Nỗi lo thuốc Bắc... tẩm bụi?

Muốn uống thuốc bắc cho béo lên mà thấy họ phơi cùng đất , cát đầy ngoài đường, các bạn cho mình ý kiến nhé?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Thời gian gần đây, rất nhiều xe tải chở thuốc Bắc từ huyện Tương Dương về xã Hoà Sơn (Đô Lương - Nghệ An) tập kết thành bãi rồi phơi tràn lan hai bên đường. Chẳng biết những vị thuốc này có tác dụng chữa bệnh ra sao, nhưng công đoạn... tẩm bụi thế này cũng cho thấy khâu vệ sinh không đảm bảo.[/b] [b]"Thuốc" nằm đường[/b] Từ ngã ba Diễn Châu (Nghệ An), đi dọc Quốc lộ 7A khoảng 30km, chúng tôi đến xã Hoà Sơn. Dù mới sáng sớm nhưng nơi đây đã rất nhộn nhịp bởi đội quân bốc vác và phơi thuốc bên đường. Tiến đến một đống thuốc lớn, chúng tôi thấy hàng chục người đang cặm cụi băm thuốc. Vừa nhanh tay chặt từng cành, rễ cây thuốc, chị Mai, một người làm thuê, vừa nói: “Mấy ngày nay thuốc chở về nhiều nên chúng tôi tranh thủ làm nhanh để có thêm thu nhập”. [b]Thuốc bắc phơi bất cứ đâu có thể [/b] Cũng tại đây, ngoài phụ nữ còn có rất nhiều đàn ông và trẻ em. Tất cả họ đều làm việc hối hả. “Trước đây, những người buôn bán chỉ vận chuyển ngô, sắn, mía, gỗ. Nay nghe nói có mối làm ăn bên Trung Quốc, họ đầu tư vào buôn những loại rễ, cành cây làm thuốc Bắc. Vì lợi nhuận cao nên họ vận chuyển hàng về đây ngày càng nhiều”, anh Sơn, người phơi thuốc thuê ở xã Hoà Sơn cho biết. Hiện, đoạn đường qua xã Hoà Sơn bị người dân ngang nhiên lấn chiếm phơi thuốc hai bên đường. Mẻ này vừa khô, đóng gói chuyển đi, lập tức đã có đống thuốc khác thay thế. Phần lớn người dân sống bám mặt đường Quốc lộ 7A đoạn qua xã Hoà Sơn là những hộ kinh doanh thuốc Bắc. Ông Nguyễn Đình Linh, Chủ tịch UBND xã Hoà Sơn cho hay: “Tình trạng vận chuyển thuốc về tập kết thành đống rồi phơi tràn lan hai bên đường là có thật. Người dân cũng đã phản ánh nhưng chúng tôi chỉ quản lý được về mặt an ninh để không xảy ra tai nạn, còn chuyện ngăn cấm thì còn đợi quyết định của cấp trên”. [b]Nỗi lo chuốc thêm bệnh[/b] Có dịp qua xã Hoà Sơn, ai cũng thấy cảnh vỏ, rễ, cành cây thuốc đã băm thành khúc, lát mỏng được phơi tràn lan hai bên đường. Dù mưa hay nắng, những bãi thuốc vẫn bám lấy đất. Đây là đoạn đường có lưu lượng phương tiện giao thông qua lại rất đông, thế nhưng những bãi thuốc này vẫn được phơi vô tư. Mỗi lần có xe ô tô phóng qua, lớp lớp bụi lại phủ lên thuốc. Chị Lan, một người dân ở xã Hoà Sơn than thở: “Thuốc phơi tràn lan bên đường, chúng tôi thấy mà lo, không biết thuốc có tác dụng chữa bệnh đến đâu nhưng cứ tẩm bụi thế này chỉ có chuốc thêm bệnh”. Bà Hải, một lái buôn thuốc cho biết: “Chúng tôi mua rễ, cành cây thuốc tươi về thuê người sơ chế, phơi khô sau 4 - 5 ngày lại đóng gói, vận chuyển ra Bắc rồi bán sang Trung Quốc”. Cũng theo lời bà Hải, rễ, cành cây thuốc tươi chỉ có giá 2.000 - 3.000 đồng/kg, nhưng khi phơi khô giá lên tới 10. 000 - 15.000 đồng/kg. Vì lợi nhuận, người dân làm ngơ phơi thuốc bên đường. Vì chờ quyết định của cấp trên, chính quyền địa phương không ra tay xử lý. Những mẻ thuốc ngày ngày được luân chuyển đi nơi khác. Bao nhiêu người chuốc thêm bệnh vì thực trạng này?
Nguyễn Minh Tuấn
Trả lời 14 năm trước
Ôi, ko có vấn đề gì đâu, mà bạn không biết đất cát cũng là 1 vị thuốc sao? Nhưng cái khốn nạn nhất có lẽ là họ phun thuốc chống nấm mốc vào thuốc bắc. Khuyến cáo: Nếu ko có bệnh thì đừng có mà uống thuốc, hãy tập tạ hoặc thẩm mỹ Robic hoặc chạy 2000m/ngày là khỏe như trâu húc mả ngay thui.