Xe số tay có cần vào số theo tốc độ vòng tua máy?

Tôi mới lấy bằng B2, vừa mua được chiếc Kia đời 2000. Khi đi đường dài chạy khoảng 40km/h và đi số 4.

Xin hỏi ở tốc độ đó và đồ hồ tua máy tầm 1500 -2000 thì nên chạy số mấy thì đúng kỹ thuật không. Nhờ mọi người tư vấn giúp.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước
Kinh nghiệm lái xe số sàn quan trọng nhất là số phù hợp với tốc độ: Trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được (tức là chạy ép số). Vì thế, bạn cần học cách tạo đà và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể: số 1 tương ứng với tốc độ 5 - 10km/h, số 2: 10 - 1 5km/h, số 3: 15 - 30km/h, số 4: 35 - 45km/h, số 5: trên 45km/h. (tuy nhiên có sự sai số chút ít về tốc độ tùy thuộc vào xe của bạn nhiều chấm hay ít chấm). Thân!
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Quan tâm vòng tua, là dành cho mấy tay kỹ sư, kiểm tra . Còn ra đường thấy đi số nào mà gằn máy thì tăng lên, thấy giật giật, tức là yếu thì phải giảm vậy thôi.
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Theo kinh nghiệm của tôi, xe có công suất dưới 120 mã lực nếu chạy đường dài tốc độ 50 km/h trở xuống nên để ở số 4. Khi đó máy xe đủ êm và mức tiêu thụ nhiên liệu là tiết kiệm nhất.
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Thực ra cũng không cần theo vòng tua đâu, vì bạn đi số thấp máy gằn, tốn xăng. Cảm giác là chính bạn ạ. Còn như bạn chạy đường dài mà 40km/h thì hơi thấp đó, cố gắng tập dần chạy số 5 và đạt tốc đố khoảng 55-60km/h, dần dần tăng lên 80 -100 sau.
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Anh đừng có để ý đến cái đồng hồ tua. Không phải xe nào cũng có cái đồng hồ đó. Khi bắt đầu chạy thì từ số 0 chuyển qua số một và chuyển tiếp sang số 2 ngay. Từ 30 đến 40 cây số (nhìn đồng hồ cây số nhé) thì lên số 3 hoặc xuống số 3 nếu đang ở số 4. Từ 45 đến 60 cây số thì là số 4. Từ 65 cây số trở lên có thể lên số 5
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Bác khởi hành từ số 1, vù ga để vòng tua tăng 1.500rpm đến dưới 2.000rpm thì đủ đà để chuyển số, xe sẽ ko bị giật hay òa ga. Tốc độ bao nhiêu, đi số mấy cho phù hợp? Nó phụ thuộc vào vòng tua máy. Khi xe di chuyển mà bác thấy vòng tua từ 1.200rpm đến 1.500rpm thì tức là đúng số, đúng tốc độ. Nếu khi chạy bác thấy vòng tua dưới 1.000rpm, thì tức là số đang cao, xe bị giật, đuối máy, bác cần về số (ở những đoạn cua, đông người) Nếu khi chạy bác thấy vòng tua cao hơn 2.000rpm, thì tức là số đang thấp, bác cần chuyển lên số cao hơn, tránh tốn xăng. Vòng tua này phụ thuộc vào xe cũ/ mới, xe cũ thì vòng tua thường cao hơn 1 chút với xe đời mới. Ví dụ 1 chiếc đời mới chạy 80km vòng tua chỉ 1.500rpm ở số cao nhất, nhưng xe đời cũ (tùy đời, tùy xe) có thể tới 2.000rpm. Như tốc độ 40km/h của bác, số 4 và vòng tua như vậy là bình thường, bác thấy xe yếu, giật cục thì về số 3, mà thấy máy kêu to, vòng tua cao, thì lên số 5. Tóm lại cứ giữ vòng tua ổn định khi chạy 1.200rpm -> 1.500rpm là đúng số và tiết kiệm nhiên liệu. Chúc bác lái xe an toàn, cố đổi sang số tự động cho nhàn thân bác ạ. Em thấy chỉ người ít tiền mới thần thánh cái số sàn, chê số tự động. Chứ xe tiền vài tỷ đố ai tìm mua được số sàn.
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Thực chất của nó là xe gằn máy tức là vòng tuan đang ở cao máy phải cố quá sức Xe giật giật tức là vòng tua quá thấp phải giảm số Khi chạy quen xe thì ko cần xem vòng tua mà nge tiếng xe kêu là đã có thể biết nên lên số hay xuống số rồi Mình hiểu xe sẽ làm cho nó vận hành tốt nhất Chỉ có ng mới lại nó mới giật, chứ có kinh ngiệm xíu là thay đổi rất nhỏ là đã biết lên hay giảm số cho xe luôn êm ái rồi :D
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Chạy xe như bác thì mau hư xe lắm + người đi cùng sẽ rất khó chịu, bác phải chuẩn bị nhiều túi nilon
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Khi trả số thì ngược lại, khi bác ở 2500rpm trả số và vẫn chạy tốc độ cũ thì số thấp hơn sẽ có rpm cao hơn. Khi bác muốn tăng tốc xe nhanh và không quan tâm chuyện xăng cộ, nên chạy số thấp vòng tua cao (khoảng trên 4000rpm) lúc đó xe bác gần đạt công suất cực đại. Ví dụ bác chạy số 5 (60km/h) và muốn vượt xe trước mặt, bác nên trả số về 4 nó nhảy lên 3000rpm, bác đạp lên 80km/h(4000rpm) vô tư vượt xe mà không sợ yếu máy.
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước
Bác chạy xe nên căn theo vòng tua mà vào số ạ. Nếu bác luôn chạy xe trong khoảng vòng tua hợp lý thì sẽ rất tiết kiệm nhiên liệu và bền hộp số và máy xe. Thông thường các xe máy xăng hạng phổ thông (không phải xe thể thao) có quãng Eco khoảng 2000-3000 rpm, tức là bác nên chạy xe ở số nào thì căn tốc độ phù hợp với vòng tua máy ở số đó, không nên chạy quá 3000 rpm và không chạy dưới 2000 rpm. Em lấy ví dụ xe Chevrolet Spark đời 2010, số 1 đề pa, số 2 3000rpm=30km/h, số 3 3000rpm=50km/h, số 4 3000rpm=60km/h, số 5 3000rpm=80km/h. Đây là tốc độ chạy đường bằng trong thời tiết đẹp. Nói chung là khi chạy xe này em cài số 5 và chạy khoảng 60-80km/h.