Chi phí cho ra đời iPhone 4 16GB bao nhiêu tiền?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nếu như năm 2007, Apple phải tốn đến 227 USD để mua các phụ kiện thô cho 1 chiếc iPhone 2G thì mới đây, theo iSuppli phân tích thì một chiếc iPhone 4 16GB chỉ "ngốn" của Apple khoảng 187,51 USD. Con số này tuy cao hơn hai thế hệ ở giữa là iPhone 3G (173 USD) và iPhone 3GS (178,96 USD), nhưng nếu xét về những bước nâng cấp mà thế hệ iPhone mới nhất có được cùng các chi phí phụ khác thì giá bán hiện nay được xem là khá hợp lý.

Thành phần cao giá nhất trên iPhone 4 chính là màn hình IPS do LG cung cấp, với giá bán vào khoảng 28,50 USD. Kế đến là bộ nhớ Flash vốn đang bị thiếu hàng nên giá hiện khoảng 27 USD. Phần vi xử lý A4 được xem là của Apple nhưng thực chất lại được Samsung đồng sản xuất có giá trị vào khoảng 10,75 USD. Pin mà Apple dùng có giá thành 5,8 USD. Trong các bộ cảm biến gắn trên iPhone 4, con quay hồi chuyển của STMicro là đắt nhất, vào khoảng 2,60 USD (đi kèm bộ cảm biến chuyển động trị giá 65 Cent Mỹ). Tuy còn một số bộ phận chưa rõ giá trị nhưng theo ước tính của iSuppli thì tổng giá trị thô của 1 chiếc iPhone 4, bộ nhớ trong 16GB sẽ là 187,51 USD.

Tất cả các con số trên đều chưa bao gồm bất kỳ một chi phí phụ trội nào, ví dụ như: chi phí nghiên cứu, chi phí lắp ráp, chi phí nhân công, chi phí vận chuyển, chi phí bảo hành, chi phí hợp đồng cùng nhà mạng, chi phí quảng cáo...v...v... Chính vì vậy nếu nhìn vào bảng giá hiện tại của AT&T: Không hợp đồng, bản 16GB có giá 599 USD, 32GB có giá 699 USD thì có lẽ chi phí khấu hao bên cạnh khoản 187,51 USD khi iPhone 4 đến tay người dùng cũng xấp xỉ mức giá đó. Nếu mong muốn biết được các con số lời - lỗ thì có lẽ chúng ta nên đợi Apple công bố trong các báo cáo kinh doanh.