Đầu DVD đọc đĩa kém, xin hỏi cách khắc phục?

Em mới mua đầu DVD Qisheng . Mới đầu về thì đầu tỏ ra đọc rất là tốt, nhưng do điều kiện học tập không cho phép nên em ít khi sử dụng có khi đến 1 tuần mới sử dụng đến. Dạo này (khoảng 2 tháng) đầu rất là kén đĩa, những đĩa DVD trước kia thì cái nhận được, cái không mà nếu nhận được thì đọc cũng hay bị treo đĩa. Phải tắt đầu đi mới có thể dùng tiếp được. Em đi sửa thì được bảo là mắt bị hỏng. Anh có thể tư vấn cho em về cách sử dụng đầu đĩa DVD sao cho bền được không? Em xin cảm ơn!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Đầu DVD nói chung sau một thời gian sử dụng thì mắt đọc thường bị yếu (bị hỏng). Để khác phụ hiện tượng này chỉ còn cách là thay mắt đọc. Tuy nhiên chi phí thay mắt đọc khá cao so với trị giá cái đầu DVD. Bạn mang DVD đi sử họ bảo mắt bị hư là đúng bệnh rồi đó. Mặt khác các hiệu DVD của Trung Quốc thường có tuổi thọ thấp hơn so với các hiệu đã nổi tiếng trên thị trường như: SONY, Pioneer, Philips, ... Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Các định dạng chuẩn của đầu DVD Các ký hiệu DVD-R, DVD+R, DVD-RW, DVD+RW trên đầu DVD cho biết đầu DVD đọc được các loại đĩa định dạng này. DVD-R và DVD+R là các định dạng cho phép ghi đĩa một lần. DVD-RW và DVD+RW là các định dạng cho phép ghi nhiều lần. Một số đầu đĩa DVD còn có khả năng đọc cả định dạng DVD-RAM, dù trên thị trường hiện nay số đầu DVD có khả năng này rất ít. Thực tế thì tính năng này hoàn toàn không phải là ưu điểm cần tính đến khi mua đầu DVD vì định dạng DVD-RAM chỉ yếu dùng để lưu trữ các thông tin cho máy tính. Tất nhiên, các đầu DVD đều có khả năng đọc định dạng Video-CD. Định dạng này xuất hiện từ năm 1993 nhưng không được ưa chuộng, chủ yếu do dung lượng không lớn, để xem bộ phim dài một tiếng cần phải có 2 đĩa VCD. Sau đó, người ta cũng đã cố gắng cải thiện với sự ra đời của định dạng SVCD (Super Video CD), nhưng khi nó xuất hiện cũng chính là lúc định dạng DVD đã trở nên phổ biến. Kết quả là SVCD trở nên vô nghĩa và đi vào quên lãng. Nói thêm một chút về Video-CD (VCD). Đây là định dạng hình thành trên cơ sở thuật toán nén video MPEG-1, nhưng cách ghi thông tin trên đĩa CD có khác biệt so với cách ghi trên máy tính. Chính vì vậy mà không phải đầu DVD nào cũng có thể đọc được đĩa ghi các file đuôi MPEG-1 tải từ Internet về. Chỉ có một số đầu DVD thế hệ mới nhất có khả năng này. Tuy vậy, nỗ lực ghi được toàn bộ một bộ phim trên 1 đĩa CD với chất lượng cao hơn VCD cũng đã được thực hiện với sự trợ giúp của một số định dạng mới, phổ biến nhất là MPEG-4, DivX. Hiện nay có nhiều đầu DVD hỗ trợ định dạng DivX và cũng đã có bán cả các đĩa phim định dạng DivX, chủ yếu là các phim nhiều tập vì giá thành đĩa DivX rẻ hơn đĩa DVD. Còn nhìn chung, các đầu DVD chất lượng cao thường không hỗ trợ đọc các định dạng như MPEG-4, DivX, Nero Digital… Có thể các nhà sản xuất cho rằng những khách hàng mua đầu DVD chất lượng cao sẽ không quan tâm đến các loại đĩa thấp hơn DVD. Định dạng Audio Trong thời đại số hoá như hiện nay, có rất nhiều định dạng âm thanh. Nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là MP3. Tuy nhiên, không phải đầu DVD nào cũng hỗ trợ định dạng này. Kém thông dụng hơn một chút là WMA (Windows Media Audio), nhưng đây là sản phẩm được người khổng lồ Microsoft liên tục hoàn thiện nên WMA có tiềm năng rất lớn. Chính vì vậy, hoàn toàn không thừa nếu đầu DVD mà bạn chọn mua có hỗ trợ chơi được định dạng âm thanh này. Các định dạng khác là không thực sự cần thiết. Còn một số định dạng âm thanh chất lượng cao hơn như DVD-A (DVD-Audio), SACD, hay hỗ trợ giải mã độ nét cao (HDCD) chỉ có thể thể hiện được với các đầu đọc DVD chất lượng rất cao, tất nhiên là cũng tỷ lệ thuận với giá thành! Định dạng ảnh Trên nguyên tắc, bất kỳ đầu DVD nào cũng có thể đọc được đĩa ghi ảnh kỹ thuật số, vì nó hỗ trợ định dạng VCD. Nguyên nhân chính là do với định dạng VCD, có thể ghi không chỉ video mà còn cả ảnh. Có điều không phải là file ảnh với đuôi JPEG, mà ở dạng riêng. Vấn đề này cũng rất dễ giải quyết vì nhiều chương trình ghi đĩa thông dụng hiện nay, như Nero chẳng hạn, có chức năng chuyển đổi các file ảnh đuôi đặc biệt về đuôi ảnh dành riêng cho VCD. Nhược điểm cần nói nhất là độ phân giải ảnh với định dạng VCD gần tương đương với độ phân giải của màn hình tivi nên sẽ không có khả năng phóng to các chi tiết của ảnh khi cần thiết. Tuy cũng có một số đầu DVD hỗ trợ định dạng ảnh JPEG, nhưng đa số các đầu DVD hiện đại hiện nay đều tập trung hỗ trợ định dạng Kodak Photo CD hoặc Kodak Picture CD. Nếu bạn chỉ cần xem ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số thôi thì Kodak Picture CD là không cần thiết, vì chuẩn này chủ yếu sử dụng để đọc các bản quét từ máy quét ảnh (scanner). Một định dạng nữa cũng rất thú bị là Picture DVD với các file dạng JPEG ghi trên đĩa DVD. Nhờ Picture DVD mà trên một đĩa DVD có thể lưu hàng ngàn tấm ảnh chất lượng cao. Nhưng có thể nói ưu điểm nổi trội nhất của Picture DVD là khả năng đọc ảnh thẳng từ thẻ nhớ mà không cần sử dụng máy tính kết nối. Thẻ nhớ và cổng USB Cùng với đĩa quang, một số đầu DVD hiện đại còn có thể kết nối trực tiếp với thẻ nhớ. Do định dạng thẻ nhớ rất phong phú nên vấn đề này thường được giải quyết bằng cách tích hợp các khe cắm thẻ nhớ trên đầu DVD, mặc dù hiện tại đa số vẫn chỉ có khe cắm thẻ PCMCIA. Đây cũng không phải là trở ngại gì đáng kể khi trên thị trường hiện có bán rấy nhiều thiết bị đọc thẻ đa năng và cộng thêm đầu chuyển là xong. Tất nhiên, khả năng xem ảnh từ thẻ nhớ không phải là cách duy nhất. Nhiều khi muốn xem ngay những thông tin mới nhất, chẳng hạn những hình ảnh vừa quay xong, bạn có thể kết nối trực tiếp camera với tivi. Nói chung các máy quay thế hệ mới đều có cổng ra video (để xem ảnh trên màn hình lớn). Cách thông dụng nhất để xem ảnh, video là dùng bút USB cắm qua cổng USB của đầu DVD, vừa nhỏ gọn vừa linh hoạt. Tóm lại, khi mua đầu DVD, có lẽ không nên quá để tâm đến các khả năng đọc các định dạng càng nhiều càng tốt của máy. Những định dạng được nhắc tới ở trên gần như là các định dạng thường dùng nhất hiện nay. Trước khi mua đầu DVD, tốt nhất bạn nên xác định xem thực sự cần đến các định dạng nào, số tiền dự kiến là bao nhiêu. Và với số tiền đó, tốt nhất nên mua đầu DVD với khả năng đọc các định dạng phổ biến, với chất lượng âm thanh và hình ảnh cao, hơn là mua đầu với khả năng đọc đủ thứ định dạng không cần thiết, nhưng lại không đảm bảo chất lượng mong muốn.
Tran Vantan
Trả lời 8 năm trước
Cac bac cho e hoi ti dau chay dia nha em khi mo bai hat co tieng gieo la bi do dau ah