Do em trễ kinh hay mang thai ạ??

Em có kinh nguyệt từ 26 trở đi vào tháng trước ( là tháng 6). Nhưng tới tháng này (tháng 7) em vẫn chưa có. Hôm 13/7 em và bạn trai có gần gũi, nhưng bạn trai có đeo bcs và không đưa sâu vào trong âm đạo, chỉ bên ngoài thôi ạ ( chỉ gần gũi 1 lần đó thôi ). Vậy thì do em trễ kinh hay là mang thai ạ. Mấy ngày hôm nay em lo lắng lắm. Với lại qhtd xong thì bao lâu sẽ biết mình dính thai?

Phạm Minh Hùng
Trả lời 9 năm trước

Đây là câu trả lời của tôi

1)vận động và tinh thần
- Vận động quá nhiều:Hay gặp mất kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

- Do phẫu thuật:Phẫu thuật có thể gây ra dính cổ tử cung, dẫn đến ứ huyết bên trong và làm cho kinh nguyệt bị trì hoãn.

- Tinh thần căng thẳng, thay đổi môi trường và các yếu tố tâm lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh nội tiết và có thể gây ra trì hoãn kinh nguyệt. Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

2) Nguyên nhân gây chậm kinh từ bên trong:

- Mang thai:Nếu bạn chậm kinh tới 7 ngày thì bạn có thể tiến hành kiểm tra nước tiểu vì rất có thể bạn đã mang thai. Nếu có thêm các triệu chứng như buồn nôn, đau ngực… thì khả năng mang thai càng cao. Và tất nhiên, siêu âm sẽ cho bạn kết quả cuối cùng chính xác nhất. Lúc mang thai cũng là lúc chị em ngưng chu kì kinh nguyệt trong một thời gian.

- Mất cân bằng về hormone:Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, mất kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng:Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

- Hoạt động kém của tuyến giáp:Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Nếu bạn lo lắng hãy gọi cho tôi,1 chuyên gia sức khỏe từ Singapore ở VN TPHCM ,Tôi là Xung ,đt 0903743954 0938824679

Phạm Minh Hùng
Trả lời 9 năm trước

Đây là câu trả lời của tôi

1)vận động và tinh thần
- Vận động quá nhiều:Hay gặp mất kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

- Do phẫu thuật:Phẫu thuật có thể gây ra dính cổ tử cung, dẫn đến ứ huyết bên trong và làm cho kinh nguyệt bị trì hoãn.

- Tinh thần căng thẳng, thay đổi môi trường và các yếu tố tâm lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh nội tiết và có thể gây ra trì hoãn kinh nguyệt. Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

2) Nguyên nhân gây chậm kinh từ bên trong:

- Mang thai:Nếu bạn chậm kinh tới 7 ngày thì bạn có thể tiến hành kiểm tra nước tiểu vì rất có thể bạn đã mang thai. Nếu có thêm các triệu chứng như buồn nôn, đau ngực… thì khả năng mang thai càng cao. Và tất nhiên, siêu âm sẽ cho bạn kết quả cuối cùng chính xác nhất. Lúc mang thai cũng là lúc chị em ngưng chu kì kinh nguyệt trong một thời gian.

- Mất cân bằng về hormone:Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, mất kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng:Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

- Hoạt động kém của tuyến giáp:Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Nếu bạn lo lắng hãy gọi cho tôi,1 chuyên gia sức khỏe từ Singapore ở VN TPHCM ,Tôi là Xung ,đt 0903743954 0938824679