Vay tiêu dùng Prudential: Con nợ bị 'cấu' hầu bao?

Vay tiêu dùng 40 triệu đồng, đến khi thanh toán hợp đồng trước hạn, dù đã cãi lý nhưng khách hàng vẫn phải trả nợ vượt 4 triệu đồng cho Prudential Việt Nam. [b]4 triệu đồng nợ "dôi"[/b] Anh Nguyễn Hải Bằng (TP.HCM) ký hợp đồng tín dụng cá nhân với Cty TNHH tài chính Prudential Việt Nam ngày 26/9/2009 vay 40.000.000 đồng. Theo hợp đồng này, thời hạn vay là 36 tháng (36 kỳ trả gốc và lãi), lãi suất 1,52% tính trên nợ gốc, kỳ trả nợ đầu tiên ngày 1/10/2009. Theo nhân viên tư vấn trước khi ký hợp đồng, số tiền nợ gốc hàng tháng anh Bằng phải trả 1.111.000 đồng (40.000.000 đồng/36 tháng), lãi vay hàng tháng phải trả là 608.000 đồng (40.000.000 đồng x 1,52%). Như vậy khoản phải thanh toán cho mỗi kỳ là 1.719.000đồng. [b]Lãi suất phạt khi trả nợ trước hạn là 2% trên nợ gốc còn lại. [/b] Sau kỳ trả nợ ngày 5/12/2009, theo tính toán của anh Bằng, anh đã trả được 14 kỳ, tương ứng số nợ gốc đã thanh toán là 15.554.000 đồng (1.111.000 x 14 kỳ), số nợ gốc còn lại sẽ là 24.446.000 đồng (40.000.000 đồng - 15.554.000 đồng). Ngày 21/12/2009, anh Bằng liên lạc với Công ty Prudential đề nghị tất toán hợp đồng vay trước hạn dự kiến ngày 25/12/2009. Anh được nhân viên phục vụ khách hàng thông báo số tiền nợ gốc phải thanh toán là 28.586.100 đồng cộng tiền lãi phạt do thanh toán trước hạn (571.722 đồng), lãi phát sinh trong tháng (589.840 đồng). "Tôi rất bất ngờ với thông tin này, vì số tiền công ty tính chênh lệch 4.140.100 đồng số tiền nợ gốc tôi phải trả. Tôi đã thắc mắc thì được nhân viên giải thích là hệ thống thông báo như vậy và mong tôi “thông cảm”- anh kể. Sau đó, anh Bằng đã trực tiếp đến công ty để chất vấn nhưng nhân viên vẫn yêu cầu anh phải trả nợ gốc như đã thông báo. Ngày 29/12/2009, anh Bằng thanh toán toàn bộ số tiền này và nhận được thư thông báo của Công ty Prudential về việc chấm dứt hiệu lực hợp đồng. [b]Đủ chứng lý, đòi nợ nhanh [/b] Bức xúc về việc tính toán không rõ ràng, ngày 14/1/2010 anh Bằng đã viết thư tường trình lại vụ việc, yêu cầu Công ty Prudential hoàn trả số tiền nợ gốc chênh lệch, nếu Công ty không hoàn tiền hoặc không giải thích anh sẽ đưa sự việc ra toà. Sau khi lá thư được gửi đi, chiều cùng ngày, anh Bằng nhận được cuộc gọi từ công ty thông báo đã được chuyển trả số tiền chênh lệch vào tài khoản, không có lời giải thích nào thêm. Anh Bằng nói: "Tôi không hiểu sao ban đầu làm việc với công ty và yêu cầu tính toán khoản nợ gốc phải trả thì công ty luôn mong khách hàng thông cảm. Khi có ý định giải quyết vụ việc này theo pháp luật thì công ty lại vội vàng trả lại tôi số tiền đó. Có lẽ nếu giải quyết vụ việc theo pháp luật công ty sẽ không có cơ sở vì vi phạm hợp đồng nên đã hoàn trả tiền". Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Trưởng ban Tuyên truyền - Hội Luật gia TP.HCM) cho biết: Theo quy định tại khoản 2 Điều 478 Bộ luật Dân sự 2005 về thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn thì: “Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác". Chính vì vậy khách hàng cần xem lại hợp đồng đã ký với công ty có thoả thuận khác với quy định trên hay không? Anh Bằng hy vọng sự việc này sẽ là bài học cho nhiều khách hàng đã ký kết các hợp đồng vay tài chính. "Hầu hết những người vay tiêu dùng ít khi trả nợ đến hết hợp đồng mà thường thanh toán trước hạn nhưng số người đi vay hiểu biết rõ về khoản vay của mình có lẽ không nhiều, có thể bị công ty chiếm đoạt mà không biết. Tôi hi vọng kinh nghiệm trên sẽ giúp nhiều người tránh bị mất tiền oan khi thanh toán các hợp đồng vay trước hạn". Trường hợp không có thỏa thuận khác thì công ty có quyền tính lãi suất còn lại của kỳ hạn để khách hàng thanh toán cùng với số nợ gốc còn lại cho dù khách hàng có trả trước kỳ hạn. Trường hợp có thỏa thuận khác là khách hàng chỉ phải trả khoản tiền phạt thanh toán trước hạn thì khách hàng chỉ phải thanh toán khoản tiền phạt thanh toán trước hạn đó cùng với số nợ gốc còn lại và số lãi phát sinh trong tháng khi thanh toán trước hạn. Trường hợp công ty yêu cầu khách hàng thanh toán số nợ gốc cao hơn số nợ gốc còn lại ngoài các khoản tiền lãi nói trên khi khách hàng thanh toán trước hạn thì công ty đã thực hiện sai hợp đồng và khách hàng có thể khởi kiện ra Tòa Dân sự buộc công ty phải thực hiện đúng hợp đồng". Do anh Bằng đã kiên quyết cãi lý với Công ty Prudential nên đã được công ty này hoàn trả số tiền bị tính và thu sai, sự việc không bị đẩy ra Toà Dân sự. Anh hy vọng sự việc này sẽ là bài học cho nhiều khách hàng đã ký kết các hợp đồng vay tài chính.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Nên vay ngân hàng là tốt nhất bạn ạ.
Trần Văn Giang
Trả lời 14 năm trước

Chắc bạn ít vay tiền ngân hàng rồi, ở đâu cũng tính 2% trên dư nợ còn lại khi tất toán.

Nình Thu Hằng
Trả lời 14 năm trước

Em là một nhân viên tư vấn tín dụng của công ty Tài chính Prudential ở Hà Nội. Em rất tiếc khi đọc được bài viết này, em đã nghiên cứu kĩ, thậm chí tính toán lại số tiền vay của anh Bằng. Bên công ty em tính lãi suất theo lãi suất dư nợ giảm dần, tức là mỗi tháng anh chị sẽ phải trả 1 khoản tiền đều nhau, gồm cả gốc và lãi. Tuy nhiên số tiền nợ gốc và lãi phải trả là không giống nhau qua các năm, lãi sẽ giảm dần (vì tính trên dư nợ thực tế) và khoản trả gốc tăng dần, nhưng tổng cả gốc và lãi hàng tháng phải trả là như nhau. Có rất nhiều cách tính lãi suất và em nghĩ những anh học kinh tế đều hiẻu cách tính ls kiểu này, vớihàm PMT, biết ls, số tiền vay vàkỳ hạn, công ty em tính ra được số tiền phải trả đều hàng tháng, trừ đi ls sẽ ra số tiền phảinợ gốc phải trả trong tháng đó.Cách tính này có lợi khi tất toán trước hạn vì chỉ phải chịu 2% dư nợ thực tế.

Đối với trường hợp của anh Bằng, do nhân viên tư vấn làm việc với anh chưa tư vấn kỹ nên có lẽ anh chưa hiểu cách tính ls của công ty em. Đó là lỗi của nhân viên tư vấn chúng em, một con sâu bỏ giầu nồi canh, em xin được giải thích để anh Bằng và các anh chị khác cùng hiểu. Như em đã nói ở trên về cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, thì việc anh Bằng tính số nợ gốc đã thanh toán là 15.554.000 đồng (1.111.000 x 14 kỳ) là sai ạ. Vì không phải mỗi kỳ anh đều phải thanh toán 1.111.000 nợ gốc và 608.000 lãi ạ, mà lãi sẽ giảm dần và nợ gốc tăng dần ạ. Như thế này ạ

Months EMI Interest Principle paid Principle outstanding
1 1,719,100 1,031,833 687,267 39,312,733
2 1,719,100 1,014,105 704,995 38,607,738
3 1,719,100 995,919 723,181 37,884,557
4 1,719,100 977,264 741,836 37,142,721
5 1,719,100 958,127 760,973 36,381,748
6 1,719,100 938,498 780,602 35,601,145
7 1,719,100 918,361 800,739 34,800,407
8 1,719,100 897,705 821,395 33,979,012
9 1,719,100 876,517 842,583 33,136,429
10 1,719,100 854,782 864,318 32,272,111
11 1,719,100 832,486 886,614 31,385,497
12 1,719,100 809,615 909,485 30,476,012
13 1,719,100 786,154 932,946 29,543,066
14 1,719,100 762,088 957,012 28,586,054
15 1,719,100 737,401 981,699 27,604,355

Kính mong anh chị hiểu, xem xét lại cách tính ls dư nợ giảm dần ạ. Em làm việc ở Hà Nội, em k biết anh Bằng, nhưng những gì anh viết thật sự làm em thấy bức xúc và buồn ạ. Với những Khách hàng của em, em luôn tư vấn cho họ hiểu rõ về cách tính lãi suất và chắc chắn sẽ không có chuyện này xảy ra. Em thấy suy cho cùng cũng là vì 2 bên không thống nhất về cách tính, nhân viên tư vấn của công ty đã không tư vấn kỹ nên anh B đã không hiểu cách tính ls dư nợ giảm dần. Kính mong các anh chị đọc bài viết này xem xét ký trước quy trách nhiệm hay đưa ra phán xét j. Em xin chân thành cảm ơn. Nhân viên tư vấn tín dụng: Nình Thu Hằng: 0936 04 12 87

phuoc
Trả lời 13 năm trước

Tôi cũng là một người đi vay tín chấp của Prudential. Nhưng hôm nay 03/09/2010 tôi quyết định tất toán hợp đồng. Nhưng nhân viên Prudential bảo không cho tôi tất toán số tiền còn lại vì công ty đã ra quyết định ngừng không cho khách hàng tất toán số tiền vay.
Tôi đã hỏi chị quản lý (Ms. Phương) nhưng nhân viên này trả lời đó là do chính sách của công ty không cho tất toán nữa và nói rằng trong hợp đồng Pru. ghi rõ không cho khách hàng tất toán. Mà trước đó công ty không có một thông báo nào đến cho khách hàng được biết. Nếu như công ty không cho tôi tất toán thì số tiền lãi còn lại hàng tháng ai sẽ trả lãi cho tôi đây? Ví dụ hàng tháng tôi phải trả lãi 600K/1 tháng. Tôi còn phải trả vốn lẫn lãi 10 tháng nữa thì số tiền 6 triệu tôi phải nai lưng ra trả cho Pru. Đúng là một điều rất rất bất công.
Vì lúc đó tôi cần tiền nên phải nhắm mắt ký đại với lãi suất lúc đó cao ngất 1.8%/1 tháng với lãi suất không đổi

Bây giờ cá đã vào rọ nên họ muốn chém muốn giết lúc nào cũng được!!!

Bên phòng kinh doanh của Pru. hay có cái kiểu nhân viên kinh doanh nói một đường hoặc không giải thích rõ, còn khi mọi việc vỡ lẽ ra thì nhân viên khác lại trả lời một kiểu và thật sự không có một trả lời nào thích đáng hết.

Còn rất nhiều bức súc khác về vay thế chấp mà tôi đã bị Pru. lừa mất 2 triệu đồng cho việc thẩm định. Có dịp khác tôi sẽ giãi bàbu751u71c súc sau.

Có thể đây cũng là một lời cảnh tỉnh cho những người có hy vọng muốn vay vốn Prudential. (Lãi suất cao, rất rủi ro về mọi mặt sau này).

phan đồng hưng
Trả lời 12 năm trước

Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay.....ai cũng kêu mình đúng, đối phuơng ko hiểu. Nhưng thôi, hình thức gì thì cũng là lừa đảo nhau thôi, tôi chả có mục đích vay tiền làm gì, nhưng tôi hay bày trò để trêu mấy bạn hay quảng cáo cho vay tín chấp từ 10T-199T, họ đòi hỏi đủ thứ, linh tinh, nào là luơng phải thế này, thế kia, phải có giấy này, giấy kia,tính lãi thế này, lãi thế kia, gốc, lãi, lãi, gốc,,v,v,,,phức tạp...tôi chỉ đùa giỡn với họ thôi mà đã thấy hoa cả mắt như lạc vào mê cung rồi, nữa là đi vay thật thì chắc còn đâu thời gian suy nghĩ....bị lừa cũng đúng thôi

tran van chau
Trả lời 9 năm trước

Tôi sợ Prudentail VN quá rồi.

Khi chưa vay nhân viên tu vấn nói rất dễ đến khi vay rồi mới thấy cảnh. Tốt nhất nên vay ngân hàng cho chắt ăn.

Ngày lĩnh lương của tôi tơi vào ngày 5 hàng tháng nhưng nợ phải trả hàng tháng vào ngày 1 hàng tháng rất bất tiện cho tôi. Khi tôi gọi len prudential để được duyệt trả vào sau ngày 5 thì họ nói anh trả ngày nào cũng được nhưng phải tính phí trể hẹn. Tôi nói ko lẽ tháng nào tôi cũng trả phí trể hạn họ nói yes. Về đọc kỹ lại hợp đòng đi. Nhưng hợp đòng rất dài và đọc rất khỏ hiếu

Lãi xuất 32%

Rất mong cơ quan chức năng can thiệp đễ giãi quyết cho bà con vì bà con đã lở vào tròng của họ rồi