Ngày Tết bạn thik hoa mai hay hoa đào hơn?

Hoa mai nhìn có vẻ ấm cúng hơn đúng ko?
donald
Trả lời 16 năm trước
Tớ cũng thik hoa mai hơn. Giống màu của nắng.
sinh sas
Trả lời 16 năm trước
Tớ ở miền Bắc dĩ nhiên tớ sẽ vote cho hoa đào. Nhìn hoa đào với màu hồng ko ấm áp bằng mai nhưng dù sao nó vẫn có vẻ đáng iu riêng.
fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Tết đến thì không thể thiếu hoa mai rồi, nhưng theo em thi hoa cúc mâm xôi và hoa vạn thọ cũng không thể không có được. Đây là 2 loại hoa thường thấy và giá cả cũng rất rẻ, hoa tươi là đẹp rồi, tại sao phải tốn quá nhiều tiền để mua nhiều loài hoa đắt tiền khác chứ?. Em nghĩ mình fải nên tiếc kiệm đừng quá lãng phí, thay vào đó mình có thể giúp được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn để đón 1 cái tết vui vẻ và hạnh phúc.

Hoa mai

Hoa mai thích hợp với khí hậu ở miền Trung và miền Nam nước ta. Mai vàng tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Trong ngày Tết, mọi người thường mua cây (hoặc cành) mai vàng nhiều lộc bởi theo quan niệm của phong thủy, hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng một sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm đó.

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Ban ạ! theo mình thì nghệ thuật chơi hoa xuân tùy theo mổi người một kiểu chọn,có người không thích hoa gì hết mà thích trong nhà có một chậu tắc sai trái,cây khế...nhưng mình thấy hoa tết trong nhà thường nên chọn hoa có 2 màu chủ đạo là vàng và đỏ là hay nhất( ở đây xin miển nói ý nghĩa nha vì nó thuộc câu hỏi khác rồi) nó rất bắt ánh sáng từng mọi lúc mọi nơi sẽ làm rực rở ngôi nhà mình lên kể cả ban đêm với bóng đèn trái ớt nho nhỏ..

Cách chọn hoa ngày Tết

1. Cách chọn hoa mai

alt

- Dáng cành đẹp: Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc.

- Đừng “tham” cây nhiều nụ: Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ nhiều vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết.

- Hoa mai đẹp: Cánh hoa mịn, đều nhau. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp.

- Lá mai: Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

2. Cách chọn hoa đào

Đối với hầu hết các gia đình ở miền Bắc thì ngày Tết trong nhà thường không thể thiếu hoa đào và cây quất cảnh (tắc kiểng), bởi hai loài hoa cảnh này khá đặc trưng cho không khí xuân thêm phần tươi đẹp, ấm áp.

alt

- Loại đào cành: Bạn nên lưu ý khi mua dù chọn cành to, nhỏ tùy theo không gian trong nhà mình thì điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Khi cách tết khoảng từ 3-5 ngày bạn mới nên mua đào vì lúc cành đào nở hoa rộ sẽ vào đúng dịp mấy ngày tết. Nên cho vào lọ nước vài viên thuốc B1, một chút kali… để có chút dinh dưỡng nuôi hoa.

- Loại đào cây: Để chọn loại đào này cũng gần giống với đào cành, nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

3. Cách chọn quất cảnh (tắc kiểng)

Quất đẹp là cây phải đủ… tứ quý, nghĩa là có: Dáng đẹp; quả đẹp và đủ xanh, chín; lá, lộc xanh mơn mởn và đặc biệt có chút nụ, hoa.

alt

- Nếu mua quất tại vườn: Bạn nên đặt mua các cây có dáng thông vì dáng này là mốt của nhiều năm nay. “Nhất dáng…”.

- Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

alt

Bên cạnh các loại hoa đào, hoa mai, một số người vẫn ưa thú chơi của người Hà Nội xưa, trên bàn ngày Tết bao giờ cũng có một bình hoa thuỷ tiên. Đây là loại hoa màu trắng cùng với mùi hương rất dịu nhẹ, tạo cho không gian một vẻ thuần khiết. Hay nhiều người còn chuộng vẻ đẹp của hoa lan. Hoa lan có hai loại là phong lan và địa lan. Hoa phong lan thường được treo ngoài hiên hay cửa sổ. Hoa có rất nhiều loại với màu sắc khác nhau như: Vàng, tím, trắng, đỏ... Hoa địa lan cũng có sự phong phú không kém, song theo xu hướng hiện đại thì mọi người thường thích địa lan Đà Lạt bông to, hoa nhiều và có nhiều loại màu sắc như: Hồng phấn, vàng...

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Theo em nghĩ thì ở phương Nam mình trong dịp tết thì chắc chắn mọi người trong nhà đều cố gắng có được một cành mai để chưng trong nhà rồi vì: Sự rực rỡ của màu vàng hoa mai đang nở rộ trong ba ngày Tết thêm lá non nẩy lộc tươi mát tượng trưng cho thịnh vượng, phát lộc, phát tài. Ngoài ra nó còn bao hàm ý nghĩa cho sự hạnh phúc và sung túc cho gia đình. Ngoài ra người ta có thể trang trí thêm bằng một số loại khác nữa, nhưng nhiều nhất vẫn là hoa cúc thôi.

Miền Bắc thường chơi Đào để trang trí phòng khách. Ngoài ra trên ban thờ thường bày hoa dơn, trên bàn tiếp khách thường đặt hoa ly, hoa lan, hoa Violet, Hoa hồng... Trong phòng khách có thể đặt chậu hoa Cúc vạn thọ, chậu hoa Araphang Đà Lạt, hoa Lan Ý

Ngày Tết đang đến gần, một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ phần nào giúp các bạn có được sự lựa chọn ưng ý nhất.
1. Cách chọn hoa mai
- Dáng cành đẹp: Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc.
- Đừng “tham” cây nhiều nụ: Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ nhiều vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết.
- Hoa mai đẹp: Cánh hoa mịn, đều nhau. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp.
- Lá mai: Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.
2. Cách chọn hoa đào
Đối với hầu hết các gia đình ở miền Bắc thì ngày Tết trong nhà thường không thể thiếu hoa đào và cây quất cảnh (tắc kiểng), bởi hai loài hoa cảnh này khá đặc trưng cho không khí xuân thêm phần tươi đẹp, ấm áp.
- Loại đào cành: Bạn nên lưu ý khi mua dù chọn cành to, nhỏ tùy theo không gian trong nhà mình thì điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.
Khi cách tết khoảng từ 3-5 ngày bạn mới nên mua đào vì lúc cành đào nở hoa rộ sẽ vào đúng dịp mấy ngày tết. Nên cho vào lọ nước vài viên thuốc B1, một chút kali… để có chút dinh dưỡng nuôi hoa.
- Loại đào cây: Để chọn loại đào này cũng gần giống với đào cành, nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.
3. Cách chọn quất cảnh (tắc kiểng)
Quất đẹp là cây phải đủ… tứ quý, nghĩa là có: Dáng đẹp; quả đẹp và đủ xanh, chín; lá, lộc xanh mơn mởn và đặc biệt có chút nụ, hoa.
- Nếu mua quất tại vườn: Bạn nên đặt mua các cây có dáng thông vì dáng này là mốt của nhiều năm nay. “Nhất dáng…”.
- Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.
Bên cạnh các loại hoa đào, hoa mai, một số người vẫn ưa thú chơi của người Hà Nội xưa, trên bàn ngày Tết bao giờ cũng có một bình hoa thuỷ tiên. Đây là loại hoa màu trắng cùng với mùi hương rất dịu nhẹ, tạo cho không gian một vẻ thuần khiết. Hay nhiều người còn chuộng vẻ đẹp của hoa lan. Hoa lan có hai loại là phong lan và địa lan. Hoa phong lan thường được treo ngoài hiên hay cửa sổ. Hoa có rất nhiều loại với màu sắc khác nhau như: Vàng, tím, trắng, đỏ... Hoa địa lan cũng có sự phong phú không kém, song theo xu hướng hiện đại thì mọi người thường thích địa lan Đà Lạt bông to, hoa nhiều và có nhiều loại màu sắc như: Hồng phấn, vàng...