Chữa bệnh tóc bạc sớm bằng vị thuốc gì ?

?
Quynh Linh
Trả lời 16 năm trước
Bài thuốc chữa tóc bạc sớm từ hà thủ ô đỏ như sau: ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng. Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy - Đông y gọi là "cửu chưng cứu sái" - thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng; hoặc có thể sao vàng hạ thổ - sao hà thủ ô xong thì cho nó ra nền đất và lấy chảo úp lên (làm như thế để hỏa khí của lửa sẽ quân bình với âm khí của đất, giúp vị thuốc sử dụng tốt hơn). Ngoài hà thủ ô chữa tóc bạc sớm, còn có vị thuốc tang thầm (quả dâu tằm chín). Dùng trái dâu tằm ngâm rượu: cứ một lớp dâu tằm, một lớp đường và ủ 20 ngày, rồi đem ngâm trong rượu nếp 40 độ trong 2 tháng. Dùng nước ngâm ra đó để dùng, mỗi ngày dùng một cốc 50 ml trước bữa ăn. Ngoài ra, chữa tóc bạc sớm, cổ phương còn có bài thuốc "tam thất thận khí hoàng" - bài thuốc là sự kết hợp của 20 vị thuốc, trong đó có những vị bổ thận, bổ khí huyết như: nhục thung dung, quy bản, lộc nhung, nhân sâm...
Song va Chet
Trả lời 16 năm trước
Thuốc nhuộm.[:D][:D][:D]
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
[b]Chữa tóc bạc sớm ở thanh niên[/b] Đang ở lứa tuổi thanh niên bị tóc bạc sớm muốn hết bạc có mấy bài thuốc dân gian hiệu nghiệm sau: [b]Bài 1:[/b] Hái hoa cúc đen vì nén độ một đêm thấy nước chảy ra đen là được (nén càng nặng càng tốt). Sau đó đem phơi 3-4 nắng cho thật khô để vào chum bịt kín dùng dần. Liều dùng: Hoa cúc 10-16g thêm 4g cam thảo dây sắc với 300 ml nước còn 100 ml chia làm 3 lần uống trong ngày, uống liền khoảng 3 tháng tóc đang bạc trở lại đen. [b]Bài 2:[/b] Củ súng lấy về rửa sạch, sao vàng thơm, khoảng 200 g. Cỏ nhọ nồi phơi khô để nơi dâm mát 500 g Cả hai thứ trên tán nhỏ, trộn đều, ngày uống 2 lần với nước cơm lúc đói hoặc với 300 ml rượu ngon. Có thể trộn mật ong làm viên (khoảng 100 viên). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên với nước nóng, uống nhiều tháng tóc sẽ đen trở lại. [b] Bài 3:[/b] Quả dâu chín đen chín 1kg Cho vào vải mềm vắt lấy n­ước đen cô nhỏ lửa thành cao mềm. Ngày uống hai lần, mỗi lần từ 5-10g. Cũng có thể đem quả dâu chín rửa sạch, để ráo dội qua nước sôi cho vào lọ sạch thêm đường, ngâm thành xi rô, pha nư­ớc uống 1-2 lần trong ngày. Uống liên tục cho đến lúc tóc đen trở lại. [b]Bài 4:[/b] Hoa cúc 20g Hạt muồng 50 g Cam thảo dây 100 g Hạt muồng, cam thảo dây băm nhỏ, sao vàng thơm trộn với hoa cúc hãm với nước sôi thay nước chè uống hàng ngày.
Thanh Mai
Trả lời 14 năm trước
Nhiều người thường cho rằng, tóc bạc sớm là do máu... xấu. Nhưng theo quan niệm của y học cổ truyền, tóc chính là phần huyết dư. Vì thế, khi cơ thể một người nào đó có tạng thận sung mãn, giúp cho tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen, bóng, lâu bạc. Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ, thì tóc dễ gãy, dễ rụng và mau bạc. Ngoài ra, lương y Trần Duy Linh (TP.HCM) cho biết, tình trạng tóc bạc sớm còn có thể do lao tâm. Có những người mặc dù tinh huyết đầy đủ, điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, nhưng vì lo lắng, suy nghĩ, căng thẳng nhiều nên khiến não hoạt động quá mức, cũng làm cho tóc mau bạc. Việc suy nghĩ quá mức còn ảnh hưởng đến thận, mà thận thì sinh ra tinh tủy, tinh tủy thì thông lên não. Do vậy, những ai nhạy bén, làm việc hiệu quả cao là những người có thận tốt. Bài thuốc từ hà thủ ô Theo truyền thuyết, ngày xưa bên Trung Quốc có một người họ Hà bị tóc bạc sớm. Ông ta đã vào rừng đào một loại cây để nấu nước uống. Kết quả là tóc ông hết bạc, thấy vậy cả dòng họ ông đều dùng loại cây này và sống rất thọ, râu, tóc đen nhánh, lâu bạc. Từ đó, loại cây đó có tên là hà thủ ô. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có hai loại: màu đỏ và màu trắng. Cả hai đều thuộc loại dây leo. Bộ phận thường dùng để chữa bệnh là phần củ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, Nghệ An, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang... Còn hà thủ ô trắng thường mọc trên các đồi đất, gò cao ở các tỉnh thuộc miền Trung, miền Đông Nam Bộ... Theo lương y Trần Duy Linh, thường người ta dùng hà thủ ô đỏ để chữa bệnh. Hà thủ ô trắng có vị đắng, khó uống, ít được dùng, đồng thời không dùng loại trắng cho người hư yếu, cơ thể hàn (lạnh). Bài thuốc chữa tóc bạc sớm từ hà thủ ô đỏ như sau: ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng. Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy - Đông y gọi là "cửu chưng cứu sái" - thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng; hoặc có thể sao vàng hạ thổ - sao hà thủ ô xong thì cho nó ra nền đất và lấy chảo úp lên (làm như thế để hỏa khí của lửa sẽ quân bình với âm khí của đất, giúp vị thuốc sử dụng tốt hơn). Các bài thuốc khác Ngoài hà thủ ô chữa tóc bạc sớm, còn có vị thuốc tang thầm (quả dâu tằm chín). Dùng trái dâu tằm ngâm rượu: cứ một lớp dâu tằm, một lớp đường và ủ 20 ngày, rồi đem ngâm trong rượu nếp 40 độ trong 2 tháng. Dùng nước ngâm ra đó để dùng, mỗi ngày dùng một cốc 50 ml trước bữa ăn. Ngoài ra, chữa tóc bạc sớm, cổ phương còn có bài thuốc "tam thất thận khí hoàng" - bài thuốc là sự kết hợp của 20 vị thuốc, trong đó có những vị bổ thận, bổ khí huyết như: nhục thung dung, quy bản, lộc nhung, nhân sâm... Vị thuốc từ dây hà thủ ô Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, chữa râu, tóc bạc sớm hoặc tóc rụng nhiều. Có thể dùng một mình hà thủ ô nấu uống hằng ngày; hoặc có thể tán hà thủ ô thành bột và mỗi ngày dùng 10-20 gr. Có thể kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: thục địa, kỷ tử, ngưu tất. Thanh Tùng Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)
thu
Trả lời 11 năm trước

Chào bạn ,

Màu đen của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm... Ngoài 40 tuổi tóc mới bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như bạc màu, sợi tóc thô hoặc mảnh đi...

Tuy nhiên, có nhiều người tuổi còn trẻ, sức khỏe tốt mà tóc lại bạc, thậm chí bạc trắng cả đầu. Những trường hợp này y học gọi là chứng tóc bạc sớm.

Cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây bạc tóc sớm. Các nhà khoa học cho rằng, có thể các yếu tố dẫn đến bạc tóc ở người trẻ là: di truyền, rối loạn nội tiết, dinh dưỡng kém, làm việc suy nghĩ nhiều, hay bị căng thẳng thần kinh... Bạc tóc sớm là một bệnh lành tính, không gây rối loạn cảm giác, không đau đớn, không gây biến chứng, chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vì thế, người bệnh không cần lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, do chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nên cũng chưa có thuốc đặc trị chứng tóc bạc sớm. Các thuốc nếu dùng chủ yếu vẫn là thuốc bổ, các vitamin nhóm B, E hay một số vị thuốc bắc như hà thủ ô... Bên cạnh việc dùng thuốc, người bạc tóc nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng, tránh thức khuya, tư tưởng thoải mái để tóc không bạc thêm.