Hỏi về Hướng dẫn sử dụng máy Fujifilm FinePix S5 Pro

Hiện giờ em đang sử dụng máy ảnh hiểu Fujifilm FinePix S5 Pro nhưng em không rành về máy này lắm xin chỉ cho em biết làm cách nào để có quyển hướng dẫn sử dụng của nó
Wasabi
Trả lời 16 năm trước
Bạn vào đây để download về nhé! Hiện tại tớ không có thời gian nên không thể dịch giúp bạn được bạn xem có gì không hiểu thì cứ hỏi vì dòng máy này tớ chưa được sử dụng nhiều nên sẽ cố đi hỏi hộ bạn cho [blue]www.photosol.com/documents/FinePixS5Pro_E.pdf[/blue]
Trả lời 16 năm trước
Bạn thử tham khảo thêm bài viết này xem có ích cho bạn không nhé! [b]Máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm FinePix S5 Pro -Võ Thanh Tùng-[/b] Bạn đã từng chụp bằng máy ảnh Nikon và nhận biết về khả năng ghi ảnh của ống kính Nikkor, bạn muốn ứng dụng những thành tựu mới nhất của lãnh vực ảnh số hóa? bạn đang tìm một máy ảnh kỹ thuật số chuyên chụp ảnh chân dung studio và ảnh nghệ thuật, bạn có thể lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số của Fujifilm FinePix S5 Pro với 12 triệu điểm ảnh, đây là máy ảnh kết hợp kỹ thuật giữa hai máy gồm Nikon D200 và Fujifilm S3 Pro nhằm tạo ra một máy ảnh kỹ thuật số có khả năng ghi nhận hình ảnh với dải màu rộng, độ nhiễu ảnh được giảm đến mức tối đa rất phù hợp với ảnh chân dung, khả năng chụp ảnh với biên độ ánh sáng rộng, ảnh có màu sắc rực rỡ và thật trung thực đó là chiếc máy ảnh FinePix S5 Pro của Fujifilm. Fujifilm FinePix S5 Pro dựa trên thiết kế của máy ảnh kỹ thuật số Nikon D200, các nút vận hành chức năng kỹ thuật của FinePix S5 Pro tương tự như máy ảnh kỹ thuật số Nikon, FinePix S5 Pro trông rất hoàn hảo. Máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm FinePix S5 Pro được cải tiến từ máy ảnh kỹ thuật số FinePix S3 Pro nhằm nâng cao chất lượng ảnh và khả năng xử lý hình ảnh bằng cách kết hợp giữa bộ cảm biến Super CCD SR Pro và bộ xử lý RP (Real Photo) với bộ lọc quang học (optimised low-pass filter) giảm độ nhiễu ảnh đến mức tối đa. Dữ liệu từ hai loại điểm ảnh này sẽ được kết hợp nhờ bộ xử lý ảnh giúp mở rộng dải động, thông số được tính từ màu sáng nhất đến màu tối nhất của bức ảnh, dải động càng rộng sẽ giúp cho khả năng ghi nhận hình ảnh đạt nhiều chi tiết và màu sắc càng linh động. Sự phát triển bộ xử lý RP Processor Pro cho thấy độ nhiễu được giãm đến mức tối đa, ảnh chụp tốt ngay cả ở độ nhậy rất cao (ISO 100 đến ISO 3200).Máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm FinePix S5 Pro với sở trường chuyên chụp ảnh chân dung studio, tuy nhiên bạn vẫn có thể chụp được nhiều thể loại khác. Máy ảnh số Nikon D200 không có dải động rộng và độ nhiễu thấp như FinePix S5 Pro nhưng có độ phân giải thực cao hơn và có giá thành thấp hơn. Bộ cảm biến ảnh Super CCD SR Pro của Fujifilm có 12.34 triệu điểm, gồm S-pixel: 6.17 triệu và R-pixel: 6.17 triệu, sử dụng 2 loại photodetector cho mỗi điểm bắt ảnh. Trong đó, S-pixel có mức nhạy sáng cao và R-pixel có mức nhạy sáng thấp hơn. việc thiết kế các photodetector xen kẽ răng lược của Fujifilm S5 Pro sẽ giúp ảnh thêm nhiều thông tin hơn, thực chất đây là một cảm biến 6 Megapixel khi tắt chế độ mở rộng dải động. Cảm biến ảnh 12 chấm đặc biệt và độc đáo này giúp mở rộng dãi động nhưng làm dung lượng file ảnh lớn hơn, khi chụp định dạng RAW hoặc chế độ RAW+JPEG. Điểm đặc biệt của máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm FinePix S5 Pro có nút kích hoạt chức năng phát hiện khuôn mặt (Face Detection) ngay sát màn hình LCD. Chức năng này cho phép lấy nét đến 10 khuôn mặt trong bức hình (nhờ một IC trong máy), với các ảnh không có khuôn mặt máy ảnh sẽ tự động chuyển về chế độ lấy nét trung tâm. Bộ cảm biến sensor Fujifilm Super CCD SR II với kích thước 23.0mmx15.5 mm, FinePix S5 Pro kế thừa các tính năng truyền thống của máy ảnh kỹ thuật số trước, hình ảnh có màu sắc sinh động trung thực nhờ dải động và các tông màu được tăng cường trong khi giảm thiểu độ nhiễu ảnh. Bộ lọc ba kênh màu RGB, 14 bit trên một kênh màu, đây là sự kết hợp của hai mạch tách sóng quang học (photodetector) trên mỗi điểm ảnh. Công nghệ này tạo dải động rộng hơn nhiều so với các cảm biến thông thường. Tác dụng rõ nhất của cảm biến Fujifilm là các màu sáng rất chi tiết. Có 5 mức mở rộng dải động của máy ảnh số S5 Pro, bạn có thể ngắt mạch mở rộng dải động, máy ảnh sẽ tự động tắt các điểm ảnh R-pixel và chỉ còn các điểm ảnh S-pixel hoạt động mà thôi. Kích cỡ ảnh: • 4256 x 2848 (12.1 triệu) • 3024 x 2016 (6.1 triệu) • 2304 x 1536 (3.5 triệu). Đặc tính kỹ thuật của máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm FinePix S5 Pro với độ nhậy từ ISO 100 đến ISO 3200 là một bước tiến quan trọng trong công nghệ xử lý hình ảnh của Fujifilm. Phạm vi động (dynamic range) để kiểm soát màu sắc của máy ảnh kỹ thuật số FinePix S5 Pro mang tính sáng tạo, các nhà nhiếp ảnh có thể lựa chọn trong phạm vi từ 100% đến 400%. Công nghệ xử lý hình ảnh chuyên nghiệp, khả năng thể hiện tái tạo các gam màu một cách tuyệt hảo và chân thật, điều này đã thể hiện sự vượt trội của máy ảnh số của Fujifilm. Độ bảo hòa màu, độ phân giải cao, sắc độ tông màu được gia tăng để thể hiện các gam màu hoàn chỉnh, chế độ chuyển đổi màu sắc của Fujifilm FinePix S5 Pro tương tự như phim màu đảo dương Fujichrôme cho việc tái tạo màu da với nhiều giai tầng sắc độ khác nhau, màu da mịn và tương phản ngay cả ở vùng sáng nhất lẫn vùng tối nhất. Chế độ chọn màu sắc tựa như phim màu âm bản hoặc đảo dương, được chia làm 5 nhóm sau: • F1 (ảnh chân dung có màu sắc tiêu chuẩn) • F1a (ảnh chân dung có màu sắc tự nhiên tựa như phim màu âm bản, ảnh mang sắc ấm) • F1b (ảnh chân dung có màu sắc tự nhiên mang sắc xanh, ảnh theo gam lạnh) • F1c (ảnh chân dung có màu sắc tựa như phim màu âm bản nhưng được hiệu chỉnh) • F2 (ảnh có màu sắc tựa như phim màu đảo dương Fujichrôme) Nếu bạn không tự điều chỉnh tốc độ và khẩu độ (M), bạn có thể chọn cách chụp tự động, chức năng tự động chọn độ nhậy (Auto ISO) trong menu sẽ tự chọn một trong các mức như ISO 200, ISO400, ISO800 và ISO1.600 với tốc độ màn trập tối thiểu là 1/250 của một giây và tối đa là 1 giây. Máy ảnh cho phép chọn một trong ba cỡ ảnh chụp: 4.256x2.848; 3.042x2.016 và 2.304x1.536 ở ba định dạng Raw, Jpeg và Raw+Jpeg, ở định dạng thứ ba Raw+Jpeg các máy ảnh đời trước như FinePix S3 Pro chưa có. Fujifilm FinePix S5 có mức nhiễu ảnh ở mức độ cực thấp, ảnh chụp gần như không bị nhiễu ở ISO 100, ISO 400 mức nhiễu rất nhỏ, ở ISO 800 có thể thấy nhiễu nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, ISO 1.600 thì nhiễu nhiều hơn nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến màu sắc và mức độ chi tiết, ISO 3.200 có ảnh hưởng đến chi tiết của ảnh, mạch xử lý giảm nhiễu ảnh họat động hiệu quả nếu so với các máy ảnh kỹ thuật số khác. Việc mô phỏng và tái tạo màu sắc của làn da tự nhiên được cải thiện để hình ảnh chụp được có màu sắc tương tự như khi chụp ảnh bằng phim, ảnh có độ tương phản và màu sắc như ý muốn. Thử nghiệm với ống kính AF-S DX Zoom-Nikkor 17 - 55 mm F2.8G IF-E, lấy nét trên kính ngắm dùng để xác định việc chỉnh nét. Máy cũng có chức năng Live View (màu và đen-trắng) cho phép phóng đại và lấy nét ngay trên màn hình LCD cập nhật theo thời gian thực trong vòng 30 giây. Một tính năng khác là 5 chế độ chụp theo kiểu máy phim khác nhau như: điều kiện chụp đặc biệt, chụp ảnh nhiều lần, đọc mã vạch và hỗ trợ kết nối thiết bị định vị toàn cầu GPS để lưu trữ thông tin nơi chụp. Định dạng lưu trữ: • JPEG (EXIF 2.2) - 2 levels (Fine, Normal) • CCD-RAW (14 bit) - S only mode • CCD-RAW (14 bit x2) - S+R mode Thân máy làm bằng hợp kim Magnesium chắc chắn, máy ảnh có độ bền cao cho phép chụp ảnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Màn trập có tuổi thọ hơn 100.000 lần, máy ảnh có chức năng chống bụi. Màn hình hiển thị LCD 2.5 inch với 235,000 điểm, máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm S5 Pro có thể chụp liên tiếp với tốc độ tối đa 3 ảnh/giây trong khi Nikon D200 là 5 ảnh/giây. Thẻ nhớ Compact Flash (CF) Card (Type I/II) và Microdrive. Thân máy Fujifilm S5 Pro với ngàm ống kính F-mount của Nikon nên chỉ sử dụng các ống kính Nikkor, tiêu cự ống kính FOV 1.5x (chuẩn phim 135) máy ảnh Fujifilm S5 Pro tương thích với hầu hết ống kính của Nikon, các ống kính Nikkor được sử dụng như sau: • Type DX AF Nikkor: tất cả các chức năng • Type G or D AF Nikkor (IX Nikkor lenses can not be used): tất cả các chức năng • Micro Nikkor 85 mm f/2.8D: tất cả các chức năng ngoại trừ chức năng lấy nét tự động và một vài chế đô chụp. • Các ống kính AF Nikkor khác (không kể ống kính cho F3AF): tất cả các chức năng, expect 3D color matrix metering II và 3D multi-sensor balanced fill-flash cho digital SLR • AI-P Nikkor: tất cả các chức năng ngoại trừ 3D color matrix metering II, 3D multi-sensor balanced fill-flash for digital SLR và tự động chỉnh nét AF. • Non-CPU: có thể sử dụng thời chụp ở chế độ A (ưu tiên khẩu độ) và M (tự chỉnh); electronic range finder can be used if maximum aperture is f/5.6 or faster; colour matrix metering, multi-sensor balanced fill-flash for digital SLR, and aperture value display supported if user provides lens data Quang kế đo sáng (Metering modes) (thể nghiệm với ống kính Normal khẩu độ F1.4) gồm: • Đo ma trận (3D Color Matrix Metering II) phạm vi từ: 0EV đến 21 EV • Đo trung tâm (Center-Weighted) phạm vi từ 0EV đến 21 EV • Đo điểm (Spot - 3 mm circle) phạm vi từ 3EV đến 21 EV Tốc độ màn trập từ 30 giây đến 1/8000 của 1 giây, tốc độ đồng bộ đèn Flash là 1/250 giây Có thể sử dụng đèn flash SB-800 và SB-600 i-TTL của Nikon, thời chụp: • (P) Programmed AE Mode (with program shift) • (S) Shutter-Priority AE • (A) Aperture-Priority AE • (M) Metered Manual Fujifilm FinePix S5 Pro cần 0,5 giây để khởi động chụp ảnh đầu tiên với định dạng nén JPEG, các ảnh sau chờ khoảng 0,82 giây hoặc 0,86 giây khi có đèn flash, định dạng Raw thời gian cần 0,84 giây, màn hình LCD 2,5 inch và hệ thống phát hiện khuôn mặt tiên tiến, để khi xem lại hình giúp nhìn rõ hơn khuôn mặt chủ thể với 235,000 pixels cổng nối kết tốc độ cao USB 2.0 (Hi-Speed). Bạn không thể sử dụng pin của Nikon D200 bởi pin của máy ảnh Nikon bao gồm một vi chip đặc biệt để ngăn chặn việc sử dụng Pin khác máy, tốt nhất bạn sử dụng pin Lithium-Ion battery và bộ sạc Optional AC adapter loại pin tiêu chuẩn của chính nhà sản xuất. Kích thước máy ảnh là 170 x 113 x 74 mm, bạn có thể chia sẻ tài nguyên và điều khiển ảnh từ xa nhờ phụ kiện SB-R200 (bao gồm một giao diện với remote và đầu cuối đồng bộ dữ liệu). Một tính năng độc đáo khác ở S5 Pro là cho phép kết nối với đầu đọc mã vạch. Khi bật tính năng này, bạn có thể kết nối FinePix S5 Pro với một đầu đọc mã vạch và máy sẽ lưu thông tin mã vạch dưới dạng dữ liệu EXIP trên ảnh. Ngoài ra, FinePix S5 Pro có thể lưu thông tin định vị GPS cũng theo dạng dữ liệu EXIP. Để dùng tính năng này, bạn cần có khối GPS adapter MC-35 của Nikon và ghép nó vào đầu cuối remote của S5 Pro, sau đó kích hoạt tính năng trên hệ thống menu của máy.