Chứng bị nghẹn ở người già, vì sao vậy nhỉ?

Hỏi: Bà cháu năm nay 80 tuổi, trước đây bà cháu ăn uống bình thường, nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây bà cháu rất hay bị nghẹn khi ăn. Vậy xin hỏi bác sĩ bà cháu bị bệnh gì, có phải người già dễ bị nghẹn không, cách khắc phục?
Trả lời 15 năm trước
Trả lời: Khi về già, mọi chức năng của cơ thể đều giảm. Do đó khi ăn uống, lượng nước bọt tiết ra để nhào trộn thức ăn cũng ít dần đi theo tuổi tác, niêm mạc của ống tiêu hóa cũng teo nhỏ lại và kém đàn hồi, giảm lượng dịch trơn co bóp... Mặt khác, thành biểu mô của niêm mạc miệng người già cũng mỏng hơn so với khi trẻ, cơ lợi co rút lại, khả năng nhai giảm, một số người răng cũng bị yếu hoặc rụng... Những yếu tố này khiến cho người già nhai kém, nuốt kém dẫn đến hiện tượng dễ bị nghẹn. Ở bệnh nhân bị suy tim (độ III, IV) do quả tim phì đại đè vào thực quản gây nên tình trạng “nghẹn đặc, sặc lỏng”. Khi đó bệnh nhân nuốt thức ăn đặc thì bị nghẹn, uống thức ăn lỏng thì bị sặc và tình trạng này diễn ra thường xuyên. Nếu thức ăn bít tắc thực quản làm người bệnh nôn oẹ, nấc, lúc này thành khí quản mở ra, thức ăn trong họng dễ chui vào khí quản, làm người bệnh nghẹt thở, nói không ra tiếng. Những trường hợp bít tắc hết khí quản còn gây ra tử vong trong vài phút. Muốn khắc phục tình trạng nghẹn, bà cháu nên đi khám xem có bị suy tim gây to tim không. Nếu bị bệnh tim, bà cháu cần được chữa bệnh tim. Nếu không bị bệnh tim, bà cháu nên tăng cường uống đủ nước trong ngày, nên ăn những đồ ăn mềm, ăn chậm, không nên nói chuyện trong bữa ăn, nhất là cười vui rất dễ bị sặc. Theo BS. Nguyễn Trường Sơn - Sức Khoẻ & Đời Sống