Cho trẻ em ngồi ghế trước hay sau ôtô?

Xem phim nước ngoài, tôi thấy trẻ con thường được bố mẹ cho ngồi ghế riêng, ở hàng phía sau, thắt dây an toàn. Còn ở VN, thói quen bế hoặc cho ngồi trước như vậy có đảm bảo an toàn hay không? Xin chia sẻ kinh nghiệm. nguồn: vnexpress
pqy
Trả lời 14 năm trước
Luật của Mỹ theo tôi được biết thì ghế ngồi phía sau, ở giữa là an toàn nhất. Đặc biệt dành cho trẻ nhỏ, hoặc nếu có ngồi thêm ghế dành riêng cho trẻ nhỏ " Car Seats" thì ghế ngồi phía sau cũng luôn luôn dành riêng cho trẻ nhỏ. Nếu để trẻ nhỏ ngồi phía trước, hoặc ngồi mà không có ghế dành riêng cho trẻ nhỏ "Car Seats" đủ tiêu chuẩn thì sẽ bị phạt rất nặng. Lý do ghế trước không được dành cho trẻ nhỏ là vì phần lớn ghế ngồi trước có trang bị túi khí trước mặt " Airbag". Khi xảy ra tai nạn, túi khí sẽ bị kích hoạt và bung ra với tốc độ cực kỳ cao, chính vì vậy sẽ gây nguy hiểm, tổn thương, hoặc gây chết trẻ nhỏ. Trong khi đó, dãy ghế ngồi phía sau, hoặc ở chính giữ là không có túi khí "Airbag", đôi khi nếu có cũng chỉ là bên hông, nếu có xảy ra tai nạn, túi khí bị kích hoạt thì cũng gây tổn thương tối thiểu cho trẻ nhỏ. Lý do nữa là phần lớn tai nạn xảy ra là va chạm phía trước mặt, nên phần va chạm nhiều nhất cũng là phía trước, thành ra chỉ có thể nói phía sau là nơi an toàn nhất đối với trẻ em. Lại Đình
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi biết tại Bắc Mỹ trẻ em khi đi ôtô phải bắc buộc ngồi ghế sau và phải có nghế của trẻ (baby seat), phải đặt trẻ quay ngược lại và đương nhiên là phải cài dây an toàn. Không được bồng bế trẻ em khi đang lưu thông (Như vậy, bạn nên tuân thủ nguyên tắc an toàn giao thông cho chính mình và gia đình mình là tốt nhất (người ta đã nghiên cứu kỹ rồi mới ra luật). Chỉ có vài loại xe tại VN ta thì tôi cũng phải suy nghĩ lại, đặt biệt là matiz, xe rất mềm, khi xảy ra tai nạn liên hoàn (tôi đã thấy tại Tiềng Giang xe Matiz bị bẹp dí phần sau đến sát ghế trước) tôi e là trường hợp nầy phản tác dụng. Vậy bạn có thể chủ động chuyển ghế của bé lên phía trước nếu xe bạn cùng loại như vậy ( uật ta chưa cấ ) và tất nhiên là cũng phải cài dây an toàn. Chia sẻ cùng bạn (tôi đi xe 7 chỗ - bé 7 tuổi - tôi cho bé ngồi ghế giữa, thường xuyên cài dây an toàn cho thành thói quen). Dave Quang
pq
Trả lời 14 năm trước
Ở Việt Nam khi sử dụng xe hơi trong thành phố thì tốc độ chạy không cao, nên bạn có thể bế bé ngồi phía trước. Nhưng nếu bạn thắng gấp thì người ngồi thường có phản xạ đưa tay ra vịn phía trước và lúc đó bé bị văng ra thì nguy hiểm lắm. Ở nước ngoài thì thường bố mẹ cho em bé ngồi phía sau và cài dây an toàn và chỉnh kính chiếu hậu trong xe về phía em bé để kiểm sóat hành vi của bé. Nhưng đa số là họ luôn sử dụng ghế ngồi riêng dành cho trẻ em bởi nó vừa kích cở của bé nên an tòan hơn. Ghế ngồi của bé thì ở VN hiện giờ có rất nhiều ở các cửa hàng Babyland. Lê Quang Bảo Định
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Trẻ em có chiều cao dưới 150cm nên được bố trí ngồi phía sau, trên 1 ghế phụ, và có thắt dây an toàn. Không được bế trẻ nhỏ trên chân khi ngồi xe, vì trong trường hợp tai nạn, trẻ bị va vào phía trước, và bị người bế chèn lên từ phía sau, nguy hiểm. Cao Mong To
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Đúng như bạn Thảo Thương quan sát, ở nước ngoài, chí ít là ở châu Âu, luật cấm không cho trẻ em ngồi ghế phía trên của ô tô; ngay cả ngồi phải sau cũng phải có ghế riêng được định vị chặt. Tất nhiên điều này xuất phát từ yếu tố an toàn chứ không phải thích thì quy định vậy. Tôi học lái xe và đã từng lái nhiều năm ở đó và châu Âu nên biết vậy. Còn ở Việt Nam, tôi thấy hình như chưa có văn bản nào điều chỉnh chuyện này. Thậm chí, có lần tôi còn góp ý cho một anh bạn làm ở cơ quan về an toàn giao thông khi đi trên đường thấy có tấm tranh lớn tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, trong đó có ảnh 2 mẹ con đội mũ xe máy, người mẹ tươi cười, cô con gái ngồi phái trên, tôi bảo anh bạn "nếu ở Bên Tây là bị phạt đấy". Thiết nghĩ bên ta cũng nên quy định về chuyện này, không để trẻ em ngồi phái trước ôtô và xe gắn máy. Kim Nguyên
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Nên để ngồi phía sau, đồng thời bạn cần có một kính chiếu hậu có thể quan sát được em bé lúc mình đang lái. Nếu để em bé phía trước lúc tai nạn xảy ra, túi khí bung ra có thể làm chết ngạt em bé. Hòa
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Tôi thấy câu hỏi của bác đã tự trả lời cho chính nó rồi. Nếu bác thấy để trẻ em ngồi ghế trước không an toàn thì tại sao bác không sắm cho cháu nó một cái ghế dạng cũi chuyên dùng nhỉ? Thế là đảm bảo an toàn rồi chứ gì? Mà đảm bảo nhất là bác cứ lái cẩn thận :D chả ai bị sao Kenz
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Chào Thảo Thương, Tôi học lái xe tại nước ngoài nên không rõ luật Giao thông Việt Nam có quy định điều này không? Nhưng tại các nước EU và một số nước ngoài EU tôi đã từng chạy xe qua thì trẻ em bắt buộc phải ngồi ở hàng ghế sau của ô tô. Theo tôi, nếu luật Giao thông của Việt Nam chưa quy định thì nên bổ sung ngay để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra cho trẻ. Nói thêm là luật Giao thông Việt Nam còn khá nhiều điều bất cập, phải chỉnh sửa mà không rõ các nhà làm luật có biết sai ở đâu không? Theo quy định, ghế trẻ em còn phải thay đổi theo độ tuổi và trọng lượng của trẻ. Ghế trẻ em được thiết kế có tựa đầu phù hợp với chiều cao, trọng lượng và cũng có hệ thống dây đai bảo hiểm chống giật y như ghế người lớn. Việc sử dụng sai ghế sẽ bị cảnh sát phạt rất nặng. Ngoài ra trong trường hợp không may bị tai nạn,cơ quan bảo hiểm hoàn toàn có thể không chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại do người lái vi phạm quy định. Vị trí ghế trẻ em thông thường là ở ghế giữa của hàng ghế sau. Vị trí này đã được thiết kế sẵn để chờ lắp ghế trẻ em. Ở vị trí này phụ huynh (người lái) có thể vừa lái vừa quan sát được con mình bằng gương giữa xe. Vị trí này cũng thuận tiện trong trường hợp cần thiết phải quay lại giúp trẻ làm việc gì đó (đương nhiên là sau khi đã dừng, đỗ xe theo đúng luật rồi). Có thể bạn sẽ thắc mắc là tại sao không để ở ghế trước. Xin thưa, vị trí này rất nguy hiểm cho trẻ. Trường hợp xe cũ không có airbag thì nguy hiểm là đương nhiên và không phải bàn rồi. Còn nếu xe có airbag thì chính airbag lại rất có thể là nguyên nhân chính gây ngạt thở cho trẻ vì các nhà thiết kế xe chỉ chế tạo airbag cho người lớn có trọng lượng trên 50kg và chiều cao tiêu chuẩn từ 1m5 trở lên. Vì vậy, tất cả thiết bị an toàn như tựa đầu, airbag trước, bên, trên hoặc dây đai an toàn đều không dành cho trẻ em. Ngoài ra, bạn cũng không thể lắp ghế trẻ em lên ghế bên này vì ghế này không được thiết kế để neo ghế trẻ em. Vài điều chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn biết đúng, hiểu đúng, làm đúng và bảo vệ được an toàn cho con em chúng ta. Thân. TNT
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi biết, ở các nước phát triển ví dụ như Đức và một số nước châu khác, luật giao thông cấm chở trẻ em dưới lứa tuổi quy định hoặc chiều cao quy định trên xe ô tô mà không có ghế dành riêng cho trẻ em. Mặt khác, ghế phụ cạnh lái là vị trí gặp nguy hiểm nhất khi xe gặp tai nạn. Đặc biệt với trẻ em, dù có thắt dây an toàn khi ngồi phía trước cũng dễ bị lao về phía trước khi xe đâm vào chướng ngại vật do người nhỏ. Vì vậy nếu không có ghế dành riêng cho trẻ em thì cũng cho trẻ em ngồi ghế sau (tốt nhất là sau tài xế) và nếu chịu thắt dây an toàn thì càng tốt. Nguyen Duc Tien
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Ở nước ngoài, cụ thể là ở California, trẻ em dưới 6 tuổi hoặc cân nặng dưới 30 kg phải ngồi ghế sau. và dùng ghế cho trẻ em (car seat) . Lý do là ghế cho trẻ em, dùng chung với dây an toàn mới có thể giử bé lại trong tai nạn. Bé ngồi sau cũng không bị túi khí gây chấn thương. Túi khí có thể cứu mạng bạn, với điều kiện là bạn phải mang dây an toàn. Khi có tai nạn, túi khí bung ra rất nhanh và mạnh để người lái và hành khách ngổi trước không bị đập mạnh vào kiếng xe, thậm chí là văng ra ngoài. Túi khí đuợc thiết kế cho nguời lớn, đối với trẻ em có thể gây chấn thương rất nặng, thậm chí nguy hiểm tánh mạng. Túi khí cứu bạn, nhưng chính nó cũng gây chấn thương. Thông thường là bị bỏng do ma sát mạnh, và có thể gây gãy xương. Những xe mới sau này được thiết kế chỉ bật túi khí khi người ngồi trên xe la người lớn. Đối với con nít (theo cân nặng đo ở ghế), bản điều khiển sẽ cho bạn biết là túi khí không bật. Ở VN tôi chẳng thấy ai mang dây an toàn cả, nên chắc không ai để ý đến điều này. Thiên