bass đấu song song này cũng trên 100dB. Em nghe bộ dàn ấy xong mấy tuần sau không dám nghe lại bộ dàn ở nhà của mình để quên bớt nỗi ám ảnh đi đã! Anh chàng này sau khi vật vã khá nhiều thì hiện tại đang dùng 845SE để đánh dải trên. Dải dưới thì lại dùng 1 amp pro bán dẫn của Yamaha. Trước đây cái 845SE ấy được dùng cho dải thấp và dải trên được phụ trách bởi 1 em 300B SE nhưng theo ông bạn ấy thì nghe cũng không thể đạt được như cách phối ghép hiện tại. Riêng cái Altec 19 hay Barcelona thì theo em biết độ nhạy thực chắc cũng không quá 98dB đâu vì bản thân cái bass 416 chắc cũng cỡ đấy, lại phải qua cái passive X-over thì lại giảm đi một ít nên tuy có thể phối ghép khá tốt với amp công suất thấp nhưng như thế tiếng bass sẽ không thể tốt được. Với đôi tai khó tính như của các cụ audiophiles nhà ta thì sao có thể chấp nhận được! Do vậy em nghĩ việc dùng với amp công suất cao cũng là hợp lý. Còn không thì phải dùng active X-over để dùng được amp công suất thấp cho dải trên. Riêng giải bass thì phải tẩn bằng cỡ Sumo ạ.