Em convert mp3, mwa => m4a, aac ??? Tại sao???

Khi em import các file mp3 hoặc wma vào IPod bằng ITunes thì luôn nhận được khuyến cáo convert sang m4a, aac. Em có google thì thấy nói các file m4a, aac có chất lượng âm thanh cao hơn so với mp3 nhưng không hiểu: - nếu file wma hoặc mp3 chất lượng bình thường thì khi chuyển sang m4a/aac thì nghe có tốt hơn không? - việc IPod "thích" dùng các file kia hơn ngoài mục đích chất lượng âm thanh thì còn mục đích gì khác không? Bác nào biết chỉ em phát.
Nguyen Ngoc Anh
Trả lời 15 năm trước
- Cùng với một bitrate như nhau thì wma có chất lượng tốt hơn Mp3 và AAC của apple (theo như quảng cáo thì file size của wma bằng 1/2, thực tế thì còn phải xem, nhưng file 96k của wma chắc chắn tốt hơn 128k của AAC và mp3) -- Chất lượng AAC tương đương với mp3 -- Convert (Rip) từ CD thành file nhạc số thì chất lượng mới tốt -- Convert từ mp3, wma sang AAC thì chất lượng sẽ kém đi và ngược lại -- Format AAC của Apple dùng cho bán nhạc số có bản quyền. Đại loại là khi mình download file đó về máy thì chỉ có thể nghe được trên PC và 6 thiết bị khác, không copy cho bạn bè được. -- iPod dùng để mua nhạc số có bản quyền (thường thì 99cent/bài hát) qua dịch vụ iTune. Mua và dùng mãi, file dạng AAC FairPlay, 128kb; download về PC và copy được sang 6 thiết bị khác -- iPod chỉ chơi được mp3 và AAC của apple (không chơi được wma) -- Các máy nghe loại khác nhạc khác chỉ chơi được mp3 và wma (không chơi được AAC của apple) -- Dùng các máy wma cũng có thể mua được nhạc số có bản quyền trên mạng. Có nhiều dịch vụ khác nhau cung cấp nhạc số dạng wma. Rẻ nhất là dịch vụ của Yahoo với $0.7/bài. MSN Music đang có khuyến mại, mua một bài được 5. -- Dùng các máy wma có thể subcribe vào nhạc số có bản quyền trên mạng (trả tiền hàng tháng và nghe tất cả các bài hát, khi dừng trả tiền sẽ không nghe được nữa). Hiện nay rẻ nhất là của Yahoo, trả 5$/tháng thì nghe được hơn 1 triệu bài, dạng wma 192kb (chất lượng cao) -- Phổ biến nhất là máy iPod của apple và dịch vụ bán nhạc số iTune trên internet (chiếm khoảng 80% thị phần)
monsoon
Trả lời 15 năm trước
mp3 là đuôi nhạc tiêng còn mp4 là nhạc hình mà bạn, phải biết phân biệt chứ