Sơn xe - loại cứng loại mềm, do đâu?

Tôi thấy trong các loại xe thì các xe hạng sang, đắt tiền có lớp sơn và lớp lót rất bền chắc, trong khi sơn/lót của bác xe hạng thấp thì rất yếu và mỏng. Như bác nào đó viết: khi xe hạng sang va quệt nhẹ với xe hạng thường thì sơn của xe thường bị phai ra dính vào xe sang chứ không phải ngược lại. Vậy thì đâu là yếu tố làm nên sự khác biệt này? Do vật liệu bả, do sơn hay do kỹ thuật sơn bả? Các dịch vụ sơn ở ta hay dùng vật liệu loại nào?
Phan Hung Son
Trả lời 15 năm trước
Các hãng ô tô thông thường kô SX sơn , mà do các hãng sơn SX Tất nhiên sơn ô tô có nhiều loại và nhiều phẩm cấp khác nhau , thông thường gồm các lớp : Tẩy sạch bề mặt thép, Sơn chống gỉ , matit ( nếu bề mặt chưa phẳng ), sơn lót , sơn màu, sơn bóng. Các loại này cũng có nhiều phẩm cấp khác nhau và có nhiều dung môi pha chế khác nhau. Sơn theo xe là loại sơn khác với sơn sửa chữa sau này. Sơn nhà máy được đóng rắn bề mặt ở khoảng 150 độ nên sơn rất tốt , sơn SC là loại đóng rắn ở 70 độ nên không bền bằng. Kô thể sơn loại kia được vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng các vật liệu cao su và nhựa. Mặt sơn tốt chủ yếu là do lớp dầu bóng loại tốt, kô pha tạp, được phủ dày thông thường được dùng là Dupont. Các xe xịn hay được phủ lớp dầu này. Các xe rẻ tiền , nhất là taxi thì dùng loại sơn rẻ tiền nên khi tì miết vào các xe dùng sơn xịn nhiều khi miết cả sơn của xe mình sang xe người ta. Reply With Quote