Tại sao phát sinh cước quốc tế ngoài ý muốn?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
Hiện tượng phát sinh cước quốc tế gây ra khá nhiều bất lợi cho người dùng khi không dùng mà vẫn bị tính cước. Tuy nhiên, nếu nắm được những thông tin cơ bản thì cơ bản không bao giờ rơi vào cảnh “mếu dở” khi cầm hóa đơn cước viễn thông cuối tháng.
Nguyên nhân
Do khách hàng kiểm soát máy điện thoại đầu cuối không chặt chẽ: Khách, bạn bè của gia đình sử dụng gọi đi. Nhưng một trong những nguyên nhân thường thấy là do người dùng bấm thừa số 0 đầu tiên khi gọi đi mạng di động hoặc liên tỉnh:

· Số máy trên mạng quốc tế không tồn tại mà tổng đài quốc tế vẫn gửi tín hiệu tính cước thì nhà cung cấp sẽ tiến hành giảm trừ.

· Số máy trên mạng quốc tế tồn tại và cuộc gọi nối thông thì nhà cung cấp không có cơ sở giảm trừ.

Ví dụ, người dùng gọi điện thoại liên lạc số điện thoại di động 0 913215943 nhưng thao tác thừa số 0 đầu tiên khi bấm số thành 00 913215943. Gọi điện thoại liên lạc số điện thoại liên tỉnh 0 351 851687, nhưng cũng bấm thừa số 0 đầu tiên thành 00 351 851687.

Thêm một nguyên nhân chủ quan nữa là do người dùng truy nhập mạng máy tính nước ngoài, quay số điện thoại quốc tế đã cài đặt sẵn trong một số phần mềm của các chương trình máy tính do nước ngoài viết sẵn như: Winfax Pro 7.5, AT&T WorldNet Service, The Microsoft Network MSN, CompuServe, Internet Explorer 4.0,...

Khi sử dụng chạy một chương trình phần mềm truy nhập vào mạng máy tính nước ngoài dưới hình thức quay số điện thoại quốc tế để xem ảnh, phim, truyện... có nội dung đồi trụy; truy nhập vào một số website nhất định tại nước ngoài khi không đọc kỹ các thông báo hướng dẫn.

Khi tải xuống một chương trình nhất định trong Internet và kích hoạt, các chương trình này là các file.exe có kích thước nhỏ (50-150 kilo byte) có khả năng tự chạy, rất dễ sao chép vào các đĩa mềm, đĩa CD, gửi kèm thư điện tử... dẫn đến có khả năng phát tán nhanh chóng.

Giải pháp

Để phòng tránh các cuộc gọi quốc tế ngoài ý muốn, người dùng nên nắm vững và áp dụng các biện pháp cụ thể.

Trước hết, đó là sử dụng dịch vụ "Hạn chế gọi quốc tế bằng mã khóa cá nhân (ký hiệu SRC)" để tự quản lý mật khẩu gọi quốc tế của mình. Dịch vụ này có thể đăng ký sử dụng tại các điểm giao dịch phát triển thuê bao của nhà cung cấp. Ví dụ với những máy thuộc tổng đài Siemens:

Khóa: Nhấc máy, nghe tín hiệu mời quay số và ấn * 54 * xxxx #

Mở: Nhấc máy, nghe tín hiệu mời quay số và ấn # 54 * xxxx #

Trong đó: xxxx là 4 số mã khóa cá nhân do tổng đài cung cấp.

Tuy nhiên, điều cần biết nhất vẫn là nâng cao cảnh giác với các phần mềm chưa rõ nội dung và công dụng. Khi cài đặt sử dụng các chương trình mới, người dùng nên tắt modem hoặc rút đường điện thoại ra khỏi modem để tránh việc máy tính tự quay số gọi đi quốc tế.

Bên cạnh đó, không nên truy nhập các website trên mạng internet hoặc chạy chương trình có nội dung đồi trụy; khi sử dụng máy tính nên chú ý đến thông báo trên màn hình, nếu thấy máy tính bắt đầu quay số điện thoại quốc tế với mã số 00 thì dừng ngay chương trình (bấm nút cancel hoặc disconnect).

Thông tin thêm

Hiện nay việc sử dụng điện thoại gọi đi quốc tế đã ngày càng trở nên phổ biến và thoải mái hơn, với mạng MobiFone bạn có thể sử dụng gói cước Global Saving là gói cước gọi quốc tế giá rẻ, chất lượng tốt dành cho các thuê bao trả trước và trả sau của MobiFone.

Gói 1: Gọi tới 5 quốc gia, mã gói cước QT1 - giá 199.000 đồng/ tháng với 777 phút gọi. Thuê bao có thể gọi tới cả máy cố định và di động của các quốc gia và vùng lãnh thổ: USA, Canada, China, Thailand, Singapore.

Gói 2:Gọi tới25 quốc gia và vùng lãnh thổ, mã gói cước QT2 - giá 299.000 đồng/ tháng với 999 phút gọi. Thuê bao có thể gọi tới máy cố định và di động của các quốc gia và vùng lãnh thổ USA, Canada, China, Hongkong, Singapore; Gọi đến cố định thuộc các nước Argentina, Australia, Belgium, Brazil, Colombia, Denmark, France, Germany, Hungary, Ireland, Israel, New Zealand, Portugal, Puerto Rico, Russia, Spain, Sweden, Switzerland, Taiwan, United Kingdom.

Sau khi khách hàng đăng ký gói cước Global Saving, tài khoản của khách hàng trừ ngay số tiền bằng giá gói cước. Đến khi hết thời hạn 30 ngày sử dụng gói cước, nếu khách hàng không có yêu cầu ngừng sử dụng gói cước thì hệ thống sẽ tự động tiếp tục trừ giá gói vào tài khoản của khách hàng.
Cách thức quay số: 1714 + (00)CC + AC + NC+ SN

Trong đó: 1714 là mã truy nhập của gói cước; CC mã quốc gia cần gọi; AC mã vùng quốc gia cần gọi; NC mã mạng của nhà khai thác mà thuê bao cần gọi đang sử dụng dịch vụ; SN số thuê bao cần gọi.

Để đăng ký sử dụng hoặc Hủy dịch vụ, khách hàng chỉ cần liên hệ các cửa hàng của MobiFone hoặc nhắn tin SMS với cú pháp như sau: Đăng ký: Soạn "DK_Ma goi cuoc" Gửi 9252; Huỷ đăng ký: Soạn "HUY_Ma goi cuoc" Gửi 9252.