Nên chọn Canon PowerShot Pro Series S3 IS 6MP hay Olympus SP-510 Ultra Zoom 7.1MP Digital Camera ?

Canon PowerShot Pro Series S3 IS 6MP with 12x Image Stabilized Zoom Olympus SP-510 Ultra Zoom 7.1MP Digital Camera with Digital Image Stabilized 10x Optical Zoom mấy bác nào xài rùi review em 1 tý
Trả lời 15 năm trước
Tớ có ý kiến thế này Trong dòng compact superzoom, hiện nay trên thị trường chỉ có 3 đối thủ chính, 1 là Panasonic FZ-7 (giờ sắp bị thay bằng FZ-8, cả 2 không khác nhau nhiều lắm nên xếp chung), 2 là Canon S3IS (đời trước của nó là S2IS, rẻ hơn và cũng gần giống nên xếp chung) và cuối cùng là Sony H2 (có 1 phiên bản cao cấp hơn là Sony H5, màn hình LCD lớn hơn chút, còn lại giống, xếp chung). 3 con này đối đầu head-to-head với nhau vì có sự tương đồng giữa class/ chất lượng ảnh/ giá cả/ function. Còn riêng con Olympus SP-510 thì bị cho ra rìa vì thua kém cả 3 khá nhiều. Bác nào muốn review chi tiết từng con thì lên DPreview hay Imaging-resouce để đọc tham khảo Tớ có cơ hội sử dụng cả 3 con đấy cùng một lúc nên có thể đánh giá chủ quan, cùng chia sẻ với các bác: 1.Về hình dáng: tùy sở thích mỗi người nhưng tớ thấy cầm sướng tay nhất là S3IS, tiếp theo là H2 và cuối cùng là FZ-7. 2 con đầu tiên cầm sướng vì cái hand grip nó cầm vào thấy thuận tiện và vừa nên cho điểm cao hơn con cuối. 2.Về function: Cả 3 đều giống nhau, offer tương đối đầy đủ function để lựa chọn. Tuy nhiên cách chỉnh function dễ dàng nhất, menu cũng dễ hiểu và dễ sử dụng nhất là H2. Sở dĩ như vậy vì Sony H2 thiết kế 1 cái click wheel ở ngón tay trỏ, giống như máy pro. Ai quen chỉnh cái thấy sẽ thấy nó hết sức thuận tiện khi muốn chỉnh shutter speed hay aperture. 2 cái còn lại dùng joystick nhưng điều khiển của FZ-7 dễ hiểu hơn nên xếp trên S3IS. 3.Về chất lượng của ống kính: Không nghi ngờ gì, FZ-7 với ống kính Leica là nhất. Màu sắc chụp ban ngày của FZ-7 rất tươi sáng, độ bão hòa tốt, tone màu thể hiện nhìn mượt mà. Cái ống kính chính là cái selling point của FZ-7. Nói vậy không có nghĩa là 2 cái kia không đẹp. Cả 2 cái còn lại chụp hình ban ngày cũng rất đẹp, không thua kém gì FZ-7. Riêng H2 thì màu sắc có vẻ hơn "đậm" hơn một chút, có người thì thích có người không, nhưng đó là bản chất của các máy ảnh Sony. Nếu phải cho điểm, FZ-7 là 10 thì 2 cái kia cũng 9. 4.Về chất lượng Sensor: H2 là nhất, hình chụp ở ISO-400 ít nhiễu nhất, có thể là do tính năng Noice-reduction của sensor họat động hiệu quả nhưng hình tớ chụp so sánh thấy rõ là H2 rất ít nhiễu mà vẫn giữ được chi tiết của tấm hình. S3IS nhiễu nhiều hơn còn FZ-7 thì nhiễu như muỗi. Các mức ISO khác cũng vậy, kết luận là đứng nhất H2, ở giữa là S3IS và về cuối FZ-7 5.Về LCD: H2 và S3IS chỉ có màn hình LCD 2 inch, khá nhỏ nhưng nhìn rõ và sáng, S3IS hơn ở chổ màn hình LCD có thể xoay được, rất thuận tiện khi muốn chụp ở những góc khó chụp. FZ-7 thì màn hình 2.5 inch lớn nhất nhưng độ phân giải của LCD lại thì thấp. Nói chung tùy sở thích. 6.Về chức năng quay phim: S3IS quay phim đẹp, vừa quay vừa zoom được, hình ảnh và âm thanh rất ấn tượng nhưng lại bị hạn chết ở dung lượng tối đa 1 phim là 1 GB. FZ-7 quay phim cũng rất đẹp, không bị hạn chế dung lượng nhưng lại không zoom được trong khi quay. H2 quay phim kém nhất trong cả 3, hình ảnh cũng tốt nhưng giống như bị nén nhiều quá nên thấy nhiều artifact, vừa quay vừa zoom được nhưng khi zoom thì không smooth lắm. 7.Về các tính năng khác: H2 có flash mạnh và xa nhất nên chụp buổi tối hình sáng hơn 2 cái kia. Chức năng chống rung (Shake-reduction, hay là Image-stabilization hay là Anti-shake): cả 3 đều có và được mỗi hãng gọi 1 tên khác nhau, riêng của S3IS thì chống rung được cho nằm trong ống kính nên có vẻ như hiệu quả hơn 2 cái kia, cho nằm trong sensor. Cảm nhận cá nhân thôi chứ không thể kiểm chứng được 8.Value for Money: Theo giá ở Châu Âu thì 2 con FZ-7 với H2 bằng tiền nhau, nhưng con H2 thì dùng card memory stick đắt hơn gần gấp 3 lần card SD của con FZ-7 cho nên xét về value for money thì con FZ-7 xếp trên con H2. Riêng con S3IS thì đắt nhất, hơn 2 con kia 80 Euro nên đứng chót, chắc tại hàng hiệu nó thế. Ba con này, nói chung không khác nhau nhiều lắm nên dựa vào bảng so sánh, bác nào thấy thích hợp với tính năng của con nào nhiều nhất thì lấy con đấy. Đảm bảo không con nào làm các bác thất vọng. Riêng tớ thì tớ thấy hợp với em Sony H2 nhất nhưng một lần nữa, hòan tòan là sở thích cá nhân. Chúc bác chọn được 1 em như ý
Mã Thành Tài
Trả lời 15 năm trước
Theo tui thì bạn nên chọn hãng Canon, tui đã từng xài hàng của Olympus lẫn Canon rồi[:)]