Sau khi học xong bài "Chuyện người con gái Nam Xương".Hãy nêu cảm nhận của mình về.....

Sau khi học bài "Chuyện ng con gái Nam Xương". Hãy nêu cảm nhận của em về số phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến.
Trả lời 15 năm trước
Em xem qua dàn bài này nhé: Nói về số phận của người con gái dưới chế độ phong kiến cần nhắc tới 1 số điều cơ bản sau: -Người con gái dưới chế độ pk phải chịu gò mình trong khuôn giáo,lễ tiết:họ bị gò bó trong khuôn phép của"tam tòng ,tứ đức". +Cha mẹ đặt đâu ,con ngồi đấy .Lấy chồng là phải theo chồng . Người chồng được coi là tru cột của gia đình ,và lời nói của họ có sức nặng trên hết . -->dù bà con làng xóm hết lời khuyên giải ,lên tiếng bảo vệ Vũ Nương thì chàng trương vẫn khăng khăng một mực cho rằng mình đúng. -Hôn nhân theo kiểu phong kiến :người phụ nữ phải thuận theo sự sắp đặt của đôi bên GDD :không được tìm hiểu đối tượng trước hôn nhân->vợ chồng có những hiểu lầm đáng tiếc ->cái chết oan uổng . "Cần thấy Vũ Nương là một hình tượng điển hình cho người phụ nữ phải gò mình ,bó buộc trong khuôn khổ lễ nghi giáo phép của XH phong kiến.Cuộc đời nàng không do nàng tự quyết định (Cha mẹ đặt đâu ,con ngồi đấy). Nàng và Trương Sinh tuy đã cưới nhau nhưng chưa hề qua giai đoạn "tìm hiểu trước khi cưới " như thế hệ ngày nay .Trương kia cũng chỉ là nghe tiếng về nàng mà đưa lễ sang dạm hỏi... Hai vợ chồng ăn ở với nhau chưa được bao lâu thì chồng lại phải đi xa... --->Chuyện hiểu lầm ,ghen tuông của Trương khi nghe chuyện con kể là lẽ thường. Vũ Nương tuy được bà con hàng xóm hết lời nói đỡ với chàng Trương nhưng tác động bên ngoài không đủ mạnh để đánh bại ĐỊNH KIẾN bấy giờ. Người con gái đã xuất giá là phải theo chồng ,cho nên bị chồng đuổi đi đồng nghĩa với việc không còn nời nào để tới ,nàng tất rơi vào cảnh cùng đường ->phải tìm đến cái chết để minh oan. Hành động tự vẫn của Vũ Nương tuy sau này dẫn đến những chuyện đáng tiếc ...nhưng nó thể hiện sự phản kháng của người phụ nữ bấy giờ ,thể hiện đức hạnh cao đẹp của người con gái trinh tiết." -->Đây là 1 đoạn có liên quan mà hôm nọ 1 bạn mới ? chị! Còn 1 điều nữa mà có thể dễ dàng nhận ra :Kiếp hồng nhan thì thường "bạc phận" -->Những người con gái tài đức xưa kia thường không tìm được hạnh phúc cho bản thân mà như người ta vẫn nói là "tài tình chi lắm cho trời đất ghen"... Em kết hợp với những kiến thức đã học để làm thành một bài văn hoàn chỉnh nhé!