Tại sao khi tôi in trang Web dùng font tiếng Việt trực tiếp từ trình duyệt IE thì mất dấu và đổi chữ có dấu thành “?”

kul
Trả lời 15 năm trước
[11:48:55 AM] Honey ^^ says: Việc in ấn trong hầu hết các ứng dụng trên Windows đều dùng “soft font” tức là các font đã được cài vào Windows đều có thể được in ra máy in. Khi in tài liệu, driver máy in sẽ: - hoặc dàn trang tài liệu ở chế độ đồ họa rồi xuất ảnh bitmap kết quả ra máy in, - hoặc chuyển tự động font từ dạng Postcript hoặc TrueType của Windows sang dạng “PCL font” rồi cài đặt tạm thời font này ra máy in để in tài liệu. Việc in ấn các trang web tiếng Việt ngay trong trình Web Browser phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ mã tiếng Việt, loại font tiếng Việt được dùng, khả năng của trình Web Browser, khả năng của HĐH… Ở đây chúng tôi chỉ trình bày các tính chất xử lý in ấn của trình IE 5.0 trên Windows 9x và WinMe. Đối với trình IE5.0 trở lên thì việc in ấn trang Web tiếng Việt (nhất là tiếng Việt dùng mã Unicode) phụ thuộc chủ yếu vào driver máy in. Chỉ có những driver mới nhất của một số máy in phổ biến mới có thể in được tiếng Việt từ IE 5.0. Nếu bạn đang dùng các máy in laser HP (hầu hết các model), bạn có thể download driver HP LaserJet 1100 từ website của hãng HP từ Internet ở địa chỉ sau http://www.hp.com/cposupport/printers/software/lj281en.exe.html (hay liên hệ với tòa soạn để copy) và dùng driver này. Chúng tôi đã thử nghiệm nó và thấy kết quả in tiếng Việt (ngay cả mã Unicode) là rất tốt.