Kia Morning đo tốc độ bằng điện hay dây công tơ mét thông thường?

Các bác thân mến, các bác vui lòng cho em biết là nguyên lý đo vận tốc của KM có giống như nguyên lý xe gắn máy, là dùng dây công tơ mét gắn vô đồng hồ công tơ mét để đo tốc độ không? Còn nếu nó dùng điện để đếm vòng quay của bánh xe, thì tín hiệu điện này lấy từ đâu? Vì em thấy trên bảng đồng hồ KM có hiển thị bằng số, như vậy chắc chắn nó có tín hiệu xung điện ở đâu đó cấp cho nó rồi? Các bác rành làm ơn chỉ cho em biết với? Thanks a lot.
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Em không nắm chính xác của cái Morning, nhưng các xe đo km "bằng điện" thường dùng:
- Một cảm biến tốc độ dưới trục thứ cấp hộp số: anh này làm việc theo nguyên tắc điện từ, gồm lõi quay theo trục thứ cấp, lõi quay quanh một cuộn dây, cuộn dâyđược quấn xung quanh một gông từ là nam châm vĩnh cữu, khi lõi quaysẽ tạo ra xung điện dẫn lên đồng hồ. Số xung phụ thuộc vào kiểu lõi, và phụ thuộc vào tốc độ trục thứ cấp, sau đó được tính toán với tỉ số truyền trong cầu xe, và đường kính bánh xe... sẽ cho ra vận tốc xe.
- Trên đồng hồ có mạch "đếm xung", sau đó là mạch "hiển thị" ra các LED.
Nguyên lý chung là thế.