Làm gì khi bé bị ngạt mũi, khó thở?

Kính chào chuyên mục, con tôi năm nay được 1 tuổi 13 ngày,bé hay bị ngạt mũi, khó thở nhất là khi em cho bé bú, bé không bú được phải thở bằng mệnh, vậy xin các bác sĩ cho biết cách điều trị như thế nào, xin trà lời sớm cho em, em xin chân thành cảm ơn

thu
Trả lời 10 năm trước

Sổ mũi, ngạt mũi là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em, trẻ nhỏ lỗ mũi càng hẹp, một chút kích thích nóng lạnh, hoặc thay đổi sinh lý nào đó, cũng có thể gây sổ mũi, ngạt mũi, trẻ tự nhiên khó thở không ho không sốt, bú khó, quấy khóc...

Cách chữa:

Bạncó thể áp dụng biện pháp làm thông mũi như sau: làm sạch mũi bằng bấc sâu kèn

+ Dùng khăn giấy mềm, dai, để làm bấc sâu kèn. Đặt vào hốc mũi để thấm ướt dịch mũi, sau đó lấy ra và đặt lại một bấc sạch. Lập lại các bước này cho đến khi sạch mũi.

+ Nếu trẻ bị nghẹt nhiều, nên sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi để dễ dàng làm sạch mũi: nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý vào từng lỗ mũi, chờ vài phút, sau đó làm sạch mũi.

Làm thông mũi 2 đến 3 lần mỗi ngày và trước khi cho trẻ bú, ăn. Ngoài ra, chăm sóc trẻ nghẹt mũi cũng cần tăng cường nước uống và dinh dưỡng đầy đủ. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra bạn nên giữ ấm cho bé và không nên cho bé thay đổi môi trường nhiều vì bé chưa thích nghi được với các môi trường đó, tránh xa khói thuốc...

Những điều không nên làm

- Dùng miệng để hút mũi trẻ, sẽ lây lan thêm mầm bệnh cho trẻ, chỉ sử dụng dụng cụ hút mũi và vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần dùng

- Tự ý dùng kháng sinh để trị nghẹt mũi

Phòng bệnh:

Để phòng ngừa, về mùa đông cần giữ ấm cổ, ngực, mũi họng cho trẻ, không để trẻ bị nhiễm lạnh, hít thở không khí lạnh quá lâu.

Trường hợp bé khò khè khó thở, bạn nên đưa bé đi khám ngay để bác sĩ giúp bạn tìm đúng nguyên nhân bệnh và tư vấn cách điều trị tốt nhất

Chúc bé mau khỏi.

Trả lời 8 năm trước

Trong sinh hoạt hằng ngày,mũigiữ chức năng lọc, làm ấm và ẩm không khí trước khi đưa vào phổi. Vì thế, niêm mạc mũi thường xuyên tiếp xúc với vi trùng và bụi bẩn. Đặc biệt trong môi trường ô nhiễm hoặc khí hậu thay đổi thất thường, chúng ta nên thường xuyên rửa mũi để tránh các bệnh về mũi. Việc rửa mũi hoàn toàn dễ dàng được thực hiện tại nhà với dung dịch nước muối sinh lý.

- Dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% hiện có bán rộng rãi tại các nhà thuốc. Nếu trong trường hợp không thể mua được dung dịch pha sẵn, các bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý tự pha (lưu ý dùng nước ấm, sạch và pha đúng nồng độ 0,9% , tức pha 9 gam muối sạch trong 1 lít nước sạch).

- Cố gắng duy trì thói quen rửa mũi bằng nước muối sinh lý từ 1 – 2 lần/ngày giống như thói quen đánh răng hằng ngày nhé!