Những thắc mắc về phẫu thuật bằng laser

Phẫu thuật bằng tia laser đang được rất nhiều chị em hưởng ứng để điều chỉnh những vết nám, bớt... trên mặt. Sau đây là những thắc mắc thường gặp về vấn đề này.
nguyễn thịi minh nguyêt
Trả lời 15 năm trước
1. Chữa bớt bẩm sinh Hỏi: Em có hai vết bớt bẩm sinh màu hồng tím ở má, em rất muốn chữa nhưng sợ để lại sẹo. Xin hỏi bớt của em có thể chữa mà không bị sẹo hay màu sắc khác với màu da trên mặt không? Phương Hoa (meocondexuong410@yahoo.com) Trả lời: Bớt màu hồng tím của em có thể là bớt máu phẳng, trường hợp này có thể điều trị bằng laser công nghệ cao PDL hoặc IPL, đặc điểm của phương pháp điều trị này là không để lại sẹo, nhưng mất nhiều thời gian. Để có thể tư vấn rõ ràng hơn, em cần có sự kiểm tra của bác sĩ. 2. Thẩm mỹ vết chàm ở má Hỏi: Tôi có vết chàm ở má mầu nâu nhạt. Tôi muốn đi xoá vết chàm đó đi nhưng không biết làm ở dâu. Ðọc trên báo tôi thấy có những trung tâm thẩm mỹ nói có thể xoá vết chàm đó đi bằng phương pháp bắn tia lare. Vậy, tôi nên làm ở đâu và nếu dùng bằng phương pháp bắn tia có ảnh hưởng gì không? Nguyễn Thanh Thuý (nguyenthanh_thuy11@yahoo.com) Trả lời: Vết chàm trên má màu nâu của chị có thể là bớt sắc tố bẩm sinh hoặc mắc phải như: bớt Ota, bớt Hori, bớt Spiluz, bớt màu cà phê. Tất cả các sắc tổ này đều có thể điều trị khỏi bằng các loại laser Q-switched như Q-switched Nd: Yag, Q-switched ruby, Q-switched alexanderite. Với phương pháp này các tia laser chỉ tác động phần sắc tố trên da mà không ảnh hưởng đến các vùng da lành xung quanh, và cũng không để lại sẹo. Thời gian điều trị tuỳ thuộc vào màu sắc và mật độ của bớt 3. Chăm sóc cho da Hỏi: Với trẻ em bị bớt bẩm sinh màu nâu trên mặt thì bao nhiêu tuổi mới có thể chữa khỏi bằng lase? Thời gian chữa bằng lase mất bao lâu? rong thời gian chửa có gây phỏng rát gì cho da không. Và da vùng chửa khỏi có đồng nhất với da bình thường hay không? Song Trang (trangpr@yahoo.com) Trả lời: Bớt sắc tố bẩm sinh có thể chữa được bằng các loại laser Q-switched như Q-switched Nd: Yag, Q-switched ruby, Q-switched alexanderite, thời gian điều trị khá dài, trung bình khoảng một tháng/lần, đây là loại laser không để lại sẹo sau điều trị, khi vừa điều trị xong có thể bạn cảm thấy hơi rát trên bề mặt của da, cảm giác này sẽ mất sau khoảng 5-10 phút. Kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ, đại đa số trẻ nhỏ đều chưa ý thức được việc này, do đó để việc điều trị mang lại kết quả tốt, bạn nên đợi đến khi cháu lớn, khi cháu có thể kết hợp tốt với bác sĩ.