Ưu nhược điểm của giấy dán tường so với quét sơn?

Ưu nhược điểm của giấy dán tường so với quét sơn là gì thế các bác, em đang trong quá trình hoàn thiện nhà nên chưa biết nên dùng giầy dán tường hay quét sơn đây ạ. Các bác tư vấn cho em với.

Trả lời 8 năm trước
Ưu và nhược điểm của giấy dán tường Thân thiện với môi trường, không gây bụi bẩn; Dễ dàng lau rửa bằng nước, khăn ướt Bề mặt được tráng phủ lớp vinyl . Khả năng chịu kiềm, axit Độ bám dính tốt. Không phai mầu bạc mầu khi ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. . Chống trầy xước. Tuyệt đối an toàn với môi trường, không chứa chì, thủy ngân. Đặc biệt thích nghi với môi trường khí hậu thay đổi thường xuyên. Tiết kiệm nguyên liệu. Phong phú đa dạng, đồng bộ mẫu mã. Thi công nhanh sạch gọn. Khi muốn thay đổi, có thể bóc lớp giấy cũ ra, dán giấy mới, có thể dán lớp giấy mới chồng lên lớp giấy cũ, có thể sơn lên bề mặt giấy. So sánh với sơn, tuổi thọ của giấy dán tường có thể không bằng, nhưng sử dụng chúng lại giúp bạn dễ dàng tạo được một không gian với nhiều màu sắc, hình khối như mong muốn, thời gian thi công nhanh chóng. Với ưu điểm là thi công nhanh, thân thiện với môi trường, đa dạng về màu sắc, ứng dụng trong từng không gian, không chỉ có các khách sạn lớn mà rất nhiều các công ty, cửa hàng thời trang, showroom trưng bày, biệt thự, và nhất là căn hộ các gia đình trẻ rất thích sử dụng giấy dán tường để trang hoàng. Nếu tính kinh tế, chi phí ban đầu bỏ ra có thể đắt gấp 2-3 lần dùng sơn hay bả matít – Nhưng về lâu dài, dùng giấy dán tường lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Đấy là chưa kể dùng sơn rất độc hại, bình thường nếu lăn sơn phải mất vài tháng mới bay hết mùi, trong khi giấy dán tường chỉ thi công một ngày là xong. Sử dụng giấy dán tường rất tiện lợi, nếu thích người tiêu dùng có thể thay đổi bất cứ lúc nào, theo sở thích hoặc theo mùa mà không quá mất thời gian và công sức. Ưu điểm chính của loại này là đẹp, có thể dễ dàng lau chùi, nhiều mẫu mã, thay đổi thuận tiện và nhờ đó mà bạn sẽ có những không gian độc đáo. Thế nhưng, nhược điểm của loại vật liệu này là khả năng thích ứng với thời tiết. Để khắc phục nhược điểm kém thích ứng với thời tiết, khi thi công phải làm phẳng, sạch và khô bề mặt tường, đồng thời sơn một lớp lót bằng sơn chống nấm mốc và không dùng giấy dán tường cho các mảng tường có nguy cơ thấm dột. Tuy nhiên, ở các không gian sử dụng điều hòa không khí và máy hút ẩm, giấy dán tường sẽ rất bền, có thể từ 7 đến 10 năm, trong khi sơn chỉ từ 2 đến 3 năm là đã có thể phải sơn lại.
Trả lời 8 năm trước
Hiện nay, giấy dán tường đang dần phổ biến hơn trong việc trang trí nhà cửa. Với tiện ích là mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú và thời gian thị công nhanh nên nhiều gia đình trẻ lựa chọn cách trang trí này cho căn hộ nhỏ của mình. Tuy nhiên, cần cân kĩ trước khi lựa chọn giữa sơn và giấy dán tường bởi nếu không khéo kết hợp, sử dụng giấy dán tường có thể gây rối mắt cho căn phòng và điều kiện nóng ẩm có thể làm giảm tuổi thọ của giấy dán tường. Hiện nay, giấy dán tường đang dần phổ biến hơn trong việc trang trí nhà cửa. Nếu so sánh giữa giấy dán tường và sơn dựa trên các tiêu chí: tính thẩm mỹ, kinh tế, độ bền và tiện ích thì mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Thứ nhất, xét về tính thẩm mỹ thì giấy dán tường đa dạng và hình thức phong phú hơn so với sơn tường. Tuy nhiên, đây cũng lại chính là nhược điểm của giấy dán tường bởi nếu chọn loại giấy có quá nhiều hoa văn và màu sắc sẽ gây rối mắt cho căn phòng và việc trang trí chọn lựa đồ đạc cũng sẽ khó khăn hơn so với việc sử dụng sơn như truyền thống. Do vậy, đa số người dùng chỉ một số góc trong nhà hay như phòng của bé thì màu giấy ấn tượng, vui mắt hay cá tính, còn lại nên dùng 1 màu nhã nhặn, dễ chấp nhận và lâu hết mốt và dễ trang trí đồ nội thất trong nhà. Mặt khác, hiện nay màu sơn cũng rất đa dạng, một căn phòng có thể phối hợp nhiều màu sơn còn giấy dán tường thì không thể. Do vậy, khó có thể khẳng định giấy dán tường hay sơn có ưu thế hơn trong tính năng thẩm mĩ. Thứ hai, xét về tính kinh tế thì trung bình giấy dán tường sẽ có giá thành cao hơn so với việc sử dụng sơn. Giấy dán tường tại Việt Nam chủ yếu nhập từ Mỹ và Nhật, tiêu chuẩn 120 gram/m2. Đế vải khổ rộng 137 cm có giá dao động từ 80.000 đến 150.000 đồng/m2, còn đế giấy khổ 95 cm, giá từ 40.000 đến 80.000 đồng/m2. Giấy dán tường của Trung Quốc cũng có nhiều mẫu mã, nhưng những sản phẩm này không được tiêu thụ nhiều vì chất lượng không đảm bảo, không được tráng plastic trên bề mặt nên rất dễ hỏng. Ngoài ra, khổ của giấy Trung Quốc cũng rất hẹp, chỉ từ 40 đến 50 cm nên khi dán sẽ tạo nhiều đường mép. Điểm nổi trội lớn nhất của giấy dán tường so với sơn là thời gian thi công nhanh chóng và không để lại mùi sơn khó chịu và dùng giấy dán tường có thể dễ dàng thay đổi theo sở thích, theo mùa mà không quá mất thời gian công sức. Tuy nhiên, xét về độ bền thì sơn lại hơn hẳn giấy dán tường vì giấy dán rất kém thích ứng với thời tiết. Đặc biệt với thời tiết nóng ẩm như ở miền bắc, giấy dán tường dễ bị bong tróc và ẩm mốc. Để khắc phục vấn đề này, khi thi công phải làm phẳng, sạch và khô bề mặt tường, đồng thời sơn một lớp lót bằng sơn chống nấm mốc và không dùng giấy dán tường cho các mảng tường có nguy cơ thấm dột. Với những căn phòng nhiều độ ẩm như nhà tắm, bếp, phòng ăn, nên chọn những loại giấy dày có tráng một lớp nilon mỏng do đó là những nơi thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm và nước trực tiếp. Để căn phòng trở nên không rối ta phải biết một số cách kết hợp giấy dán tường. Một số cách kết hợp giấy dán tường: Tạo điểm nhấn: Sử dụng một miếng giấy dán tường hoa văn để tạo thành một mảng tường nổi bật. Cách này thích hợp trang trí phòng khách hoặc phòng ngủ để tạo nên một không gian đặc biệt hơn. Kết hợp họa tiết: Không cần xây tường chắn hoặc các vật liệu khác tương tự, bạn có thể sử dụng giấy dán tường với những họa tiết khác nhau như những bước chuyển nhẹ nhàng qua từng không gian sinh hoạt của nhà bạn. Ví dụ như kết hợp một mảng tường màu trơn và mảng tường hoa văn để tạo nên một không gian mở chuyện tiếp giữa phòng khách và nhà bếp.Việc kết hợp các họa tiết khác nhau nhưng có cùng tông màu ở các mảng tường sẽ mang đến chiều sâu hơn cho căn nhà. Tạo kiểu: Giấy dán tường với những họa tiết có thể dán theo nhiều chiều khác nhau để tạo nên sự khác biệt, mang đến một không gian mới mẻ và thú vị cho không gian sống.
Trả lời 8 năm trước
Về độ bền: Về tiêu chí này thì cả 2 là tương đương nhau. Bởi cái gì cũng vậy, càng cao cấp thì độ bền cũng tương ứng mà tăng lên. Nếu ai đó cho rằng sơn tường có thể dùng hàng chục năm trong khi giấy dán tường thì cứ 2, 3 năm lại phải thay một lần thì thật sai lầm. Phai màu hay ố vàng hoặc thậm chí thấm và bong tróc là những dấu hiệu thường gặp khi sử dụng các loại sơn tường. Nếu thi công đúng phương pháp, xử lý bề mặt của tường tốt và được sử dụng trong các không gian khô ráo, thoáng mát như phòng điều hòa, văn phòng làm việc thì cũng có độ bền đến 5 - 7 năm. Trong khi đó, cứ 2 – 3 năm bạn phải tính chuyện sơn lại tường.Tuy nhiên, ở một nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, giấy dán tường đa số sẽ không đạt được đồ bền như các nhà sản xuất quảng cáo. Tình trạng này cũng tương tự đối với sơn. Bạn vẫn phải bỏ ra một chi phí tương đối cao để lót trước những lớp sơn chống nấm mốc chuyên nghiệp để hạn chế tác động của thời tiết đến các lớp "trang điểm" của tường nhà mình.
Trả lời 8 năm trước
Về tính thẩm mỹ: Về sự đa dạng trong họa tiết, màu sắc thì sơn không thể so bì được với giấy dán tường. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại giấy dán tường trên thị trường với các loại mẫu mã sinh động, tươi trẻ, thể hiện cá tính của từng người, từng lứa tuổi và giới tính trong ngôi nhà, căn phòng. Hơn nữa, những hoa văn họa tiết rất đẹp mắt, sự đa dạng trong mẫu mã, màu sắc của giấy dán tạo được những điểm nhấn cho từng: phòng ngủ, phòng khách, phóng ăn đến phòng trẻ nhỏ…. Qua đó, căn nhà trở nên sang trọng hơn Đặc biệt, giấy dán tường cũng rất theo kịp xu hướng thời trang bởi tính dễ thay đổi của nó. Vì vậy, nếu bạn là một người ưa thích sự thay đổi thì chắc chắn giấy dán tường sẽ là sự lựa chọn số 1.
Trả lời 8 năm trước
Về độ tương thích với mọi không gian: Giấy dán tường thường có khổ nhất định và được bán theo mét, trong khi các căn phòng thường rất đa dạng về kích thước và hình khối. Thậm chí nếu nhà bạn không được vuông, chắc chắn decor bằng giấy dán tường sẽ không được lung linh như trong catalogue. Hơn nữa vì phải mua theo khổ, mét, nên khi thi công, chắc chắn sẽ có những sự lãng phí nhất định.
Trả lời 8 năm trước
Về độ an toàn: Sơn thường chứa chì, thủy ngân và một số hóa chất độc hại khác. Vì thế mà một căn phòng sau khi sơn phải để khoảng từ 5 - 7 ngày mới có thể ở được vì rất độc hại. Còn giấy dán tường được sản xuất bằng hỗn hợp giấy và vinyl hoàn toàn thân thiện đối với môi trường.
Trả lời 8 năm trước
Về tính kinh tế: Xét về tính kinh tế thì trung bình giấy dán tường sẽ có giá thành cao hơn so với sử dụng sơn. Nhưng thật ra nếu bạn muốn bền đẹp thì sẽ chẳng có gì là rẻ. Sơn tường theo thời gian vẫn bị bạc màu, bong chóc, vẫn phải quét lại. Điều này cũng không khác gì khi bạn sử dụng giấy dán tường. Bạn có tham khảo ý kiến sau đây: Giấy dán tường tại Việt Nam chủ yếu nhập từ Mỹ và Nhật, tiêu chuẩn 120 gram/m2. Để vải khổ rộng 137cm có giá giá giao động từ 80.000 đến 150.000 đồng/m2, còn để giấy khổ 95 cm, giá từ 40.000 đến 80.000 đồng/m2. Giấy dán tường của Trung Quốc cũng có nhiều mẫu mã. Nhưng những sản phẩm này không được tiêu thụ nhiều vì chất lượng không đảm bảo, không được tráng Plastic trên bề mặt nên rất dễ bị hỏng. Ngoài ra, khổ giấy của Trung Quốc cũng rất hẹp, chỉ từ 40 đến 50cm nên khi dán sẽ tạo nhiều đường mép
Trả lời 8 năm trước
Về thời gian thi công: Chỉ cần một công đoạn dán giấy, bạn có thể xử lý tất cả những lỗ hổng hay đốm bẩn trên bề mặt tường. Hơn nữa, việc kê đồ, dọn phòng có thể thực hiện ngay sau khi dán tường mà không phải chờ đợi đến khi bề mặt sơn khô ráo. Tất nhiên, để sơn tường thì có thể bạn sẽ mất vài ngày để cạo lớp sơn cũ, đánh giấy nhám, bả matít, phun lớp chống nấm mốc... rồi mới sơn màu. Còn với giấy dán tường, bạn chỉ cần bóc bỏ lớp giấy cũ, rửa lớp hồ dán cũ (nếu đã dán giấy dán tường), sơn lót chống nấm mốc và dán giấy để hoàn thiện. Tất cả cũng có thể chỉ mất từ 1 - 2 ngày. Như vậy, quét sơn hay dùng giấy dán tường đều có những nhược điểm nhất định. Không có phương án nào ưu việt hơn hẳn. Điều quan trọng là bạn cần phải xác định không gian mà mình định hoàn thiện có thời gian và mục đích sử dụng như thế nào? Nếu là phòng ngủ/phòng riêng của mỗi người thì việc sử dụng giấy dán tường tỏ ra ưu việt hơn. Đặc biệt, đối với phòng trẻ em, sử dụng giấy dán tường rất phù hợp bởi độ an toàn với sức khỏe và tính linh hoạt, dễ thay đổi khi bé dần lớn lên.