Nokia N97 chất lượng có thật sự đáng tiền?

Có nhiều ý kiến trái chiều trong việc nhận định về chiếc điện thoại mới của Nokia. Mình đã có cơ hội "sờ nắn" em điện thoại này. Theo cảm nhận của mình, thiết kế máy hơi cục mịch, màu đen quá xấu còn màu trắng thì đẹp hơn nhưng cảm giác lớp vỏ của nó quá mỏng. Cơ chế trượt khá êm ái, tuy nhiên khi trượt lên có thanh chống, chứ không phải trượt chếch lên co đường cong của bàn phím, nên khả năng rủi ro cao. Giao diện phong phú, tuy nhiên, thiết kế không được bắt mắt. Cái máy này thực ra trông hơi cổ, nhìn lâu thấy rất nhàm chán. Màn hình thì quá tuyệt vời rồi, không cần bàn cãi gì, với độ phân giải 16 triệu màu. Bộ nhớ trong thuộc hàng khủng, tuy nhiên, tôc độ lại chỉ đạt 434 Mhz, quá ít. Khi load nhiều dữ liệu, tình trạng dẫn đến đơ hay treo máy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Không hiểu Nokia nghĩ gì mà lại cho tốc độ máy chậm đi kèm với bộ nhớ khủng như thế. Đúng là thừa thãi. Chưa kể trường hợp nhiều phần mềm trên máy máy sẽ load lâu thấy rõ, cứ thử có khoảng 1.000 tin nhắn xem, chậm lắm đấy. Ở BlackBerry, 15.000 tin nhắn rồi mà vẫn cứ nhanh như thường. Tính năng cảm ứng thì hơi bị "chuối", có vẻ nhạy hơn nếu so với Xpress Music 5800, nhưng nếu so với iPhone 3G hay thậm chí là HTC Touch Pro thì cứ như sáng với đêm ấy. Tất nhiên là không có cảm ứng đa điểm rồi. Phiên bản màu đen bàn phím nhìn hơi bị nham nhở, đèn bàn phím khá tối, màu trắng cải thiện được chút ít. Vỏ pin nhìn bình thường nếu không nói là chả có gì ấn tượng mấy so với Touch Pro hay Sony Xperia. So với cái giá 13 triệu đồng thì thật là không đáng tiền. Kết luận: Với thiết kế chưa được hoàn chỉnh lắm, cùng với việc chân ướt chân ráo bước vào thị trường điện thoại màn hình cảm ứng, việc sản phẩm chưa hoàn thiện là điều không thể tránh khỏi. Một lời khuyên cho các bạn: Nếu ai nhiều tiền mà quá "thèm" Nokia N97 thì cứ mua, chẳng sao. Còn ai mà để dành được ít tiền sắm một con ưng ý thì khoan hãy mua chiếc máy này, tránh phải ôm hận với "em" nó - một điều gần như chắc chắn với một model chưa thật sự hoàn thiện. Rất có thể Nokia sẽ tung ra bản nâng cấp của chiếc máy này trong tương lai gần, có thể sẽ là Nokia N97i hoặc Nokia N98 chẳng hạn. Mình nói là có cơ sở nhé, cứ nhìn vào các model được cho là cách mạng của Nokia xem, như N95 với camera 5 Megapixel, sau đó có Nokia N95 8 GB, và một trường hợp khác là Nokia N93 - cách mạng trong việc hỗ trợ quay video độ phân giải cao, ngay sau đó là một bản N93i vừa đẹp hơn và pro hơn bản cũ gấp bội phần. Tóm lại, với cái giá như thế thì chắc phần đáng tiền nhất là màn hình đẹp và bộ nhớ trong khủng. Nhưng với tốc độ "ì ạch" của một, hai năm trước thì thế cũng chả tận dụng được gì nhiều. Với 13 triệu đồng, sao không nghĩ đến model khác tốt hơn rất nhiều như Sony Xperia, HTC Touch Pro 2, Samsung Omnia 2 hay BlackBerry Bold nhỉ? "Pro" gấp mấy lần Nokia N97 ấy chứ. Crucialz
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Bạn ơi, chờ một thời gian đi, coi sản phẩm nó như thế nào rồi hãy quyết định. Đầy đủ chức năng nhưng camera chỉ có 5 "chấm", đợi Sony Ericsson Idou ra rồi tính, rồi hãy so sánh cái nào "pro" hơn. Theo tôi, nếu Sony Ericsson mà giá bằng N97 thì tôi sẽ mua Idou. Đây là tập hợp những cái tinh tú nhất của Sony Ericsson (bằng dòng P + W + C). Nhà sản xuất đã lắng nghe thị hiếu của người tiêu dùng, thẻ nhớ, giắc cắm không còn là độc quyền nữa. Màn hình cũng theo xu thế màn rộng. Chỉ có điều không biết pin của nó thế nào. Hi vọng nó cũng "trâu" như những dòng máy cũ [quote][b]10 lý do cân nhắc khi mua Nokia N97[/b] N97 là điện thoại smartphone cảm ứng chạy giao diện S60 tiếp theo sau 5800 XpressMusic. Dù di động chơi nhạc của Nokia ra mắt trước đó chưa thật hoàn hảo, tuy nhiên máy được bán rất chạy. N97 được mong chờ sẽ lấp những hạn chế mà 5800 gặp phải. Điểm đặc biệt của N97 là màn hình lớn, giao diện với các widget thân thiện, bàn phím QWERTY hỗ trợ soạn thảo. Đây là sản phẩm khác biệt hoàn toàn với các mẫu N-series trước đây. Mặc dù sản phẩm chưa ra mắt nhưng có nhiều ý kiến khen, chê. Dưới đây là 10 điểm khiến bạn có thể yêu hoặc ghét model này. Màn hình cảm ứng rộng lộng lẫy Có kích thước tương đương với iPhone, nhưng màn hình của N97 sở hữu độ phân giải lên tới 640 x 360 pixel, hỗ trợ 16 triệu màu. Chính vì thế, đây là model tuyệt vời để xem phim tỷ lệ 16:9. Bàn phím thực Màn hình cảm ứng cho phép điều khiển bằng ngón tay, nhưng khi đẩy trượt ra, N97 còn khoe bàn phím QWERTY với các nút bấm tương đối dễ sử dụng. Trang bị này có thể làm cho những người yêu bàn phím cứng mua N97, tuy nhiên, cũng làm cho máy trở nên dày hơn. Chức năng định vị toàn cầu Chạy trên hệ điều hành Symbian, N97 được hỗ trợ khá nhiều các ứng dụng bản đồ, cho phép dẫn đường, tìm kiếm các địa chỉ trên màn hình cảm ứng rộng. GPS là một trong những trang bị hữu ích và thời thượng hiện nay, tuy nhiên, hiện ứng dụng này chưa thể hiện đầy đủ các ưu điểm tại Việt Nam (bản đồ hạn chế thông tin, dịch vụ chưa phổ biến và kết nối còn khó khăn). Camera 5 Megapixel Chụp ảnh trên điện thoại chưa thể bằng máy ảnh số, ngoài ra N97 cũng chưa so sánh về số Megapixel với các đối thủ chạy Symbian khác như Samsung Omnia HD, Sony Ericsson Satio (Idou), nhưng với các trang bị như ống kính Carl Zeiss, hai đèn flash LED, quay video chất lượng DVD, chia sẻ ảnh tốt, N97 là chiếc di động chụp ảnh đáng chọn. Chơi game N97 kết nối với cổng chơi game di động N-Gage. Với màn hình cảm ứng rộng, các phím điều khiển thân thiện, đây là model hỗ trợ người dùng chơi game tốt. Hỗ trợ dịch vụ Ovi Với việc khai trương Ovi Store, Nokia N97 sẽ cho phép người dùng kết nối, đồng bộ các dữ liệu như danh bạ, lịch, tải nhạc, bản đồ liên tục. Bộ nhớ lớn N97 là chiếc di động có bộ nhớ lớn nhất hiện nay, với 32 GB bộ nhớ trong, máy còn có khe cắm thẻ cho phép mở rộng tối đa thêm 16 GB. Theo đó, người dùng có thể tải nhạc, phim cùng như các tài liệu khác lưu lên bộ nhớ máy. Kết nối tốt Với các quốc gia có 3G, N97 là chiếc di động tuyệt vời cho việc lướt web, tải các dịch vụ nội dung thông qua HSDPA ngoài kết nối Wi-Fi. Di động màn hình chạm của Nokia còn thêm Bluetooth 2.0 với A2DP, USB, TV-out cũng như giắc cắm tai nghe 3,5 mm phổ biến. Hệ điều hành Symbian thông minh Dù không bóng mượt như iPhone, nhiều tính năng văn phòng như Windows Mobile, nhưng Symbian là nền tảng phổ biến nhất thế giới. Giao diện S60, phiên bản 5 của máy với nhiều cải tiến, hỗ trợ các widget thân thiện tạo sự thú vị trong quá trình sử dụng. Mức giá cần cân nhắc Với 13 triệu đồng, N97 rẻ hơn Touch HD, Sony Ericsson Xperia X1, tương đương với iPhone 3G bản quốc tế và đắt hơn Samsung Omnia, HTC Dream, gấp hai lần một chiếc 5800 XpressMusic. Vì vậy, N97 sẽ khiến nhiều người phải đắn đo. Giang Thy tổng hợp [/quote]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Tôi thấy "dế" này sắp ra nên chắc sẽ cải tiến hơn so với 5800 (giá gấp đôi cơ mà), còn giao diên của Nokia thì chưa bao giờ đẹp và thân thiện được cả, chưa kể rất không ổn định. Còn Việt Nam sắp có 3G rồi còn gì (hiện nay đã lả 2.75G) cũng nên dùng loại có 3G đi là vừa.
biet roi
Trả lời 14 năm trước
N97 hoàn toàn đáng giá và với giá tiền đó tôi sẽ chọn N97. Thiết kế chi tiết, chau chuốt và dễ sử dụng. Tính năng lại quá nhiều với kho phần mềm phong phú. Giá thành chấp nhận được.
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Chắc là bạn chưa xài qua iPhone. Nhưng mình là người đã từng xài Samsung Omnia và Nokia 5800, Blackberry Bold và cả HTC Diamond. Mình rút ra được iPhone là số một. Bạn biết vì sao không? Vì nó có multi-touch (tức là cảm ứng đa điểm) và lướt web nhanh số một thế giới. Nói về multi-touch, đây là phát minh đã được đăng ký độc quyền. Cho nên bạn thấy hiện tại trên thế giới bây giờ chỉ có iPhone mang chức năng này. Ông lớn Google còn không dám tích hợp multi-touch vì sợ bị kiện. Với multi-touch bạn sẽ có vô vàn ứng dụng hấp dẫn. Con người ta xài điện thoại là để giải trí và một phần nhỏ thì vì công việc do đó, iPhone là chiếc điện thoại lướt web số một. Bạn đừng nên bảo thủ. Mình cũng đã là một "fan" của Nokia nhưng khi xài iPhone, mình không bao giờ xài cái gì khác. Bạn hãy thử và cảm nhận.
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Thông thường không nên viết quá 2 bài trong một chủ đề nhé bạn "Leader Nguyen", như vậy sẽ gọi là spam. Nghe bạn nói có vẻ bạn đã dùng qua khá nhiều điện thoại cả Onmia, BlackBerry Bold cũng như những người đang sử dụng HTC? Có thể thấy, bạn không tìm hiểu kỹ và vội vàng chạy theo xu hướng để rồi không kịp nhận ra mình có những gì hấp dẫn từ chiếc điện thoại mình đang sử dụng và sau đó lại đổi chiếc khác. Đến iPhone, chiếc điện thoại đơn giản đến mức không có gì để làm với nó, chẳng có gì là tò mò nghiên cứu thì mới có thể sử dụng. Tôi là người đã dùng qua iPhone, chính xác là 2 chiếc, một trước khi được bẻ khóa để nghe gọi và một chiếc sau khi nghe iPhone được bẻ khóa. Nhưng rồi cũng chán và bán sạch. "Con người ta xài điện thoại là để giải trí và một phần nhỏ thì vì công việc", câu nói này tôi dành lại cho những người đọc được sẽ trả lời giúp bạn. Bản thân tôi không có ý kiến vì nếu không có i900 hỗ trợ văn phòng, tôi sẽ chẳng làm được gì. iPhone lướt web số một, đồng ý. Vậy bạn có thể xem những file flash vui trên mạng được không. Điều mà tôi vẫn yêu thích khi lướt web bằng điện thoại của mình. Vậy bạn có thể lướt web liên tục 3 giờ trên chiếc iPhone của bạn để giải trí không. Xin thưa là nó không thể làm được chuyện đó. Những ai đã dùng qua BlackBerry mà lại đổi sang điện thoại khác phần lớn chỉ có thể không tìm hiều kỹ, tôi đã mê BlackBery như điên dại cả ngủ cũng mơ thấy cầm nó trên tay, rất tiếc là đã có người bạn sử dụng nên không muốn nó bị đụng hàng mà thôi. Tóm lại, iPhone của bạn không phải vô đối. Thân!
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Con người ta xài điện thoại là để giải trí và một phần nhỏ thì vì công việc..." đấy là ý kiến của bạn. Còn với những gì tôi đã chứng kiến, thì xin đảm bảo với bạn, một doanh nhân thành đạt hoặc một người bận rộn với công việc, di động có bàn phím QWERTY thật hoặc có ứng dụng tích hợp e-mail như BlackBerry, N97 này, hay HTC, G1 là điều quan trọng bậc nhất, thậm chí còn hơn cả việc sở hữu một laptop đắt tiền. Có lẽ bạn chưa có dịp được tiếp xúc với các CEO hoặc lãnh đạo các công ty tập đoàn nước ngoài. Tôi dám đặt cược tỷ lệ sử dụng iPhone của những người này là không tới 5%. Trong 5% đó, gần như chắc chắn họ sẽ có thêm một smartphone có bàn phím QWERTY thực nữa. Người ta đúc kết rồi, "smartphones should be used by smart men" (tạm dịch là điện thoại thông minh là cho người thông minh). iPhone, cũng giống như các cô gái tóc vàng hoe, đẹp nhưng không thông minh!
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Bạn ơi, chờ một thời gian đi, coi sản phẩm nó như thế nào rồi hãy quyết định. Đầy đủ chức năng nhưng camera chỉ có 5 "chấm", đợi Sony Ericsson Idou ra rồi tính, rồi hãy so sánh cái nào "pro" hơn. Theo tôi, nếu Sony Ericsson mà giá bằng N97 thì tôi sẽ mua Idou. Đây là tập hợp những cái tinh tú nhất của Sony Ericsson (bằng dòng P + W + C). Nhà sản xuất đã lắng nghe thị hiếu của người tiêu dùng, thẻ nhớ, giắc cắm không còn là độc quyền nữa. Màn hình cũng theo xu thế màn rộng. Chỉ có điều không biết pin của nó thế nào. Hi vọng nó cũng "trâu" như những dòng máy cũ.
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Đừng đem iPhone ra để làm mốc cho N97. N97 ra đời không chỉ để hạ bệ iPhone, mà còn là một buớc đột phá mới giống như N95 cách đây 3 năm. Về bàn phím ảo và bàn phím thật, xin nói luôn là bàn phím ảo chỉ để gõ số điện thoại cho tiện, khỏi phải truợt lên, còn ngoài ra, QWERTY ảo đâu có gì để so sánh với QWERTY thật đâu. 5800 sử dụng bàn phím ảo, nhưng ngoài ra nó còn có chức năng rung khi chạm vào màn hình, như thế là đã hơn iPhone rồi. Khi so với bất kỳ bàn phím QWERTY thật nào khác, đều không thể "ăn" đuợc. Hệ thống truợt của N97 là cực sáng tạo. iPhone không có khả năng nghiêng 35 độ, nên bao nhiêu hãng mới phải nghĩ ra cái chân đứng cho nó, kiêm luôn sạc pin này nọ. Trong khi với N97, chỉ với 1,7cm, mà vừa có QWERTY, vừa có thể truợt. Bộ nhớ 32 GB, iPhone 3G xách dép. Công nhận cái cảm ứng đơn điểm là thiệt thòi của Nokia, nhưng cũng không đến nỗi như bạn nói. Nhìn chung, N97 là N97, còn iPhone là iPhone, 2 điện thoại khác nhau, hướng về 2 đối tượng khác nhau. iPhone cho thời trang, âm nhạc, phim ảnh. Còn N97 cho công việc, giải trí, chức năng. Đâu thể lấy cái này làm mốc cho cái kia đuợc.
ngo duc hung
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]girl_likeguita[/b] Đừng đem iPhone ra để làm mốc cho N97. N97 ra đời không chỉ để hạ bệ iPhone, mà còn là một buớc đột phá mới giống như N95 cách đây 3 năm. Về bàn phím ảo và bàn phím thật, xin nói luôn là bàn phím ảo chỉ để gõ số điện thoại cho tiện, khỏi phải truợt lên, còn ngoài ra, QWERTY ảo đâu có gì để so sánh với QWERTY thật đâu. 5800 sử dụng bàn phím ảo, nhưng ngoài ra nó còn có chức năng rung khi chạm vào màn hình, như thế là đã hơn iPhone rồi. Khi so với bất kỳ bàn phím QWERTY thật nào khác, đều không thể "ăn" đuợc. Hệ thống truợt của N97 là cực sáng tạo. iPhone không có khả năng nghiêng 35 độ, nên bao nhiêu hãng mới phải nghĩ ra cái chân đứng cho nó, kiêm luôn sạc pin này nọ. Trong khi với N97, chỉ với 1,7cm, mà vừa có QWERTY, vừa có thể truợt. Bộ nhớ 32 GB, iPhone 3G xách dép. Công nhận cái cảm ứng đơn điểm là thiệt thòi của Nokia, nhưng cũng không đến nỗi như bạn nói. Nhìn chung, N97 là N97, còn iPhone là iPhone, 2 điện thoại khác nhau, hướng về 2 đối tượng khác nhau. iPhone cho thời trang, âm nhạc, phim ảnh. Còn N97 cho công việc, giải trí, chức năng. Đâu thể lấy cái này làm mốc cho cái kia đuợc.[/quote] Thông báo rằng bạn đã hoàn toàn nhầm khi cho rằng iPhone chỉ là một chiếc ipod có chức năng nghe gọi. Có lẽ bạn chưa bao giờ nhìn thấy kho phần mềm ứng dụng của các hãng thứ 3 hỗ trợ cho iPhone. Cảm giác giải trí trên iPhone (Game + hiệu ứng hình ảnh + âm thanh) so với Nokia là 1 trời 1 vực. Mà cái chức năng rung khi chạm vào màn hình dùng để làm gì ý bạn nhỉ ? Mình không rõ chức năng này lắm và cũng không biết nó có thực sự cần thiết hay là một bước đột phá gì về công nghệ. Còn N97 mình cho rằng nó chưa bao giờ là một bước đột phá gì mới mẻ. Nó chỉ mới so với những chiếc Nokia đời trước, còn so với các hãng điện thoại khác nó chỉ là chạy theo xu hướng thời đại mới đã có người đi trước mở đường.
Phan Anh Tuấn
Trả lời 14 năm trước
Mọi người tranh luận rất sôi nổi , nhưng mỗi người 1 sở thích , 1 thị hiếu , 1 cách sử dụng di động khác nhau cơ mà , vì thế nên em mạn phép cho em nokia 1200 1 phiếu [;)] rẻ-bền-nghe-gọi-nhắn tin tốt [;)]