Kinh nghiệm căn khoảng cách qua gương hậu?

Em mới lái xe, căn khoảng cách quan gương còn kém, nên rất run không dám lùi trong những trường hợp phải lùi thật sát với hai xe chặn đầu chặn đuôi. Nhiều bác tài già có thể căn khoảng cách qua gương xin cho ít kinh nghiệm nguồn: vnexpress
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Việc lùi xe nếu quen rồi thì không có gì, nhưng mới lái thì lo lắng lắm. Bản thân tôi thì khi ngồi xe mình nếu không biết chính xác thì cũng ước đoán cho được khoảng cách từ chỗ mình ngồi đến cuối xe (là 1 m, 1,5m hay 2m) cộng thêm khoảng cách an toàn mình cần (0,3, 0,5 hay 0,7m chẳng hạn). Khi lùi thì nhình xe sau (có thể định vị nó vào điểm, đoạn nào trên bờ đường để khi lùi thì mình canh khoảng cách còn lại. Ví dụ xe sau đậu đầu xe ngang cột đèn hay miếng gạch đường nào đó. Khi lùi mình canh khoảng cách mình ngồi (liếc nhìn kiếng) với khoảng cách cột điện là được. Nếu miếng gạch lót là 40cm thì cứ đếm 5 miếng cho xe mình (từ chỗ mình ngồi đến cuối xe = 2m) + thêm 1 miếng gạch (khoảng cách 2 xe) thì không va chạm nhau được. Đây chỉ là 1 ví dụ, nhưng đi quen bạn sẽ để ý đầu xe đã dừng với vị trí nhà, tường hay vạch kẻ ... để mình lùi. Khi thành thói quen và klinh nghiệm thì sẽ thấy ổn thôi. Tuy nhiên, khi lùi điều quan tọng nhất là lùi chậm, khi thấy gần đến thì thật chậm để phòng trường hợp chưa quen mà có va chạm thì thiệt hại thấp nhất. Đông
pq
Trả lời 14 năm trước
Bạn không cho biết xe bạn là xe gì nên khó nói, tùy xe bạn cao thấp thế nào mà tầm nhìn ra sau sẽ thay đổi. Bạn rủ thêm một người thân cùng đi. Tìm đoạn đường vắng có chiếc xe đậu sẵn, nhờ người thân xuống xe đứng trên vỉa hè. Bạn đến trước xe đó một đoạn đủ xa rồi từ từ lùi lại. Nhờ người thân hô lên báo mỗi khi lùi cách xe sau còn 2 m, 1m, 0.5 m thì bạn dừng lại. Nhìn kiếng hậu, chụp ảnh kiếng hậu hoặc ghi chép cho nhớ xem ứng với mỗi khoảng cách mình nhìn thấy chỗ nào của xe sau (nửa capo? hay mép dưới kình...). Cần tập với xe 4 chỗ và xe 7 chỗ vì chiều cao của hai loại xe khác nhau. Đơn giản nhất là lắp cái camera de. Long
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Tôi cũng như bạn thôi mới đi ai trả sợ lùi, tốt nhất là bạn nên lắp cảm biến lùi có còi và cự ly để bạn chủ động khi lùi. Ngoài ta tôi khuyên bạn đán gương cầu vào gưong hai bên giúp bạn lúi thẳng hàng căn chính sác bánh khi vào chuồng. Chúc bạn an toàn khi vận hành xe. Phuchn
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Đây là câu hỏi thú vị mà bất cứ tài xế nào cũng quan tâm. Trên thực tế việc lùi xe là khó nhất trong các thao tác lái xe, nhất là lùi trở đấu ở những khu vực hẹp. Không có một nguyên tắc chung nào cho việc quan sát lùi xe nhưng có thể chuẩn bị các thao tác cần thiết như sau: Mở kính chiếu hậu hai bên và trong xe để có thể quan sát rộng nhất, lùi thật chậm trong tầm kiểm soát, liên tục đánh mắt nhìn hai bên và giữa xe. Cuối cùng, đó là kinh nghiệm để ước lượng khoảng cách của xe và chướng ngại vật: phía trước chiếu khoảng cách mép gạt nước với chướng ngại phía trước, bạn phải làm thử 1 lần sau đó theo mức đó để căn chuẩn, phía sau căn mép trên của cabô với chướng ngại vật, bạn cũng phải thử 1 lần sau đó theo mức đó để căn chuẩn, tuy nhiên kinh nghiệm để ước lượng cũng rất quan trọng. Chúc bạn thành công! Lê Phước Trung
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Khi điều khiển xe ôtô thì ai cũng gặp khó khăn nhiều nhất là khi lái lùi. Để khắc phục được khó khăn đó thì trước tiên bạn phải tập lùi xe ở những khu đất trống trước, lùi thẳng hoặc lùi trái, lùi phải cho quen với cách nhìn ngược (nhìn vào gương). Sau đó bạn tập lùi cặp theo lề đường, sao cho thân xe luôn song song với lề đường thì lùi xe mới thẳng được. Gương chiếu hậu giữa (trên trần xe) khi bạn nhìn sẽ luôn cho khoảng cách gần hơn so với nhìn thật nên nhiều khi bạn lùi gần xe sau cứ nghĩ là sắp đụng rồi, vì vậy nếu cẩn thận thì bạn quay đầu lại quan sát khi đã lùi gần xe sau. Lái xe cần nhất là kinh kiệm cho nên bạn đừng quá lo lắng khi mới biết lái xe. Nếu có tiền thì bạn trang bị thêm bộ cảm biến hay camera lùi nhưng kinh kiệm lùi xe sẽ không tiến bộ được. Chúc bạn thành công. Trung Trần