Tên miền .XXX có nên được phép hoạt động ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Một tên miền có tính chất nhạy cảm, chuyên để kinh doanh những thể loại phim “người lớn” đã được mang ra bàn tán dữ dội, mổ xẻ, thậm chí gây ra rất nhiều cuộc“chiến tranh lạnh” giữa những người ủng hộ và không ủng hộ. Nhưng cuối cùng, nỗi ám ảnh mang tên miền .XXX cũng đã được Tổ chức quản lý tên miền quốc yế (ICANN) thông qua.

“Số phận long đong” của tên miền .XXX

Có thể nói, chưa có một tên miền nào có “số phận long đong” như tên miền .XXX. Việc đồng ý sử dụng tên miền này đã được cân nhắc từ lâu, kể từ lần đề nghị đầu tiên vào năm 2000 và sau đó thông qua năm 2005, nhưng đến năm 2006 thì bị tạm ngưng, năm 2007 lại được đưa ra để xem xét.

Tiếp tục, đến tháng 02/2010, đã có thông tin rằng ICANN sẽ thông qua tên miền .XXX và mở ra một tương lai mới cho hơn 100.000 công ty đã đăng ký trước tên miền trên. Nhưng sau buổi họp với các đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, các nhà lãnh đạo của ICANN lại đồng ý hoãn vô thời hạn quyết định cho phép tên miền .XXX hoạt động.

Nhưng mọi chuyện xem ra vẫn chưa có hồi kết khi ICANN lại đưa ra một tuyên bố kèm theo đó là sẽ có một “phiên họp mở rộng” để tiếp tục thảo luận về vấn đề tên miền .XXX và các đuôi mở rộng.

Cuối cùng, sau cuộc tranh cãi kéo dài gần 1 thập kỷ, ICANN đã “phê duyệt” cho tên miền đặc biệt .XXX tại một cuộc họp ở Brussels vào ngày 18/03/2011.

Tên miền .XXX đã được phê chuẩn

Điều này cũng có nghĩa, .XXX chính thức trở thành một tên miền được thừa nhận trên thị trường Internet thế giới. Mọi địa chỉ URL có đuôi tận cùng là .XXX sẽ được mặc định chứa đựng những nội dung giới tính giải trí dành cho người lớn, mà không bị xem là lừa đảo hoặc phạm pháp.

Tên miền mới sẽ được đăng ký thông qua danh nghĩa của ICM Registry, tổ chức đi đầu trong việc đấu tranh cho .XXX. Cho tới nay, đã có khoảng 230.000 địa chỉ URL được đăng ký với tên miền có dạng "tenmien.xxx"này. ICM hi vọng sẽ thu được 60 USD cho việc bán tên miền mới cho mỗi địa chỉ web đăng ký. Tuy nhiên, những trang web khiêu dâm cũng không bị buộc phải chuyển từ đuôi .com sang .xxx, và không phải cứ trang nào mang đuôi “.xxx” cũng nhất thiết phải chứa đựng nội dung người lớn. Việc bán tên miền .XXX sẽ chính thức khởi động vào quý 2/2011.

Sóng gió vẫn chưa kết thúc

Chỉ 2 tuần sau khi tổ chức tên miền quốc tế ICANN phê chuẩn domain dành riêng cho các trang web "người lớn", một số nước bắt đầu chặn các website này trong khi ngành công nghiệp khiêu dâm lo ngại doanh thu sụt giảm.

Quốc gia đầu tiên và có động thái kiên quyết nhất là Ấn Độ. Ngay từ khi tên miền .XXX được triển khai, chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch chặn tất cả các lĩnh vực liên quan đến .XXX.

Cụ thể, những trang web thuộc tên miền .XXX sẽ không thể “lọt sàng” vào lãnh thổ Ấn Độ được vì quốc gia này đã tuyên bố rằng, họ sẽ ngăn chặn một cách triệt để nhằm khai trừ những nội dung mang tính nhạy cảm trên môi trường Internet. Tờ thời báo kinh tế Ấn Độ đã đăng tải lời phát ngôn của một nhân viên cao cấp thuộc Bộ Công nghệ Thông tin cho biết: “Ấn Độ cùng với nhiều nước khác trong khu vực Trung Đông và Indonesia phản đối việc cấp tên miền nói trên. Và chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp ngăn chặn toàn bộ tên miền nói trên vì nó đi ngược lại hiến pháp cũng như luật Công nghệ Thông tin của Ấn Độ. Mặc dù một số người nói rằng việc cấp tên miền này giúp phân biệt nội dung xấu tốt hơn, và một số nước thậm chí còn cho phép phân phối các nội dung này. Điều này là đi ngược lại đạo đức và văn hóa các quốc gia chúng tôi”.

Biểu tình phản đối tên miền .XXX ở Ấn Độ

Kiên quyết hơn, Chính phủ Ấn Độ còn công bố một số điều luật tuyệt đối ngăn cấm việc tiêu thụ các tài liệu khiêu dâm. Theo đó, người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt tối đa là 5 năm tù giam.

Theo gương Ấn Độ, Indonesia và một quốc gia khác thuộc Trung Đông... cũng đang lên kế hoạch tương tự (theo tờ Economic Times).

Tương lai của tên miền “người lớn” sẽ đi về đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, khi tên miền .XXX đã chính thức ra đời, vẫn có 2 luồng quan điểm ủng hộ và phản đối. Vậy tên miền .XXX được thông qua một cách chính thức sẽ có lợi hay có hại cho môi trường Internet? Và tên miền này có nên được tiếp tục công nhận?

Theo những người ủng hộ tên miền .XXX, việc hợp nhất ngành công nghiệp giải trí khiêu dâm dưới một “ngọn cờ duy nhất” sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cảnh sát và các trang web khiêu dâm trên thị trường tuân theo những chuẩn mực pháp lý trong những quy định khác nhau.

Do những nội dung khiêu dâm thường được sử dụng để thu hút những người lướt web đến các trang web nguy hiểm hoặc lừa đảo. Với việc phê duyệt tên miền này, ICANN hy vọng các trang web khiêu dâm sẽ được quản lý tốt hơn. Điều đó cũng mang lại cho người tiêu dùng sự đảm bảo “họ được bảo vệ nhiều hơn khỏi nguy cơ virus, ăn cắp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng và những hiểm họa khác trên Internet”.

Đồng thời, theo quan điểm của ICANN thì mục tiêu của việc đưa ra tên miền .XXX là nhằm lọc nội dung không lành mạnh, giúp đưa các nội dung khiêu dâm về chung một mối cho dễ quản lý thay vì để tràn lan như hiện nay. Sự ra đời của tên miền .XXX sẽ giúp các nhà quản lý cũng ngăn chặn nhân viên xem nội dung xấu trong giờ làm việc và các bậc cha mẹ phân loại được trang web nào con em mình không được truy cập vào và dễ dàng ngăn chặn khi xảy ra nguy cơ xấu.

Đồng thời, để đăng ký một tên miền .XXX mới, các trang web khiêu dâm phải vượt qua một quá trình kiểm duyệt được thiết kế để đảm bảo rằng trang web của họ không tham gia vào các hoạt động gian lận, khiêu dâm trẻ em cũng như không cung cấp các phần mềm độc hại đến người dùng.

Trong khi đó, vẫn có một luồng ý kiến phản đối mạnh mẽ sự tồn tại của tên miền khiêu dâm này. Điều ngạc nhiên là các tổ chức đang làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất nội dung khiêu dâm cũng không muốn tên miền .xxx ra đời, bởi họ lo ngại rằng nội dung của mình sẽ bị kiểm duyệt nhiều hơn khi buộc phải chuyển qua tên miền này.

Free Speech Coalition, Hiệp hội kinh doanh thuộc ngành công nghiệp giải trí người lớn gồm hơn 1000 thành viên, cho rằng nếu chuyển toàn bộ tên miền sang .XXX vô hình chung sẽ khiến ngành công nghiệp này trở thành mục tiêu của những người cực đoan chống kinh doanh sex. “Tại một thời điểm mà ngành công nghiệp giải trí người lớn đang bị thiệt hại nghiêm trọng do suy thoái kinh tế và nạn vi phạm bản quyền tràn lan, việc phải bỏ tiền ra để đăng ký một tên miền không thực sự cần thiết quả là điều nực cười”, Diane Duke, Giám đốc điều hành hiệp hội nói trên, phát biểu.

Đồng thời, những người chỉ trích từ lâu đã lo ngại tên miền nhạy cảm này sẽ khiến các quốc gia vốn bảo thủ và có “truyền thống” kiểm duyệt chặn những trang web có hậu tố .XXX. Ngoài ra, hiệp hội kinh doanh thuộc ngành công nghiệp giải trí người lớn cho rằng tên miền đặc biệt này sẽ tách khiêu dâm khỏi Internet và vô hình chung sẽ khiến ngành công nghiệp này trở thành mục tiêu của những người cực đoan chống kinh doanh sex. Các thành viên ngành công nghiệp sex cảm thấy không hài lòng với quyết định của ICANN và một trong số họ thậm chí đã tuyên bố tên miền .XXX là “một mối đe dọa thực sự đối với quyền tự do ngôn luận và sự tự do của mỗi người vì chúng tôi muốn tạo ra nghệ thuật theo cách riêng của chúng tôi”.

Ngoài ra, hiệp hội này tin rằng tên miền .XXX sẽ bổ sung thêm những quy định không cần thiết cho ngành công nghiệp giải trí “người lớn” và sẽ tiêu tốn nhiều tiền bạc của ngành này trong một thời gian dài. Diane Duke đã mỉa mai “Hãy nhớ rằng nhiều tên miền kiểu này đã thất bại hơn là thành công và nếu thiếu sự ủng hộ của ngành công nghiệp mà nó sinh ra để phục vụ, tên miền .XXX không còn giá trị gì cả”.

Bên cạnh sự phản đối của các công ty thuộc ngành công nghiệp sex, một bộ phận rất lớn người dân cũng gay gắt phản đối sự tồn tại của tên miền này. Nhiều người cho rằng dù cho có khoanh vùng thì không có nghĩa buộc các công ty kinh doanh nội dung giải trí chỉ sử dụng website tên miền .XXX, mà họ còn có thể dùng các tên miền khác và đồng thời sẽ tăng nguy cơ trẻ em có thể tìm kiếm dễ dàng các web sex.

Những ý kiến này cho rằng, không cần có tên miền .XXX, web cũng đã đầy rẫy nội dung người lớn. Nay lại có thêm một tên miền dành riêng cho nội dung này, một mặt có thể làm cho người ta dễ dàng chặn truy cập hơn nhưng đồng thời cũng có thể là một chỉ dẫn cho người dùng, bất kể lứa tuổi nào, xông thẳng vào những trang web như thế. Tên miền .XXX chẳng khác nào "vẽ đường cho hươu chạy" vì từ nay, việc tìm kiếm web sex sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Chưa kể, domain này ra đời chứng tỏ nội dung người lớn đã được "công nhận một cách chính thống".

Cứ thế, hai luồng ý kíến trái ngược vẫn song song và vẫn làm đau đầu cư dân mạng cũng như các nhà quản lý. Trong tương lai, sự tồn tại của tên miền .XXX có bền vững hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.