Điều trị bệnh thoái hoá cột sống, đau thần kinh toạ như nào?

Bố chồng tôi năm nay ngoài 70 tuổi, tuần vừa rồi có đi khám bệnh bác sĩ bảo bị thoái hóa cột sống, thần kinh tọa, vậy xin hỏi cần phải dùng phối hợp những loại thuốc gì để chữa bênh

nhan
Trả lời 14 năm trước

Bạn thân mến!

Sau đây tôi xin chia sẻ với bạn một số thông tin về bệnh thoái hóa cột sống và chế độ chăm sóc đồi với người bệnh:

Thoái hoá cột sống và đau thần kinh toạ là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh thầnkinh, thể hiện bằng đau lưng vùng thắt lưng, lan dọc theo đường đi của dây thần kinh này.

Đau thần kinh toạ ở người trẻ thường do tổn thương đĩa đệm, ở người có tuổi có thể do các căn nguyên khác cuả cột sống thắt lưng cùng (thoái hoá, ung thư nguyên phát hay di căn cột sống…). Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng và các xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân, điện cơ đồ…

Điêut trị đau thần kinh toạ, thoái hoá cột sống cho người có tuổi cần phải chú ý những điểm sau:

- Điều trị nhằm mụcđích giảm đau, hãn chế các cơn đau tái phát, và hận chế sự phát triển của thoái hoá.

- Điều trị cần kết hợp điều trị toàn thân, tại chỗ đau, và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

- Trong cơn đau dữ dội đột ngột, phải tìm cách nằm yên, bất động chỗ đau. Không nên xoa nắn, đấm bóp, kích thích nhiều vào chỗ đau, có thể dùng thêm các thuốcgiảm đau và giãn cơ.

- Về thuốc men, dùng nên thận trọng vì đa số bệnh nhân thường mắc phải những bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh xuất huyết, tiêu hóa, béo phì…

- Các thuốc giảm đau thường là dòng họ của cocticoit, hay gây xuất huyết, dùng quá nhiều, quá liều dẫn đến loãng xương, đái đường, huyết áp cao…

- Dung thuốc phải chú ý đến liều lượng, không nên quá máy móc vì cơ thể người già thường khả năng đào thải thuốc kém hơn so với người trẻ. Liều nên cho từ từ tăng dần đến khi có đáp ứng với thuốc thì dừng, không nên cho thuốc dài ngày. Cũng có thể dùng thuốc Đông y nhưng cầnchú ý vì thuốc đông y thường là thuốc bổ nên bệnh nhân dễ tăng cân, nhất là bệnh nhân cân nặng đã cao.

- Chế độ ăn cũng rất quan trọng, nên ăn đủ chất như vậy mới giúp cho cơ thể khoẻ và mau hồi phục. Thịt nạc, trứng, tôm, cua, sữa chua rất tốt vì nhiều Canxi, magie, mà không làm tăng cholesterol…

- HẠn chế đường và tinh bột, hạn chế ăn mặn, tránh các chất kích thích, gia vị, nước uống trung bình 1 lit/ ngày

- Các loại hoa quả tươi nên khuyến khích , nên uống nhiều nươcd chanh, cam, táo, bưởi. Ăn nhiều các loại rau xanh như: rau cải, dền, muống, giá đỗ….

- Nên phối hợp với biện pháp dùng thuốc với diều trị vật lý trị liệu như dùng nhiệt, chườm lá ngải cứu, chườm muối nóng, đắp bùn, thuỷ liệu, bơi lội, xoa bóp bấm huyệt…

Chúc bố của bạn khoẻ mạnh!

Lê Thị Thùy Linh check gia
Trả lời 14 năm trước

Thoái hoá cột sống và đau thần kinh toạ là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh thầnkinh, thể hiện bằng đau lưng vùng thắt lưng, lan dọc theo đường đi của dây thần kinh này.

Đau thần kinh toạ ở người trẻ thường do tổn thương đĩa đệm, ở người có tuổi có thể do các căn nguyên khác cuả cột sống thắt lưng cùng (thoái hoá, ung thư nguyên phát hay di căn cột sống…). Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng và các xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân, điện cơ đồ…

Điêut trị đau thần kinh toạ, thoái hoá cột sống cho người có tuổi cần phải chú ý những điểm sau:

- Điều trị nhằm mụcđích giảm đau, hãn chế các cơn đau tái phát, và hận chế sự phát triển của thoái hoá.

- Điều trị cần kết hợp điều trị toàn thân, tại chỗ đau, và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

- Trong cơn đau dữ dội đột ngột, phải tìm cách nằm yên, bất động chỗ đau. Không nên xoa nắn, đấm bóp, kích thích nhiều vào chỗ đau, có thể dùng thêm các thuốcgiảm đau và giãn cơ.

- Về thuốc men, dùng nên thận trọng vì đa số bệnh nhân thường mắc phải những bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh xuất huyết, tiêu hóa, béo phì…

- Các thuốc giảm đau thường là dòng họ của cocticoit, hay gây xuất huyết, dùng quá nhiều, quá liều dẫn đến loãng xương, đái đường, huyết áp cao…

- Dung thuốc phải chú ý đến liều lượng, không nên quá máy móc vì cơ thể người già thường khả năng đào thải thuốc kém hơn so với người trẻ. Liều nên cho từ từ tăng dần đến khi có đáp ứng với thuốc thì dừng, không nên cho thuốc dài ngày. Cũng có thể dùng thuốc Đông y nhưng cầnchú ý vì thuốc đông y thường là thuốc bổ nên bệnh nhân dễ tăng cân, nhất là bệnh nhân cân nặng đã cao.

- Chế độ ăn cũng rất quan trọng, nên ăn đủ chất như vậy mới giúp cho cơ thể khoẻ và mau hồi phục. Thịt nạc, trứng, tôm, cua, sữa chua rất tốt vì nhiều Canxi, magie, mà không làm tăng cholesterol…

- HẠn chế đường và tinh bột, hạn chế ăn mặn, tránh các chất kích thích, gia vị, nước uống trung bình 1 lit/ ngày

- Các loại hoa quả tươi nên khuyến khích , nên uống nhiều nươcd chanh, cam, táo, bưởi. Ăn nhiều các loại rau xanh như: rau cải, dền, muống, giá đỗ….

- Nên phối hợp với biện pháp dùng thuốc với diều trị vật lý trị liệu như dùng nhiệt, chườm lá ngải cứu, chườm muối nóng, đắp bùn, thuỷ liệu, bơi lội, xoa bóp bấm huyệt…

Chúc bố của bạn khoẻ mạnh

BS Phạm Thanh Thuỷ

Y ta Thu
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn ,

ban nên sử dụng nam dược vừa an toàn hiệu quả nhanh,điều trị cho bố ,vì tuổi già dễ bị tac dụng phụ của tân dược,mình cũng đã từng chữa trị bằng bài thuốc TRÀ NỮ TRINH nay đã khỏi bệnh mình thấy nó tuyệt vời

TRÀ NỮ TRINH BÀI THUỐC DÂN TỘC CỔ
( hiệu quả )

http://phapluatxahoi.vn/thong-tin-kt-xh/tra-nu-trinh-thao-moc-dac-tri-dut-diem-benh-dau-day-than-kinh-toa-91611

Địa chỉ ; 109 Đồng Trai;Xã Định Hiệp ;Huyện Dầu Tiếng ;Tỉnh Bình Dương .

DT;0650 3 538 128......DĐ;0168 648 8116 gặp anh MẠNH THỦY

Nguyen QUoc Thai
Trả lời 13 năm trước

thuốc chuyên trị bệnh đau thần kinh tọa bạn đừng loa lắng quá,đãm bảo hết sau một lần uống đó đã thử nhiều ngưôì điều hết,đây là bài thuốc gia truyền được lấy ra từ một nhà thuốc bắc lớn nhất tỉnh vĩnh long đó.

Lô Thị Minh
Trả lời 13 năm trước

Chị cho bác dùng Can xi Tiêns đi, cảm nhận hiệu quả thấy rõ lắm, mẹem cũng bị như bác, dùngđến tuần thứ 2 là thấy hiệu quả.Nếu chị quan tâm thìem sẽ chia sẻ cho chị,ĐT: 01294970281

Quỳnh Trang
Trả lời 11 năm trước

Các bệnh xương khớp nói chung và thấp khớp nói riêng được y học cổ truyền xếp vào chứng tý. Tùy theo các tác nhân gây bệnh mà thầy thuốc chẩn đoán và xác định là phong, thấp, hàn, ... Các bệnh xương khớp nói chung và thấp khớp nói riêng được y học cổ truyền xếp vào chứng tý. Tùy theo các tác nhân gây bệnh mà thầy thuốc chẩn đoán và xác định là phong, thấp, hàn, nhiệt… Vấn đề chỉ định điều trị cũng phải dựa vào các chẩn đoán trên để sử dụng các bài thuốc, thang thuốc cho phù hợp với bệnh. Sử dụng thuốc thang: do thầy thuốc dựa vào thăm khám và hỏi bệnh. Thầy thuốc xác định chẩn đoán chứng tý với các cặp phong, thấp, hàn, nhiệt. Ví dụ phong hàn thấp tý, phong nhiệt thấp tý… sau đó lập luận cấu tạo nên đơn thuốc gồm nhiều vị thuốc (thường gọi là biện chứng luận trị). Các thang thuốc được sắc lên uống hàng ngày. Đây là phương pháp chẩn đoán và điều trị có cơ sở lý luận và kinh nghiệm, đòi hỏi thầy thuốc phải được đào tạo đầy đủ và có trình độ nhất định mới mang lại kết quả tốt. Sử dụng các bài thuốc cổ phương: gồm nhiều vị thuốc, có sẵn trong sách thuốc cổ (cổ phương), khi sử dụng thì giữ nguyên hoặc có gia giảm. Ví dụ: bài Độc hoạt tang ký sinh (Bị cấp thiên kim yếu lược) dùng cho bệnh viêm khớp dạng thấp đã lâu ( phong hàn thấp tý..), bài Bạch hỗ quế chi thang (Kim quý yếu lược) dùng trong các viêm khớp đang tiến triển (phong thấp nhiệt tý)… Trong thực tế các bài thuốc theo phương pháp này nên được kết hợp với y học hiện đại để điều trị các bệnh thấp khớp mãn tính. Nếu sử dụng một mình thường tác dụng kém và chậm. Các bài thuốc gia truyền: cũng gồm một số thuốc và vị thuốc, thường được các lương y dựa vào lý luận và kinh nghiệm xây dựng và truyền lại cho các thế hệ sau. Những bài thuốc này có công thức cố định và được giữ bí mật (bí truyền), sử dụng dưới dạng thuốc thang, hoặc viên tể, hoàn, bột, rượu uống, xoa ngoài, cao dán… được chỉ định cho từng loại bệnh. Ví dụ thuốc Phong tê thấp Bà lang Giằng (thuốc viên Hy đan do XNDP Thanh Hóa sản xuất theo công thức này), bài thuốc chữa thấp khớp của lương y Tống Trần Luân (Viện YHCT trung ương sử dụng công thức này với tên thuốc Thấp khớp 1), thuốc xoa ngoài dưới dạng cồn (cồn xoa bóp của XNDPTƯ)… Trên thực tế, những bài thuốc này đã được các cơ sở y và dược trong nước thử nghiệm đánh giá có tác dụng điều trị các chứng viêm khớp cấp và mạn tính và đã Bộ Y tế được cấp phép lưu hành. Còn phần lớn các thuốc gọi là “gia truyền” dưới các dạng viên tể, bột, hoàn, rượu… chữa thấp khớp (kể cả các thuốc nhập ngoại) được bán trên thị trường không có phép lưu hành, chưa được kiểm nghiệm, đánh giá và cho phép của các cơ quan y tế đều là những thuốc mang hình thức cổ truyền nhưng bên trong chứa thuốc corticoid trộn vào mà trộn không theo một liều lượng chính xác. Do đó khi dùng thì giảm sưng đau rất nhanh chóng nhưng rất nguy hiểm vì các biến chứng của thuốc corticoid gây nên (loét dạ dày, phù, tăng huyết áp, loãng xương, gãy xương…) Nếu dùng lâu sinh quen thuốc không thể ngừng được. Thuốc nam (lá, rễ, hoa, cây cỏ…), có sẵn trong vườn hoặc được bán ở các cửa hàng bán cây lá ở các chợ…thường được dùng độc vị (một loại) như lá lốt chữa đau xương khớp, cây xấu hổ (trinh nữ) chứa viêm khớp, ngải cứu nóng chườm chỗ đau. Nói chung dạng thuốc này chỉ nên dùng trong vài ngày, nếu không bớt nên đi khám bệnh để xác định chẩn đoán điều trị sớm và đúng. Để tránh các biến chứng do thuốc nam gây nên, nhất là dị ứng thuốc (ngứa, mẩn, đỏ da, phù…) tuyệt đối không dùng những thứ không biết rõ nguồn gốc và tác dụng. Các loại cao động vật: cao hổ cốt, cao trăn, rắn, gấu, khỉ, ngựa… Khi dùng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, sử dụng trong dân gian có tác dụng bồi bổ xương, gân, cơ, khớp, bộ máy vận động nói chung. Tuy nhiên, cho đến nay, ở nước ta chưa có một công trình nghiên cứu nào được tiến hành để xác định tác dụng thực tế của các loại cao này trong điều trị và phòng bệnh. Châm cứu: Châm cứu đã được chứng minh có tác dụng giảm đau, giảm cơ được dùng trong điều trị các chứng đau: đau thắt lưng, đau cổ gáy, đau vẹo cổ, đau vai, đau thần kinh tọa…Tuy nhiên cần phải tìm nguyên nhân gây đau để điều trị tận gốc thì mới có kết quả lâu dài (đau do viêm, đau do khối u, đau do chèn ép…); thủy châm được dùng theo huyệt vị với một số thuốc để điều trị một số bệnh có tác dụng tốt. Tuy nhiên chỉ được dùng một số thuốc đã được quy định để thủy châm (vitamin nhóm B, thuốc gây tê tại chỗ…). Không dùng các thuốc không quy định để tiêm vào huyệt (kháng sinh, corticoid, chống viêm…) có thể gây đau, hoại tử, nhiễm khuẩn. Xoa bóp, bấm huyệt: là phương pháp điều trị không đúng thuốc, có tác dụng điều hòa vận mạch, lưu thông máu, chống co cứng cơ, tăng biên độ hoạt động của các khớp. Đặc biệt phương pháp tác động cột sống có tác dụng tốt trong chứng đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, phục hồi chức năng vận động. Điều quan trọng trước khi tiến hành các phương pháp điều trị này là cần thăm khám định kỳ để loại trừ các nguyên nhân thực thể (viêm, khối u, dị ứng…). Nếu là do nguyên nhân thực thể phải điều trị bằng các phương pháp khác.

Nguyễn Phi hùng
Trả lời 11 năm trước

Nếu bạn bị đau thắt lưng kéo xuống chân, kiểu đau râm ran,tức tức rất khó chịu.

Trước đây cũng bị thế.Mình đã chữa nhiều nơi nhưng ko dc, có người quen giới thiệu 1 ông BS đã nghỉ hưu.

Sau khi điều trị mình bjo đã khỏi hoàn toàn

Bạn thử gọi vào sđt: 0989.407.024 xem thế nào nhé.

Chào bạn.

la viet hoang
Trả lời 9 năm trước

Bạn nên khuyên bố chồng của bạn đi chữa sớm đi để lâu sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sau này đó.
Bạn có thể liên hệ với thầy thuốc, nhà thuốc Đông Y Gia Truyền La Dũng – La Hoàng để được tư vấn rõ hơn. Liên hệ số điện thoại : 0977599097.
Website: http://langdũng-thuốcnamgiatruyền.vn
Chuyên chữa các bệnh về đường tiêu hóa, thần kinh- xương khớp.
( đảm bảo uy tín)

Nguyen Hoa
Trả lời 9 năm trước

Trước mình có lấy thuốc nam cho mẹ ở địa chỉ thuốc nam phạm dàng, ngày trước mẹ kêu đi lại khó khăn và bị tê buốt nhiều. Sau ba thang điều trị thấy mẹ đi lại gần như bình thường và không bị tê buốt nữa.

Mẹ mình đã uống thuốc tây, thậm chí tiêm kháng sinh và thuốc giảm đau vẫn không khỏi đâu.

Bạn tham khảo địa chỉ: Thuốc nam phạm dàng ở tổ 76 - khu 7 - hà khẩu - quảng ninh

số điện thoại: 0946361828

 Phuclinh
Trả lời 9 năm trước

Chào mọi người vì mình cũng đã từng bị đau lưng đau thần kinh tọa mình đi chụp MRI bác sĩ nói là bị thoái hóa 3đốt sống L3- L4-L5 và bị thoát vị đĩa đệm đốt L5, mình rất đau và đau âm ỉ như giòi bò nhột nhạt hằng đêm mình khổng thể ngủ ngon giấc,chân mình rất yếu và có dấu hiệu teo cơ mình rất buồn vì đã chữa trị tây và dùng nhiều loại thuốc đông y của mấy thầy có tiếng ở hải thượng lãng ông nhưng bệnh tình chỉ cầm chừng, chi phí thì cao ngất có khi 1,5 triệu 1 thang thuốc rồi cũng chẳng ăn thua gì.

Đến một hôm mình nghé thăm nhà một người bạn thân nhiều năm không gặp bạn biết mình bị đau nên đã cho mình 1 lít rượu và nói là rượu thuốc chuyên để chữa đau cột sống bạn đã từng dùng để điều trị và hiệu quả rất cao.

mình cũng bán nghi và cũng đem về uống thử,theo hướng đẫn thì đau mạnh thì ngày uống một đến ba ly nhỏ, mình uống được 15 ngày thì thấy các triệu chứng đau nhức mỏi nhột nhạt trong cột sống đã giảm nhiều tôi mừng và liên lạc ngay với bạn để hỏi xem mua thang thuốc ngâm rươu ở đâu. và mình đã đến mua ngay 2 thang thuốc ngâm rượu ,chị ấy nói thang thuốc này chủ yếu là lá cây thuốc của người dân tộc và ngâm với rượu nó có hiệu quả rất cao trong bệnh đau cột sống, người dân tộc thường dùng mỗi khi họ bị đau cột sống.

mình đem 2 thang thuốc về đổ rượu ngâm 10 ngày sau bắt đầu uống và các cơn đau tiếp tục giảm dần mỗi ngày một nhanh hơn,sau một tháng mọi triệu chứng đã ngần hết ngày mình uống chỉ 1 ly thôi và tiếp tục đến khi mình bình phục lúc nào không hay giờ chân mình không còn teo rất mạnh đã 1 năm rồi không thấy đau lại mình rất mừng .

mình hy vọng bạn nào bị đau cột sống như mình cũng có thể thoát khỏi đau đớn như mình, bạn có thể liên hệ số đt: 0975 783 124 gặp chị Hương, kế 4/6 Kp4 tổ 40- tân chánh hiệp-Q12-tp HCM. Để mua thang thuốc ngâm rượu trị đau cột sống,chị ấy cũng gửi thang thuốc qua bưu điện cho mọi người ở xa nữa đó thật tiện lợi,