Hỏi về chứng ù tai ở người già????

Dạo này bố em hay bị ù tai, càng về sau thì bị thêm chóng mặt, mất ngủ, trí nhớ ngày càng giảm, tính tình thì hay cáu gắt, nhà em dạo này căng thẳng quá. Bác nào có kinh nghiệm giúp em với.

trần thị minh
Trả lời 9 năm trước

Triệu chứng này mình nghĩ có thể bố bạn bị rối loạn tiền đình đấy.Bạn chở bố đi khám xem sao

trần thị minh
Trả lời 9 năm trước

Tầm quan trọng của cơ quan tiền đình

    Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai (hai bên), có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Ở đây, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác (dây số 8) truyền về não. Cơ quan chuyển xung âm thanh dạng cơ học sang dạng điện thần kinh là ốc tai. Gắn liền với ốc tai là ba vòng bán khuyên, tạo hình 3D trong không gian, giúp cơ thể nhận biết vị trí của mình trong không gian 3 chiều.

    Tiền đình có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay... hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể và giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ.

    Cấu tạo hệ thống tiền đình

    Cấu tạo cơ quan tiền đình

    1Cơ quan Tiền đình gồm có

    Mê đạo màng:nằm trong mê đạo xương ở tai trong, chứa nội dịch. Bao gồm: ốc tai, soan nang, cầu nang và các ống bán khuyên.

    Ống bán khuyên:mỗi tai có 3 ống bán khuyên: bên, trước và sau, nằm thẳng góc với nhau, phần phình ra mỗi ống đổ vào soan nang gọi làbóng(ampulla) chứa các thụ thể kích thích khi xoay đầu. Ví dụ khi xoay đầu sang trái thì ống bán khuyên báo cho biết đầu quay theo hướng nào và nhanh như thế nào.

    Soan nang, cầu nang:có các thụ thể cho các cảm giác về trọng lực và gia tốc thẳng. Ví dụ: nếu đầu nghiêng về một bên, các thụ thể sẽ báo góc nghiêng, đầu có nghiêng ra trước hoặc ra sau klhông; khi chạy xe gia tăng tốc độ, ngừng lại đen đỏ các thụ thể sẽ cho cảm tưởng gia tăng tốc độ.

    2Cơ quan nhận cảm

    Mào:nằm trong bóng, được cấu tạo bởi các tế bào lông, phía trên các tế bào phủ một lớp gelatin gọi là đài (cupula), lông của tế bào nằm trong đài gồm có lông rung (kinocilium) và lông lập thể (stereocilia) còn đáy tế bào tiếp xúc với nơ-rôn của nhánh tiền đình.

    Vết:ở trên soang nang và cầu nang được cấu tạo bởi các tế bào lông, phủ lên trên tế bào lông là sỏi tai (otoliths).

    Nhân tiền đình:các bộ phận nhận cảm của tiền đình ngoại biên nằm ở mê đạo màng, thân tế bào ở hạch tiền đình, nhánh tiền đình của dây tiền đình ốc tai (dây VIII) đi đến nhân tiền đình nẵm giữa cầu não và hành não.

    Nhân tiền đình organ

    Nhân tiền đình Organ

    Chức năng nhân tiền đình:

    • Đồng nhất các thông tin đến từ mỗi bên của đầu.
    • Nhận các tín hiệu và tiếp tục truyền tới tiểu não.
    • Nhận các tín hiệu và tiếp tục truyền tới vỏ não cho nhận thức về giác quan vị trí và vận động.
    • Gởi mệnh lệnh đến các nhân vận động nằm ở thân não và tủy sống, các lệnh được đưa đến dây sọ (III, IV, VI, XI), bó tiền đình tủy sống chi phối trương lực cơ ngoại biên và bổ sung vận động đầu và cổ.

    3Đường dẫn truyền

    Thân tế bào của khoảng 19.000 neuron tiền đình ngoại biên xuất phát từ mào và vết mỗi bên tập trung ở hạch tiền đình và chấm dứt ở nhân tiền đình (ranh giới hành – cầu não) và thùy nhung nút của tiểu não. Các neuron tiền đình trung ương (từ nhân tiền đình) đi xuống tủy sống theo bó tiền đình sống và đi lên thân não theo bó dọc giữa đến các nhân dây thần kinh sọ điều khiển cử động mắt.

    4Vai trò, nhiệm vụ

    Cơ quan tiền đình là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

    http://tiendinhkhang.com.vn/tam-quan-trong-cua-co-quan-tien-dinh-2.html

    Nguyễn Thị Thanh Tâm
    Trả lời 9 năm trước

    Trích dẫn:
    Từ bài viết của cuakeocuacuontrangminhtan

    Triệu chứng này mình nghĩ có thể bố bạn bị rối loạn tiền đình đấy.Bạn chở bố đi khám xem sao

    mình cũng nghĩ là triệu chứng của rối loạn tiền đình đó. nên mới làm ù tai và chóng mặt
    Phạm Thị Hồng Nga
    Trả lời 9 năm trước

    Chắc là bác stress vì ộng việc quá nhiều, em cũng vậy tháng này cao điểm quá nhiều việc, tối về em thấy người say sẩm muốn ói luôn, hức nhà cứ tưởng em có thai nữa chứ

    xitrum Đoàn
    Trả lời 9 năm trước

    Em cứ tưởng cái này bệnh người già bình thường ai cũng bị. Ai ngờ nghe mấy anh chị nói nguy hiểm quá.

    Doan Thanh
    Trả lời 9 năm trước

    Trích dẫn:
    Từ bài viết của cuakeocuacuontrangminhtan

    Tầm quan trọng của cơ quan tiền đình

      Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai (hai bên), có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Ở đây, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác (dây số 8) truyền về não. Cơ quan chuyển xung âm thanh dạng cơ học sang dạng điện thần kinh là ốc tai. Gắn liền với ốc tai là ba vòng bán khuyên, tạo hình 3D trong không gian, giúp cơ thể nhận biết vị trí của mình trong không gian 3 chiều.

      Tiền đình có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay... hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể và giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ.

      Cấu tạo hệ thống tiền đình

      Cấu tạo cơ quan tiền đình

      1Cơ quan Tiền đình gồm có

      Mê đạo màng:nằm trong mê đạo xương ở tai trong, chứa nội dịch. Bao gồm: ốc tai, soan nang, cầu nang và các ống bán khuyên.

      Ống bán khuyên:mỗi tai có 3 ống bán khuyên: bên, trước và sau, nằm thẳng góc với nhau, phần phình ra mỗi ống đổ vào soan nang gọi làbóng(ampulla) chứa các thụ thể kích thích khi xoay đầu. Ví dụ khi xoay đầu sang trái thì ống bán khuyên báo cho biết đầu quay theo hướng nào và nhanh như thế nào.

      Soan nang, cầu nang:có các thụ thể cho các cảm giác về trọng lực và gia tốc thẳng. Ví dụ: nếu đầu nghiêng về một bên, các thụ thể sẽ báo góc nghiêng, đầu có nghiêng ra trước hoặc ra sau klhông; khi chạy xe gia tăng tốc độ, ngừng lại đen đỏ các thụ thể sẽ cho cảm tưởng gia tăng tốc độ.

      2Cơ quan nhận cảm

      Mào:nằm trong bóng, được cấu tạo bởi các tế bào lông, phía trên các tế bào phủ một lớp gelatin gọi là đài (cupula), lông của tế bào nằm trong đài gồm có lông rung (kinocilium) và lông lập thể (stereocilia) còn đáy tế bào tiếp xúc với nơ-rôn của nhánh tiền đình.

      Vết:ở trên soang nang và cầu nang được cấu tạo bởi các tế bào lông, phủ lên trên tế bào lông là sỏi tai (otoliths).

      Nhân tiền đình:các bộ phận nhận cảm của tiền đình ngoại biên nằm ở mê đạo màng, thân tế bào ở hạch tiền đình, nhánh tiền đình của dây tiền đình ốc tai (dây VIII) đi đến nhân tiền đình nẵm giữa cầu não và hành não.

      Nhân tiền đình organ

      Nhân tiền đình Organ

      Chức năng nhân tiền đình:

      • Đồng nhất các thông tin đến từ mỗi bên của đầu.
      • Nhận các tín hiệu và tiếp tục truyền tới tiểu não.
      • Nhận các tín hiệu và tiếp tục truyền tới vỏ não cho nhận thức về giác quan vị trí và vận động.
      • Gởi mệnh lệnh đến các nhân vận động nằm ở thân não và tủy sống, các lệnh được đưa đến dây sọ (III, IV, VI, XI), bó tiền đình tủy sống chi phối trương lực cơ ngoại biên và bổ sung vận động đầu và cổ.

      3Đường dẫn truyền

      Thân tế bào của khoảng 19.000 neuron tiền đình ngoại biên xuất phát từ mào và vết mỗi bên tập trung ở hạch tiền đình và chấm dứt ở nhân tiền đình (ranh giới hành – cầu não) và thùy nhung nút của tiểu não. Các neuron tiền đình trung ương (từ nhân tiền đình) đi xuống tủy sống theo bó tiền đình sống và đi lên thân não theo bó dọc giữa đến các nhân dây thần kinh sọ điều khiển cử động mắt.

      4Vai trò, nhiệm vụ

      Cơ quan tiền đình là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

      http://tiendinhkhang.com.vn/tam-quan-trong-cua-co-quan-tien-dinh-2.html

      Thế làm sao để chữa cái bệnh quái ác này đây mọi người
      Trần Thị Minh
      Trả lời 9 năm trước

      Ù tai nguy hiểm để có khi bị điếc luôn á. Cơ quan tiền đình tai mắt mũi gì điều quan trọng nên mọi nguời phải chú ý nha

      Van Phuong
      Trả lời 9 năm trước

      Rối loạn tiền đình, “Hung thủ” gây nên triệu chứng ù tai

        Thống kê cho thấy 17% dân số thế giới mắc bệnh ù tai ở các mức độ khác nhau. Ù tai là một triệu chứng được gây ra bởi nhiều bệnh mà đặc biệt là rối loạn tiền đình.

        Triệuchứng ù tairất rõ ràng, có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng từ bên trong tai. Triệu chứng này không theo chủ quan, làm người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được.Tiếng ù trong taiđược người bệnh mô tả cho bác sĩ rất đa dạng, ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.

        Ù taithường giảm vào ban ngày do người bệnh chịu ảnh hưởng của những âm thanh khác đến từ xung quanh, nhưng khi về đêm hay khi ở nơi yên ắng thì tiếng ù trong tai sẽ trở nên rất lớn. Cuối cùng, tiếng ù có thể trở nên lớn đến mức người bệnh không còn nghe được những âm thanh khác từ bên ngoài nữa.

        Triệu chứng này rất phổ biến và có khoảng 10 – 15% dân số Việt Nam mắc bệnh này. Kèm theo đó ù tai gây ra nhiều biến chứng như: chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, mất tập trung, suy giảm trí nhớ… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

        Rối loạn tiền đình – “Hung thủ” gây nên triệu chứng ù tai

        Tiền đình là bộ phận phía sau ốc tai hai bên, nó là hệ thống có vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các cử động phối hợp khác như cử động của mắt, đầu, thân mình.

        Người mắc triệu chứng Ù tai cần lưu ý

        Tập thể dục thường xuyên

        Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính

        Tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường hay bị choáng váng và ù tai

        Thư giãn tinh thần tránh các cơn lo âu sầu muộn hoặc bực tức, căng thẳng,

        Tránh đọc sách báo khi ngồi xe hơi

        Ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt

        Tránh tiếp xúc với tiếng động quá lớn để tai khỏi bị tổn thương thêm. Mang dụng cụ bảo vệ tai nếu cần.

        Ngủ với gối đầu hơi cao hơn thường lệ có thể làm giảm nghẹt mũi nhờ đó ù tai sẽ giảm theo.

        Hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá

        Tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích

        Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là Vitamin B12 và Chất chống oxy hóa

        Vitamin B12

        Vitamin B12 có thể bảo vệ các dây thần kinh trong tai cho con người. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người để sản xuất myelin có thể cô lập các sợi thần kinh từ bên ngoài. Việc thiếu vitamin B12 sẽ làm tăng hàm lượng homocysteine ​​trong máu và gây ra các rối loạn chức năng của hệ thần kinh, chẳng hạn như giảm bộ nhớ và ù tai. Vì vậy, chúng ta nên duy trì việc bổ sung đầy đủ vitamin B12 bằng cách ăn các loại thực phẩm như cá, cá thu… trong cuộc sống hàng ngày.

        Chất chống ô xy hóa

        Chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa tai bị tổn thương bởi những điều bên ngoài. Rối loạn tiền đình dẫn đến việc thiếu máu lên não và máu đi đến tai. Khi các tiểu động mạch bị chặn bởi cholesterol, cung cấp máu có thể được ngừng lại. Chất chống ô xy hóa có thể mở rộng các mạch máu động mạch và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám. Chống oxy hóa rất đa dạng, bao gồm cả vitamin C, vitamin E, selen và beta-carotene.

        http://tiendinhkhang.com.vn/roi-loan-tien-dinh-hung-thu-gay-nen-trieu-chung-u-tai--2.html

        minh tran
        Trả lời 9 năm trước

        Bị ù tai chóng mặt thuờng là triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Mua Tiền Đình Khang kigona về uống và kết hợp ăn uống nghỉ ngơi điều độ là sẽ hết bệnh

        Phạm Thị Hồng Nga
        Trả lời 9 năm trước

        Trích dẫn:
        Từ bài viết của thutranhm

        Bị ù tai chóng mặt thuờng là triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Mua Tiền Đình Khang kigona về uống và kết hợp ăn uống nghỉ ngơi điều độ là sẽ hết bệnh

        Em cũng đã từng bị rối loạn tiền đình em cũng mua thuốc này uống 2 hộp từ đó đến nay hết hẳn luôn đó mấy chị. Mà bác sỹ cũng khuyên dừng để quá căng thẳng nếu không cũng dễ bị tái lại